THỨ BA, NGÀY 18 THÁNG 01 NĂM 2022 02:03

Trung Quốc sẽ "trả đũa" Nokia, Ericsson nếu châu Âu cấm Huawei

Trung Quốc đang xem xét kiểm soát xuất khẩu thiết bị viễn thông của Nokia và Ericsson nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm công nghệ 5G của Huawei.
Trung Quốc sẽ trả đũa Nokia, Ericsson nếu châu Âu cấm Huawei - VnExpress - Ảnh 1.

Biển hiệu Huawei bên ngoài một khu mua sắm lớn tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Reuters

Tuần trước, Anh ra quyết định cấm tất cả hãng viễn thông trong nước mua sản phẩm 5G của Huawei từ cuối năm nay và loại bỏ tất cả thiết bị hiện có ra khỏi hệ thống vào năm 2027. Hai hãng là Ericsson (Thụy Điển) và Nokia (Phần Lan) là những công ty được hưởng lợi trực tiếp từ chiến dịch "tẩy chay" Huawei do Mỹ khởi xướng.

Đáp trả, Bộ Thương mại Trung Quốc được cho là đang xem xét các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để ngăn Nokia và Ericsson gửi sản phẩm, linh kiện được sản xuất tại Trung Quốc ra nước ngoài.

"Sự trả đũa chỉ là để đối phó với trường hợp xấu nhất mà Bắc Kinh gặp phải. Nếu Liên minh châu Âu thực sự ra lệnh cấm, Trung Quốc buộc phải hành động", giới thạo tin nói với WSJ.

EU hiện chưa đưa ra khuyến nghị hay lệnh cấm nào trực tiếp với Huawei. Tuy nhiên, các nhà chức trách tại đây vẫn đưa ra một bộ tiêu chuẩn bảo mật và khuyên các quốc gia thành viên nên áp dụng. Trong đó, các nhà mạng phải đặc biệt lưu ý đến nguồn gốc cung cấp của thiết bị, linh kiện, bởi có nhiều rủi ro liên quan đến xây dựng mạng 5G.

Đại diện Nokia và Ericsson từ chối bình luận về các thông tin trên.


PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh