THỨ BA, NGÀY 25 THÁNG 01 NĂM 2022 06:57

Trung tâm Công tác xã hội Cần Thơ: Địa chỉ của tình thương

Người làm công tác xã hội không chỉ có lòng yêu nghề, tâm huyết mà còn phải có tình yêu thương, sẵn sàng giúp đỡ những người gặp khó khăn, người nghèo, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... để san sẻ những yêu thương và giúp họ không cảm thấy đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật.

Ấm áp tình thương và sẻ chia

Đó là những cảm nhận của chúng tôi khi đến thăm và trò chuyện cùng với các anh chị em đang công tác tại Trung tâm Công tác xã hội Cần Thơ. Nơi đây không chỉ là địa chỉ dành cho những mảnh đời bất hạnh mà còn là nơi tôn vinh tình thương và sự sẻ chia của những người làm công tác xã hội.

Được thành lập năm 2013, Trung tâm Công tác xã hội Cần Thơ là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở Lao động – TB&XH thành phố Cần Thơ. Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ thực hiện cung cấp các dịch vụ công về công tác xã hội, quản lý, chăm sóc dinh dưỡng và chăm sóc y tế…

 

Bà Trần Thị Xuân Mai – Giám đốc sở LĐ TB & XH Cần Thơ đến thăm và tặng quà cho các bé

 

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng và chăm sóc cho 91 trường hợp, trong đó có 64 nam và 27 nữ, ở độ tuổi dưới 01 tháng đến 49 tuổi. Có 66 trường hợp bệnh và khuyết tật (42 đối tượng tâm thần và động kinh, 08 hội chứng Down, 10 khiếm khuyết, 01 đối tượng não úng thủy, 01 nghi nhiễm HIV, 04 chậm phát triển) và 22 trẻ bình thường. Vì đa số là đối tượng khuyết tật và trẻ sơ sinh không tự chăm sóc bản thân, trẻ mắc bệnh Down, tâm thần, nhiễm HIV, đối tượng thường xuyên bệnh tật, hàng ngày cần được chăm sóc y tế, phục hồi chức năng, đôi khi bệnh nặng cần nhập viện điều trị… nên phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc.

Bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng, Trung tâm còn cung cấp các dịch vụ công về công tác xã hội ngoài cộng đồng như can thiệp hỗ trợ, tư vấn, tham vấn, tiếp nhận đối tượng trong trường hợp khẩn cấp, phát triển cộng đồng với các Mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em mắc chứng tự kỷ, bảo vệ thanh thiếu niên sống trong hoàn cảnh bị phân biệt đối xử, Tổ chức tập huấn, đào tạo lại và đào tạo ngắn hạn về nghề CTXH, truyền thông giáo dục nâng cao kỹ năng sống, Tư vấn nhóm tại cộng đồng về chính sách pháp luật để hỗ trợ đối tượng yếu thế…

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hồ Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Công tác Xã hội Cần Thơ, cho biết, khó khăn lớn nhất của nhân viên Trung tâm hiện nay là chưa đươc chuẩn hóa về trình độ công tác xã hội, vì vậy trong qua trình công tác còn gặp không ít khó khăn, họ làm việc chủ yếu với kinh nghiệm và tâm huyết của mình. Các nhân viên chăm sóc đa phần vừa làm vừa học, có người đã có thâm niên công tác gần 30 năm.

“Với những người làm công tác này, chủ yếu làm bằng tâm huyết, họ dung tình yêu thương vượt qua những khó khăn, trở ngại công việc”. Ông Hải cho biết thêm.

Các chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm đều mang tính chất đặc thù, đây không chỉ là trách nhiệm mà còn là công việc mang sứ mệnh cao cả. Mỗi cán bộ nhân viên của Trung tâm đều xem những trẻ em bị bỏ rơi đang chăm sóc như chính con của mình, và chăm sóc những người bất hạnh, khuyết tật bằng sự gần gũi yêu thương.

Nhiều hoạt động tuyên truyền về công tác xã hội

Thông qua các phương tiện truyền thông tại địa phương, thời gian qua Trung tâm Công tác xã hội Cần Thơ đã có nhiều hoạt động tuyên truyền đến các đối tượng học sinh, người dân… bằng các hình thức giáo dục và trực tiếp, giúp cộng đồng xã hội hiểu rõ hơn về công tác xã hội, về bình đẳng giới, bạo lực gia đình… Đặc biệt là hướng dẫn tuyên truyền về mô hình kỹ năng sống cho các em có hoàn cảnh đặc biệt phải lao động sớm.

 

Ông Nguyễn Thanh Vững – Phó Giám đốc sở LĐ TB &XH Cân Thơ đến thăm các bé

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng đã có nhiều chương trình hoạt động đến các trường học, tìm hiểu các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt để tìm hiểu, đồng thời kết nối, kêu gọi các mạnh thường quân tài trợ, từ đó có những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cho các em.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Trung tâm sẽ triển khai mô hình công tác xã hội hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc các chứng bệnh hiểm nghèo, giúp đỡ họ về vật chất được an tâm điều trị. Hiện Trung tâm đang là việc và tìm hiểu và học tập mô hình này ở Bệnh viện ung bướu TP.HCM, dự kiến sẽ triển khai vào đầu tháng 4/2017.

Ngoài ra, Trung tâm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng, Phòng LĐ-TB&XH 9 quận/huyện tổ chức thực hiện hiệu quả các hoạt động CTXH tại cộng đồng theo kế hoạch đề ra. Tổ chức nhiều lớp học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hiện nay cơ sở vật chất và nguồn nhân lực có chuyên môn của Trung tâm còn hạn chế, một phần do chưa có nguồn kinh phí đầu tư và biên chế bổ sung chưa có, mức thu nhập CBNV vẫn chưa cao. Chính vì vậy Trung tâm rất mong những được sự quan tâm của các cấp, các ngành TP.Cần Thơ và sự chung tay, đóng góp của cộng đồng xã hội, để những mảnh đời bất hạnh luôn được đón nhận sự sẻ chia, và hạnh phúc yêu thương.

NGỌC TÂN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh