THỨ BẨY, NGÀY 29 THÁNG 01 NĂM 2022 09:22

Trung Quốc thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên khỉ

Công ty Sinovac Biotech của Trung Quốc cho biết, lần đầu tiên họ đã thử nghiệm thành công vaccine Covid-19 trên khỉ.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Thông tin trên báo điện tử VOV.VN, theo các nhà khoa học, sau khi sử dụng vaccine, tất cả những con khỉ đã khỏi hoàn toàn Covid-19. Theo đó, trong 4 con khỉ được tiêm vaccine liều cao, 7 ngày sau các nhà khoa học không tìm thấy bất kỳ virus nào trong phổi của chúng. Bốn con khỉ khác được tiêm liều thấp cho thấy lượng virus gia tăng trong cơ thể, nhưng chúng đã tự kiểm soát được virus. Bốn con khỉ thuộc nhóm không được tiêm vaccine bị nhiễm virus và viêm phổi nặng.

Công ty này đưa ra bằng chứng tiền lâm sàng đầu tiên có thể thấy rằng vaccine có khả năng được sử dụng cho người. Cũng trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện một số chủng virus corona mới, cho thấy mầm bệnh đột biến và điều này có khả năng làm phức tạp hiệu quả của vaccine. Tuy nhiên, vaccine có thể bảo vệ khỉ khỏi tất cả các chủng virus corona.

Trong khi đó, theo báo Thể thao và Văn hoá, thế giới đang trong cuộc đua sản xuất vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại không có gì chắc chắn rằng có thể tìm ra loại vaccine này. Đây là tuyên bố của người đứng đầu Liên minh vaccine toàn cầu Gavi, ông Seth Berkley trong cuộc họp báo trực tuyến tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 24/4.

Theo đánh giá của ông Berkley, càng cạnh tranh, cuộc chiến trong lĩnh vực khoa học chống đại dịch COVID-19 sẽ đạt nhiều kết quả tốt hơn, trong bối cảnh dịch bệnh này kể từ khi xuất hiện vào tháng 12/2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc, đã cướp đi sinh mạng của gần 200.000 trên toàn thế giới.

Theo ông Berley, một loạt vaccine thường sẽ phải mất từ 10 đến 15 năm phát triển, tuy nhiên, nếu may mắn, các loại vaccine phòng COVID-19 có thể sẽ được cho ra đời trong từ 12 đến 18 tháng. Ông đánh giá cạnh tranh là điều tốt, song thay vì sản xuất hàng chục loại vaccine có cùng 1 công năng, thế giới vẫn cần nhiều loại vaccine có công năng khác nhau. Ông Barkley cho biết hiện có khoảng hơn 100 đến 150 loại vaccine đang được nghiên cứu phát triển với từng giai đoạn khác nhau.

BM (Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh