Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương: Chủ động phòng chống dịch Covid-19, đa dạng hình thức hỗ trợ người lao động

10:27 - 19/03/2020

Bà Lê Thị Phương Hoa, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương cho biết, ngay khi dịch bệnh mới bùng phát, sau khi có công điện của Chính phủ, cơ quan bộ, ngành và tỉnh Hải Dương, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương đã chủ động lên phương án, thành lập Ban chỉ đạo để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Không chủ quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Theo ghi nhận, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương vẫn duy trì tốt tất cả các hoạt động nghiệp vụ, đặc biệt là công tác tiếp nhận, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Từ ngày 01/01 đến 13/3/2020, Trung tâm đã tiếp nhận 1.084 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (tăng 12 hồ sơ so với cùng kỳ năm ngoái); 105 hồ sơ chấm dứt hưởng cấp thất nghiệp; 17 hồ sơ chuyển hưởng cấp thất nghiệp và xem xét dự thảo trình Sở Lao động -Thương binh và Xã hội ban hành 1.467 quyết định... của người lao động được chính xác, kịp thời.

Tuy nhiên, với số lượng người đến nộp hồ sơ, nhận kết quả và thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng tập trung đông vào buổi sáng gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vì vậy, bà Lê Thị Phương Hoa cho biết: "Xác định trong khó khăn, Trung tâm không chủ quan, lơ là và triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của cấp trên và chủ động hơn trong việc phối hợp với cơ quan chức năng bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho người lao động".

Chủ động phòng dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương đã ban hành nhiều văn bản liên quan.

"Bên cạnh đó, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời bảo đảm thực hiện đầy đủ, đúng tiến độ và chất lượng công tác giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới", bà Hoa thông tin.

Hằng ngày, Trung tâm rà soát và liên lạc điện thoại số lao động không đến nhận kết quả hưởng cấp thất nghiệp hoặc không đến thông báo tiếm việc làm để tìm ra lý do người lao động không đến. Trường hợp người lao động nằm trong vùng nghi nhiễm dịch, phải cách ly tạm thời hoặc cơ quan chức năng UBND cấp xã/phường/thị trấn trở lên Quyết định công bố vùng dịch, cá nhân cụ thể phải cách ly. Trung tâm hướng dẫn người lao động ở trong vùng dịch bị cách ly ủy quyền cho người khác hoặc gửi thư đảm bảo nộp hồ sơ hưởng cấp thất nghiệp, nhận kết quả và thông báo tìm kiếm việc làm hằng tháng.

Covid-19 tác động trực tiếp đến thị trường lao động

Trước tình hình dịch bệnh, nhiều lao động cũng không "sốt sắng" tìm việc làm mới khiến thị trường lao động thời điểm này khá trầm lắng.

Sau Tết Nguyên đán Canh tý 2020, tỷ lệ lao động quay trở lại doanh nghiệp làm việc ở mức khá cao cho thấy, lực lượng lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn không có nhiều biến động. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nhà xưởng, tăng cường sản xuất hàng hóa khiến nhu cầu về lực lượng lao động trực tiếp sản xuất tăng.

Người lao động đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Dương được phát khẩu trang miễn phí và được hướng dẫn rửa tay đúng cách.

Bên cạnh một số doanh nghiệp vẫn tổ chức tuyển lao động thì có một số doanh nghiệp tạm dừng tuyển lao động để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19. Mặc dù rất thiếu lao động, tuy nhiên nhận thấy diễn biến phức tạp của Covid-19, ban lãnh đạo các công ty đã họp và thông báo tạm dừng tuyển lao động để đảm bảo an toàn cho cán bộ, công nhân lao động của công ty.

Qua tìm hiểu tại các khu công nghiệp, một số doanh nghiệp tuy không thông báo tạm dừng tuyển lao động nhưng lo ngại Covid-19 nên chọn giải pháp hạn chế tuyển dụng ồ ạt, chỉ tuyển với những vị trí thực sự cần thiết; một số công ty tổ chức tuyển dụng khá chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo an toàn, trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay và đo thân nhiệt cho các ứng viên đăng ký tuyển dụng; hạn chế tối đa việc tập trung đông người để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

Dịch Covid-19 có tác động không nhỏ tới thị trường lao động. Bởi theo thông lệ, sau Tết là thời điểm doanh nghiệp cần tập hợp lượng lớn lao động đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh cho cả năm; đồng thời cũng là lúc người lao động có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm mới, thay đổi môi trường làm việc. Tuy nhiên do lo ngại dịch bệnh lây lan, số lượng doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng cũng giảm, số lao động tìm việc làm cũng ít hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, từ ngày 03/02/2020, Trung tâm đã tạm dừng các phiên giao dịch định kỳ vào thứ 5 hàng tuần cũng như các phiên giao dịch việc làm lưu động để tránh tập trung đông người, hạn chế lây lan dịch bệnh Covid-19.

Đa dạng hình thức, hỗ trợ người lao động trong đợt dịch bệnh

Để phát huy hiệu quả chức năng kết nối "cung - cầu" lao động, Trung tâm tích cực đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động; thường xuyên kết nối với doanh nghiệp nhằm nắm bắt thông tin về vị trí việc làm cần tuyển dụng; cập nhật thường xuyên thông tin "người tìm việc - việc tìm người" trên website của trung tâm, trang fagpage chính thức và niêm yết tại bảng tin của của trung tâm.

Phối hợp tuyên truyền, cung cấp thông tin thị trường lao động, việc làm vẫn được thực hiện thường xuyên để người lao động nắm bắt thông tin mới nhất về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Người lao động đến Trung tâm liên hệ tìm kiếm việc làm luôn tuân thủ chấp hành quy định an toàn phòng, chống dịch theo quy định: Đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt…, các đồ phương tiện quân tư trang gọn gàng, vệ sinh. Đồng thời hướng dẫn người lao động trao đổi thông tin với chủ sử dụng lao động thông qua tin nhắn văn bản hoặc sử dụng một số chức năng của mạng xã hội phổ biến như: Zalo, facebook…

Công tác phối hợp với các địa phương tuyên truyền, cung cấp thông tin thị trường lao động, việc làm vẫn được thực hiện thường xuyên để người lao động nắm bắt thông tin mới nhất về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Với những hoạt động trên, người lao động và doanh nghiệp có nhu cầu vẫn có thể kết nối để phỏng vấn, tìm được việc làm phù hợp.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›