Trung tâm công tác xã hội Cần Thơ: Sẻ chia yêu thương với những mảnh đời bất hạnh

15:19 - 02/11/2017

Thời gian qua, Trung tâm công tác xã hội Cần Thơ đã có nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm và các cơ sở xã hội trên địa bàn TP.Cần Thơ. Từ đó mang lại cuộc sống và những nụ cười cho những mảnh đời kém may mắn này.

 

 

Theo Trung tâm công tác xã hội Cần Thơ, hiện nay Trung tâm  85 đối tượng (60 nam, 25 nữ). Trong đó có trẻ em bị bỏ rơi, trẻ lang thang, khuyết tật và người già. Đa số đối tượng của Trung tâm là người khuyết tật, bại não, tâm thần mọi sinh hoạt hằng ngày đều phụ thuộc hoàn toàn vào người chăm sóc nên công việc khá vất vả. Tuy nhiên, từ lãnh đạo Trung tâm đến cán bộ, nhân viên điều làm việc với tình thương, lòng nhiệt huyết, vì vậy các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt này luôn được chăm sóc chu đáo và có thể tái hòa nhập với cộng đồng, xã hội.

Hàng tháng, hàng quý Trung tâm điều tiếp nhận đối tượng bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vào cơ sở bảo trợ xã hội và cũng bàn giao cho nhiều gia đình các đối tượng đã có thể tái hòa nhập cộng đồng. Trung tâm luôn tăng cường công tác tiếp cận cộng đồng, tiếp nhận thông tin đối tượng cần sự trợ giúp qua tất cả các kênh thông tin, phương tiện truyền thông và đường dây nóng miễn phí 18008065 được túc trực 24/24, nhằm tiếp nhận kịp thời các thông tin cần trợ giúp.

Ngoài việc chăm sóc nuôi dưỡng, Trung tâm đã phối hợp với các bộ phận, các phòng chức năng thực hiện tập vật lý trị liệu cho các đối tượng bại não, hay tạo điều kiện cho trẻ tham gia học nghề (nghề may, sửa xe, kết hoa, kết cườm). Rà soát đối tượng trong độ tuổi đi học, liên hệ mở lớp tại Trung tâm hoặc đưa trẻ có đủ điều kiện tới trường.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để viên chức có điều kiện tham gia học tập, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Viên chức Trung tâm đa số có tâm huyết với nghề, có chuyên môn nghiệp vụ và kinh nghiệm lâu năm trong công tác, hăng hái tham gia các hoạt động chung và tích cực đóng góp cho hoạt động của Trung tâm.

 

 

Thời gian qua, Trung tâm đã thực hiện mô hình công tác phát triển cộng đồng, nổi bậc là các mô hình:  “Giáo dục, phòng ngừa đối tượng rơi vào hoàn cảnh đặc biệt” và mô hình Công tác xã hội trong bệnh viện, bước đầu đã có những kết quả đáng ghi nhận.

Hàng tháng Trung tâm đã tổ chức các buổi sinh hoạt định kỳ cho các thành viên của CLB Tuổi hồng (Thường Thạnh, Trường Long, Thới An Đông, Trường Xuân, Thới Xuân, Châu Văn Liêm), thu hút 540 lượt trẻ tham gia, với các nội dung sinh hoạt như: kỹ năng phòng tránh tai nạn thương tích, kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, sinh hoạt định hướng nghề nghiệp, lồng ghép các buổi hoạt động nhóm vui chơi giải trí.

Đối với Công tác xã hội trong bệnh viện, hàng tuần nhân viên Trung tâm đến bệnh viện, phối hợp cộng tác viên CTXH bệnh viện thực hiện công tác tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ cho bệnh nhân tiếp cận các dịch vụ y tế, trợ giúp pháp lý. Đồng thời vận động, kết nối mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí khám bệnh ban đầu cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn đang điều trị tại bệnh viên Ung bướu thành phố Cần Thơ

 

NGỌC THIỆN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›