THỨ NĂM, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2022 12:42

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai: Sáng tạo để vượt khó do Covid-19 để kết nối cung cầu lao động

Do ảnh hưởng của Covid-19 khiến cung cầu lao động trong cả nước nói chung và ở tỉnh Đồng Nai nói riêng có nhiều biến động. Đặc biệt, những tháng cuối năm, doanh nghiệp đã dần phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động lớn; trong khi đó, không ít lao động về quê tránh dịch vẫn chưa quay lai thành phố. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã có nhiều cách làm sáng tạo để kết nối cung cầu lao động.

Kết nối việc làm cho người lao động thông qua ứng dụng công nghệ thông tin

Cuối năm 2020 và đầu năm nay, trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức được 2 sàn giao dịch việc làm trực tiếp (ngày 21/12/2020 và 11/1/2021). Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát, khi địa phương thực hiện giãn cách để phòng chống dịch, hoạt động này phải tạm ngừng. Ngay sau khi từng bước chuyển trạng thái bình thường mới, Trung tâm liên tục tổ chức các sàn giao dịch việc làm, nhưng với hình thức trực tuyến để vừa làm tròn vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và người lao động, vừa tuân thủ nghiêm các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn trong phòng dịch Covid-19.

Tính từ sau giãn cách xã hội đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức được 12 sàn giao dịch việc làm trực tuyến (trung bình 4 sàn/tháng), hỗ trợ doanh nghiệp và lao động kết nối việc làm.

Ngày 20/12/2021 vừa qua, Trung tâm dịch vụ việc làm Đồng Nai tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến. Có 39 đơn vị đăng ký tuyển dụng, trong đó 08 doanh nghiệp phỏng vấn trực tuyến tại Sàn, với tổng nhu cầu tuyển dụng tại Sàn là 12.114 lao động. Có khoảng 250 lượt lao động có nhu cầu tìm việc làm và tìm hiểu thông tin về việc làm đã tham gia sàn. Trung tâm đã tư vấn việc làm cho 207 lượt lao động. Đây là 1 trong số 12 lần Trung tâm tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến.

Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai tổ chức phiên giao dịch trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành.

Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai tổ chức phiên giao dịch trực tuyến kết nối người lao động và doanh nghiệp tại nhiều tỉnh, thành.

Bà Trần Thùy Trâm, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, tại 11 sàn giao dịch việc làm trực tuyến trước đó cùng với 2 sàn tổ chức theo hình thức trực tiếp, đã có 237 lượt đơn vị tham gia, tư vấn 3.679 lượt người, tiếp nhận 2.944 hồ sơ. Số người được tuyển dự kiến 2.427 người.

Thống kê từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai đã tư vấn việc làm cho hơn 55 nghìn lượt lao động, đạt 94,85% kế hoạch năm. Trong đó tư vấn việc làm cho người lao động đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp là 44.510 người. Tư vấn cho người lao động đến tham dự Sàn Giao dịch việc làm và đối tượng khác là 10.503 lượt lao động. Giới thiệu việc làm 6.071 lượt lao động, đạt 104,67% kế hoạch năm. Kết quả giải quyết việc làm (bao gồm công tác giải quyết việc làm cho lao động tham gia Sàn, lao động tư vấn sau sàn và lao động thất nghiệp) là 5.640 lao động, tỷ lệ 72,61% so với năm 2020, đạt 102,55% kế hoạch năm 2021.

Hiện nay, đa số các doanh nghiệp ở Đồng Nai đều rơi vào tình trạng việc nhiều nhưng thiếu lao động. Các doanh nghiệp lớn trong ngành giày da liên tục tuyển số lượng lao động không hạn chế, ưu đãi lớn.  Theo đánh giá của Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Nai, những Sàn việc làm gần đây, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông sản xuất cuối năm của các doanh nghiệp tăng cao, tuy nhiên lao động tham gia sàn đa số là lao động đã qua đào tạo nên lao động phổ thông tại sàn đáp ứng rất ít so với nhu cầu tuyển của doanh nghiệp. Ngoài ra, do bị ảnh hưởng của dịch bệnh, người lao động vẫn còn lo ngại nên Sàn bị hạn chế kết nối giới thiệu việc làm cho người lao động và doanh nghiệp ngoài tỉnh. Việc kết nối việc làm trực tuyến còn bị hạn chế bởi một số yếu tố khách quan khác như: thiết bị kết nối, thời gian tuyển dụng…

Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 300 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 48 nghìn lao động, chủ yếu là lao động phổ thông, tập trung ở các ngành nghề như giày da, dệt may, đồ gỗ, điện tử… Sở đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai ứng dụng công nghệ thông tin để tổ chức nhiều sàn giao dịch việc làm trực tuyến để kết nối cung, cầu lao động. Đồng thời chủ động phối hợp cùng ngành chức năng rà soát, nắm bắt thông tin về nguồn lao động thất nghiệp tại các địa phương, nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp. Từ đó, xây dựng phương án hỗ trợ kết nối việc làm giữa lao động và doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai

Người lao động tìm hiểu thông tin tuyển dụng việc làm tại Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai

Đưa doanh nghiệp về các địa phương để tuyển lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu tháng 11/2021, các doanh nghiệp liên tục đưa ra các chính sách ưu đãi để đón thêm lao động. Trong đó tập trung vào các ưu đãi về tiền lương, thưởng và chế độ phúc lợi khác dành riêng cho lao động cũ trở lại làm việc hoặc lao động mới tuyển. Ngoài ra, các doanh nghiệp sẽ hỗ trợ tiền thuê trọ, tăng tiền chuyên cần, hỗ trợ đào tạo nghề để người lao động thích ứng nhanh với công việc. Ví dụ như Công ty CP Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, TP. Biên Hoà) đang có nhu cầu tuyển dụng từ 3.000 - 4.000 lao động. Đặc biệt doanh nghiệp này hỗ trợ cho mỗi người lao động từ tỉnh Đắk Lắk vào Đồng Nai làm việc số tiền 2,3 triệu đồng trong thời gian 12 tháng. Công ty còn hỗ trợ 200.000 đồng/người, trong 1 năm, với công nhân tự nộp hồ sơ tham gia ứng tuyển vào doanh nghiệp, ngoài các chế độ theo quy định. Thưởng giới thiệu người thân vào công ty làm việc 1,2 triệu đồng/người, hỗ trợ 50% vé xe về quê ăn tết (vé 2 chiều), bữa ăn sáng với giá chỉ 4 nghìn đồng, nhà trẻ cho con em công nhân viên, cơ hội học văn hòa, ngoại ngữ miễn phí, 14 ngày phép năm.

Ngay khi vừa hết thời gian giãn cách, Trung tâm Dịch vụ việc làm của Đồng Nai liên tục có các hoạt động làm cầu nối cho doanh nghiệp và người lao động, góp phần giúp các doanh nghiệp ở địa phương sớm khôi phục lại sản xuất.

Người lao động trả lời phỏng vấn tìm việc làm tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai tổ chức

Người lao động trả lời phỏng vấn tìm việc làm tại phiên giao dịch việc làm do Trung tâm DVVL tỉnh Đồng Nai tổ chức

Bà Trần Thùy Trâm cho biết thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về phối hợp đón người lao động có nhu cầu đến/ quay trở lại Đồng Nai làm việc, Trung tâm đã có công văn gửi Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh để kết nối lao động đến, quay trở lại Đồng Nai. Hiện tại Trung tâm đã kết nối với tỉnh Ninh Thuận, Đồng Tháp, Bạc Liêu, An Giang, Cà Mau, Đắk Lắk, Gia Lai. Trung tâm sẽ đưa một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn đến tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để tuyển dụng lao động kết nối việc làm. Thời gian tới, để kiếm tìm nguồn lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm còn mở rộng kết nối với các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu long và các tỉnh miền Trung, Khu vực Tây nguyên. Trung tâm cũng sẽ kết nối sàn Giao dịch việc làm trực tuyến với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long để các doanh nghiệp tuyển dụng lao động. Đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai tham gia (hoặc đặt cộng tác viên) tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh trong khu vực để tuyển dụng lao động.

Song song với công tác hỗ trợ, kết nối cung cầu việc làm, Trung tâm đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm đến ngày 23/12/2021, số người nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 42.111 người. Có 42.078 người có quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng. Số người thất nghiệp được tư vấn giới thiệu việc làm là 47.774 người. Có 927 người được hỗ trợ học nghề. Tổng số tiền chi trợ cấp thất nghiệp và hỗ trợ học nghề là hơn 1.106 tỷ đồng.

Khang An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Ngành LĐ-TB&XH Đà Nẵng: Hoàn thành các chỉ tiêu chính trị quan trọng

Ngành LĐ-TB&XH Đà Nẵng: Hoàn thành các chỉ tiêu chính trị quan trọng

Năm 2021 là năm đầu tiên thành phố Đà Nẵng triển khai thực hiện Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, thí điểm mô hình chính quyền đô thị theo Nghị quyết số 119 của...
3 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh