Trung tâm bảo trợ xã hội Quảng Ninh: Chủ động, sáng tạo trong công tác xã hội

14:45 - 14/05/2020

(Dân sinh) - Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh là một trong những cơ sở cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho người cao tuổi, người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Trong những năm qua Trung tâm đã cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tổ chức nhiều hoạt động công tác xã hội, chủ động, sáng tạo từng bước khẳng định vai trò của mình trong trợ giúp nhóm đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh.

Tích cực hoạt động vì cộng đồng

Các hoạt động kết nối cộng đồng được Trung tâm tổ chức triển khai thực hiện tốt như duy trì hoạt động của 2 Câu lạc bộ tình nguyện viên công tác xã hội và Câu lạc bộ gia đình có người cao tuổi cần chăm sóc; đẩy mạnh các hoạt động tập huấn nâng cao năng lực cho các tình nguyện viên công tác xã hội, trực tiếp tổ chức nhiều hoạt động sinh hoạt nhóm với nhiều hình thức phong phú cho các đối tượng được chăm sóc tại Trung tâm, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho các đối tượng, như: tổ chức công tác xã hội nhóm, sinh hoạt nâng cao đời sống tinh thần, tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức và kỹ năng chăm sóc người cao tuổi, đã góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ.

Ngoài ra, Trung tâm luôn chú trọng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, viên chức, người lao động tại Trung tâm để nâng cao trình độ, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ trong tình hình mới. Các vị trí việc làm được sắp xếp  hợp lý với tình hình thực tế đã phát huy hiệu quả trong công tác triển khai nhiệm vụ.

Bên cạnh nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ công tác xã hội cho nhóm người cao tuổi, người khuyết tật, người tự nguyện có nhu cầu trợ giúp xã hội, đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp, Trung tâm luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động truyền thông tại đơn vị: Duy trì hoạt động của trang tin điện tử với tên miền https://baotroxahoiquangninh.vn (thống kê trung bình năm có số truy cập đạt 25.155 lượt người); đăng tin bài trên trang tin của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh; thực hiện phóng sự ngắn về hoạt động chăm sóc người cao tuổi tại Trung tâm trên các phương tiện truyền thông…; biên tập, tổng hợp và xuất bản được một số tài liệu về công tác xã hội: Sách chuyện người cao tuổi, Cẩm nang chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, Sổ tay kỹ năng kiểm huấn công tác xã hội tại cơ sở bảo trợ xã hội. Trung tâm đã in hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền các dịch vụ công tác xã hội tại Trung tâm đến cộng đồng.

Tăng cường các hoạt động phòng chống dịch bệnh

Dịch viêm phổi cấp do vi rút Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở trong nước và trên thế giới.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, của UBND Tỉnh và của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội về phòng chống dịch bệnh Covid -19, trong thời gian qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt với phương châm "3 trước" và "4 tại chỗ" để chủ động phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn ở mức độ cao nhất trong Trung tâm, cụ thể:

Xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 ứng với từng cấp độ. Đồng thời tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, tránh và thông tin thường xuyên tình hình diễn biến của dịch bệnh tới toàn thể các đối tượng đang được chăm sóc, trợ giúp tại Trung tâm, cũng như toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động.

Tổ chức phun thuốc phòng dịch toàn bộ Trung tâm; vệ sinh môi trường, khu nhà ở của đối tượng, khu nhà làm việc của cán bộ và các khu sinh hoạt tập thể sạch sẽ, thông thoáng. Tổ chức tốt hoạt động nuôi dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát, đo và theo dõi nghiêm ngặt thân nhiệt đối với toàn bộ cán bộ, viên chức, người lao động, khách đến làm việc và thăm đối tượng tại cổng ra vào Trung tâm. Có sổ nhật ký ghi chép thường xuyên, đảm bảo không để phát sinh các tình huống bất ngờ do không được kiểm soát tốt.

Trung tâm bảo trợ xã hội Quảng Ninh: Chủ động, sáng tạo trong công tác xã hội - Ảnh 2.

Đo thân nhiệt và khai báo y tế cho nhân viên và người dân đến làm việc.

Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của các đối tượng nhằm ứng phó kịp thời khi có các biểu hiện bất thường. Thông tin đến người nhà đối tượng không đến thăm thân khi chưa thật sự cần thiết, quán triệt các đối tượng đang được nuôi dưỡng tại trung tâm không xin ra ngoài. Bố trí giãn cách khu nhà ăn tập thể đối tượng chia thành 3 nơi để đảm bảo khoảng cách an toàn. Chuẩn bị tốt trang thiết bị cần thiết như sát khuẩn tay nhanh, khẩu trang để ứng phó dịch.

Trung tâm bảo trợ xã hội Quảng Ninh: Chủ động, sáng tạo trong công tác xã hội - Ảnh 3.

Nhà ăn được bố trí chia thành 3 nơi đảm bảo khoảng cách an toàn.

Với sự quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng bệnh dịch Covid-19 của tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động và sự phối hợp tốt của các đối tượng đang được chăm sóc, trợ giúp tại Trung tâm. Đến nay, công tác phòng, chống bệnh dịch Covid-19 được triển khai và kiểm soát tốt.

Trong thời gian tới, Trung tâm Bảo trợ xã hội tiếp tục mở rộng các dịch vụ công tác xã hội như: triển khai tiếp nhận chăm sóc bán trú, trị liệu cho các đối tượng tự nguyện đóng góp kinh phí; mở rộng dịch vụ y tế phục hồi chức năng cho người cao tuổi ngoài cộng đồng nhằm cung cấp dịch vụ toàn diện nhất đến những nhóm yếu thế có nhu cầu, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

PV

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›