THỨ SÁU, NGÀY 21 THÁNG 01 NĂM 2022 12:09

Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk: Thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp

Tính đến thời điểm này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã hỗ trợ cho hàng trăm lao động thất nghiệp học nghề với tổng số tiền trên 700 triệu đồng; hơn 7.950 người lao động đến nộp hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp; đã có hơn 7 nghìn người nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, số lượng lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đắk Lắk) để nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp đã gia tăng đáng kể trong thời gian qua. Đến nay Trung tâm đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cao hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái (hơn 5.852 người), đa số là người lao động từng làm việc ở những địa phương khác chuyển về. Điều đó cho thấy đại dịch covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế, khiến nhiều lao động bị mất việc làm hoặc tạm thời phải nghỉ việc khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn. 

Trước tình hình đó, theo chỉ đạo của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã chủ động sắp xếp nhân lực để tiếp nhận và giải quyết khối lượng hồ sơ đồ sộ liên quan đến chính sách bảo hiểm thất nghiệp diễn ra thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng và đúng quy định. Những thắc mắc, băn khoăn của người lao động trong quá trình làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp luôn được đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm giải đáp kịp thời và hướng dẫn tận tình nhằm giảm thiểu thời gian, công sức đi lại và chi phí phát sinh cho người lao động.

Công tác thẩm định hồ sơ và chi trả trợ cấp thất nghiệp đã được thực hiện một cách đồng bộ và có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh, Bưu điện tỉnh để đảm bảo tiền trợ cấp kịp thời đến tay người lao động thất nghiệp, giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt, ổn định cuộc sống.

Trên tinh thần của chính sách bảo hiểm thất nghiệp là giảm thiểu rủi ro cho người lao động khi bị rơi vào tình thế mất việc làm sẽ được hỗ trợ kinh phí sinh hoạt hàng tháng, tư vấn, giới thiệu việc làm mới và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp... Thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk luôn đảm bảo 100% trường hợp đến giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp được tư vấn cụ thể, tận tình về thị trường lao động; được giới thiệu các vị trí việc làm còn trống tại các cơ quan, đơn vị; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh cần tuyển dụng vị trí việc làm để người lao động có thể lựa chọn, liên hệ hoặc tham gia ứng tuyển nếu có mong muốn tái hoà nhập thị trường.

Hướng dẫn tận tình cho người lao động

Hướng dẫn tận tình cho người lao động

Tại những thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ virus lây lan trong cộng đồng, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp được chuyển sang hình thức trực tuyến thông qua các nền tảng số như website vieclamdaklak.net, fanpage Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk, email, điện thoại… Qua đó, lao động thất nghiệp muốn đi làm trở lại có thể truy cập vào các trang thông tin trên để chủ động tìm hiểu và lựa chọn một công việc phù hợp với năng lực, nguyện vọng và yêu cầu của bản thân.

Bên cạnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk còn duy trì hoạt động của sàn giao dịch việc làm để gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động nói chung và lao động thất nghiệp nói riêng. Không chỉ nhanh chóng giải quyết thủ tục hỗ trợ tài chính cho người lao động trong thời gian nghỉ việc, thông qua hoạt động tư vấn, giới thiệu, kết nối việc làm và hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề nghiệp, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho nhóm lao động yếu thế, dễ bị tổn thương nhanh chóng quay trở lại thị trường. Những hoạt động thiết thực ấy đã góp phần khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát và tác động sâu sắc tới mọi phương diện của nền kinh tế - xã hội.

LN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh