THỨ BA, NGÀY 28 THÁNG 03 NĂM 2023 06:46

Trung Quốc mở lại hoàn toàn biên giới cho du khách nước ngoài

Trung Quốc cho biết sẽ mở lại biên giới cho du khách nước ngoài lần đầu tiên sau 3 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, thông qua việc cho phép cấp hầu hết các loại thị thực.
Khách du lịch đến thăm Trung Quốc.

Khách du lịch đến thăm Trung Quốc.

Việc dỡ bỏ biện pháp kiểm soát biên giới cuối cùng được áp dụng để bảo vệ chống lại Covid-19 được đưa ra sau khi các chính quyền Trung Quốc vào tháng 2 tuyên bố chiến thắng trước đợt bùng phát Covid-19 gần đây nhất.

Việc ngành du lịch được phục hồi sẽ giúp vực dậy nền kinh tế Trung Quốc trị giá 17.000 tỷ USD mà trong năm 2022 đã ghi nhận một trong những tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần 50 năm qua.

Các khu vực ở Trung Quốc không yêu cầu thị thực trước đại dịch sẽ trở lại chế độ miễn thị thực, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm 14/3, bao gồm đảo du lịch phía Nam Hải Nam và các tàu du lịch đi qua cảng Thượng Hải.

Việc miễn thị thực vào trung tâm sản xuất phía Nam của tỉnh Quảng Đông cho người nước ngoài từ Hong Kong và Macau (Trung Quốc) cũng sẽ được nối lại.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết thêm, người nước ngoài có thị thực được cấp trước ngày 28/3/2020 vẫn còn hiệu lực cũng có thể nhập cảnh vào Trung Quốc.

Trung Quốc, đã rút lại khuyến cáo công dân không nên đi du lịch nước ngoài vào tháng 1, đồng thời bổ sung 40 quốc gia khác vào danh sách cho phép tổ chức các chuyến du lịch theo nhóm, nâng tổng số quốc gia lên 60.

Các chuyến bay quốc tế đến và đi trong tuần bắt đầu từ ngày 6/3 đã tăng hơn 350% so với một năm trước đó, lên gần 2.500 chuyến bay, theo APP Flight Master theo dõi chuyến bay của Trung Quốc, mặc dù con số này vẫn chỉ bằng 17,4% so với mức của năm 2019.

Vào năm 2022, chỉ có 115,7 triệu chuyến đi xuyên biên giới được thực hiện trong và ngoài Trung Quốc, bao gồm khoảng 4,5 triệu lượt du khách nước ngoài. Trong khi đó, vào năm 2019, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 670 triệu chuyến đi, trong đó du khách nước ngoài là 97,7 triệu lượt.

Bắc Kinh đã từ bỏ chính sách hà khắc "Zero COVID" vào tháng 12/2022 và vào tháng 1 đã bỏ các yêu cầu cách ly đối với khách du lịch đến nước này.

Tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường hôm 13/3 cho biết, Trung Quốc chỉ mất chưa đầy hai tháng để đạt được "sự chuyển đổi suôn sẻ" trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19 và các chiến lược cũng như biện pháp phòng chống dịch của nước này là hoàn toàn đúng đắn.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh