THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 07:35

Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Hòa Bình đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp cho các đối tượng bảo trợ xã hội

Nằm ở một tỉnh miền núi yên bình, Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Hòa Bình (Trung tâm) hiện nuôi dưỡng tập trung 220 đối tượng là người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật, người tâm thần đặc biệt nặng cùng nhiều trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc các đối tượng, ngoài nghiệp vụ chuyên môn, những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng tu bổ cơ sở vật chất, giữ gìn vệ sinh phòng ăn, phòng ở nhằm tạo môi trường sống xanh - sạch - đẹp để các đối tượng được hòa mình với thiên nhiên, góp phần cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đặc biệt, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, vấn đề môi trường tại Trung tâm càng được Ban Giám đốc quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Để phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo việc chăm sóc, nuôi dưỡng, trị liệu cho các đối tượng yếu thế được diễn ra an toàn, Trung tâm đã ban hành nhiều văn bản quan trọng như: Kế hoạch số 19/KH-TTCTXH ngày 27/7/2021 triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm CTXH theo tình hình mới; Phương án số 56/PA-TTCTXH ngày 09/8/2021 thực hiện chế độ trực, làm việc và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Kế hoạch số 20/KH-TTCTXH ngày 01/9/2021 phòng chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19. Trong các văn bản này, Trung tâm đã đưa ra các phương án làm việc trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội/ trong trường hợp có ca nhiễm Covid-19 phát sinh tại Trung tâm; Các giải pháp phòng, chống Covid-19 khi Trung tâm xuất hiện các F0, F1, F2.

Trung tâm thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Mặt khác, Trung tâm tích cực tuyên truyền phòng, chống Covid-19, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm cũng như cộng đồng. Hàng ngày, Trung tâm đo thân nhiệt cho cán bộ và đối tượng bảo trợ; Tổ chức khám sàng lọc test nhanh Covid-19 cho cán bộ Trung tâm, tất cả kết quả âm tính; Tổ chức cho viên chức, người lao động tiêm vaccine phòng Covid-19, đến nay 100% cán bộ đã tiêm đủ 02 mũi vaccine.

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Anh Chiến - Giám đốc Trung tâm cho biết: Trung tâm có tổng diện tích 16.273 m2, địa chỉ tại tổ 3, phường Kỳ Sơn, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình, là nơi nuôi dưỡng tập trung những đối tượng yếu thế. Đa số các đối tượng sống ở đây đều có sức đề kháng kém, do đó từ nhiều năm nay, Trung tâm luôn chú trọng bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp để loại bỏ tối đa những mầm bệnh có thể phát sinh và đảm bảo bầu không khí trong lành.

Các đối tượng bảo trợ xã hội sinh hoạt tập thể tại khuôn viên của Trung tâm.

Các đối tượng bảo trợ xã hội sinh hoạt tập thể tại khuôn viên của Trung tâm.

Trung tâm đề cao tính tự giác của cán bộ và đối tượng trong việc bảo vệ môi trường như: trồng cây xanh, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, dọn dẹp vệ sinh hàng ngày. Vào thứ 6 hàng tuần, toàn cơ quan thực hiện tổng vệ sinh, thường xuyên sử dụng các chất tẩy khử trùng để phòng ăn, phòng ở luôn được sạch sẽ, thoáng mát. Về xử lý rác thải, Trung tâm đã ký hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị để vận chuyển rác thải đến nơi xử lý. Ngoài ra, Trung tâm cũng ký hợp đồng với Trung tâm Y tế TP. Hòa Bình để xử lý chất thải y tế. Có thể khẳng định rằng, môi trường của Trung tâm luôn được đảm bảo xanh - sạch - đẹp.

Ông Đỗ Anh Chiến cũng cho biết thêm, để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường, Trung tâm đã đầu tư lò đốt rác, thực hiện việc lắp đặt và xử lý rác thải tại chỗ. Đối với rác thải y tế, Trung tâm vẫn tiếp tục ký hợp đồng với Trung tâm Y tế TP. Hòa Bình để xử lý theo quy định của Bộ Y tế.

Không chỉ đảm bảo môi trường sống xanh - sạch - đẹp, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho các đối tượng cũng được Trung tâm đặc biệt lưu ý. Hàng ngày, Trung tâm cử nhân viên y tế kiểm tra, lưu mẫu thực phẩm, giám sát các bước chế biến. Các mặt hàng thực phẩm được phun khử khuẩn để phòng, chống Covid-19.

Các đối tượng bảo trợ xã hội vui đùa tại Trung tâm. (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Các đối tượng bảo trợ xã hội vui đùa tại Trung tâm. (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, công tác chăm sóc y tế và phục hồi chức năng cho các đối tượng tiếp tục được Trung tâm duy trì và thực hiện tốt. 9 tháng đầu năm 2021, Trung tâm đã lập hồ sơ bệnh án cho 14 bệnh nhân tâm thần; Test nhanh HIV, viêm gan B cho 14 đối tượng; Tổ chức cho 114 đối tượng đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đưa 04 đối tượng đi điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Hòa Bình, 04 đối tượng điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình; Duy trì công tác phục hồi chức năng cho người khuyết tật; Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh giám sát, kiểm tra sức khỏe bệnh nhân tâm thần; Phối hợp với BV Đa khoa tỉnh khám dinh dưỡng cho 41 trẻ em; Phối hợp với BV Tim Hà Nội tư vấn, khám tim mạch và nội khoa cho 49 đối tượng; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các viên chức, lao động tại Trung tâm.

Chăm sóc y tế, đảm bảo chất lượng bữa ăn, giấc ngủ cho các đối tượng; đồng thời xây dựng và gìn giữ môi trường sống xanh - sạch - đẹp, thời gian qua, sức khỏe, đời sống tinh thần các đối tượng tại Trung tâm Công tác Xã hội và Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Hòa Bình ngày càng được cải thiện và nâng cao. Đó cũng chính là mục tiêu và tâm huyết của tập thể cán bộ Trung tâm.

Thanh Huyền

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh