THỨ HAI, NGÀY 05 THÁNG 06 NĂM 2023 01:55

Trung tâm điều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh Nghệ An: Luôn đảm bảo môi trường xanh - sạch - đẹp

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm điều dưỡng người có công Nghệ An (Đóng tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò) luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc người có công và đã đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng. Luôn quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, cảnh quan, khuôn viên xanh - sạch - đẹp.

 Không chỉ điều dưỡng, chữa trị mà chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ, thậm chí thức trắng đêm bên giường bệnh mỗi khi các cụ ốm đau là công việc hằng ngày của các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An. Với họ, đó không chỉ là trách nhiệm, tình yêu thương mà còn thể hiện sự biết ơn đối với những người đã hy sinh một phần đời, một phần xương máu cho độc lập dân tộc.

Trung tâm điều dưỡng người có công (NCC) với cách mạng tỉnh Nghệ An đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò, là điều kiện thuận lợi cho việc nghỉ dưỡng của NCC. Trung tâm thành lập được 15 năm, có đội ngũ lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức trẻ, khoẻ, năng động, nhiệt tình, có trình độ, có tinh thần đoàn kết, tâm huyết với nghề và tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác chăm sóc người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm điều dưỡng người có công Nghệ An (Đóng tại phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò) luôn nỗ lực, nâng cao chất lượng chăm sóc người có công và đã đã trở thành ngôi nhà thân quen, ấm áp nghĩa tình, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Khuôn viên Trung tâm điều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh Nghệ An tại Cửa Lò

Khuôn viên Trung tâm điều dưỡng NCC với cách mạng tỉnh Nghệ An tại Cửa Lò

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe người có công với cách mạng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa đặc biệt, Ban lãnh đạo Trung tâm luôn phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của cơ quan; thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động các phòng chuyên môn; duy trì các buổi sinh hoạt định kỳ, đột xuất để nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục những thiếu sót, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ. Trong đó, chất lượng chăm sóc người có công luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu.

Hiện nay, Trung tâm có tổng số gần 60 cán bộ, công nhân viên. Đội ngũ cán bộ, nhân viên thưỡng xuyên được đi học tập nâng cao trình độ, được bố trí công việc phù hợp với trình độ. Luôn tận tâm chăm sóc đối tượng. Những tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã đón gần 30 đoàn với số lượng hơn 6.000 người người có công về nghỉ dưỡng. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức tiếp đón người có công của các tỉnh thành trong cả nước.

Mỗi người có công khi đến điều dưỡng ở đây đều được chăm sóc sức khỏe nghiêm túc theo quy trình: kiểm tra sức khỏe để lập hồ sơ, phân loại đối tượng và lên phương pháp điều trị, điều dưỡng; thăm khám hàng ngày; cấp phát thuốc đầy đủ; tổ chức xông hơi; hướng dẫn đối tượng tập máy massage, máy vận động trị liệu, vật lý trị liệu; bấm huyệt, bó thuốc bắc, ngâm chân thải độc…

Bên cạnh việc thăm khám, chăm sóc hàng ngày, các y, bác sĩ còn thường xuyên nắm bắt, theo dõi kịp thời những biến chứng thương tật của từng bệnh nhân để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Vấn đề dinh dưỡng và chất lượng bữa ăn của đối tượng cũng được kiểm tra giám sát thường xuyên, đảm bảo đầy đủ tiêu chuẩn, chế độ dinh dưỡng và  đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phù hợp với sức khỏe của tuổi già. 

Công việc hàng ngày của cán bộ, nhân viên ở đây là dọn dẹp, giúp NCC ăn uống, vệ sinh, chăm sóc sức khỏe.  Không chỉ chăm lo từng miếng ăn, giấc ngủ cho NCC, cán bộ nhân viên còn thường xuyên chuyện trò, tâm sự để các cụ cảm thấy vui vẻ thoải mái khi về đây điều dưỡng.Hiện Trung tâm có 04 phòng chức năng, 55 cán bộ nhân viên. Gần 50% cán bộ nhân viên có trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học. Cơ sở vật chất Trung tâm khang trang, hiện đại,  phòng nghỉ khu AB; các khu xông hơi, massage, thư viện, Lễ tân; Ti vi, các thiết bị, dụng cụ chăm sóc sức khỏe…có trị giá hàng chục tỉ đồng.

Đảm bảo chế độ, tiêu chuẩn cho NCC, Trung tâm Quản lý qua 03 khâu, món ăn thay đổi theo từng bữa; thực đơn công khai tài chính hàng ngày, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm luôn đặt lên hàng đầu; phân công nhân viên y tế và Cán bộ lãnh đạo túc trực 24/24h nên trong năm không xảy ra ngộ độc thức ăn, hoặc NCC ốm đau nặng phải chuyển lên tuyến trên.

Chăm sóc sức khoẻ các đối tượng đến điều dưỡng tại Trung tâm là việc làm thường xuyên

Chăm sóc sức khoẻ các đối tượng đến điều dưỡng tại Trung tâm là việc làm thường xuyên

Phòng nghỉ thoáng mát, vệ sinh dọn dẹp sạch sẽ hàng ngày. Phòng Điều dưỡng, phòng Vận động Trị liệu tổ chức khám sức khoẻ thường xuyên, hướng dẫn NCC chăm sóc sức khỏe, cấp thuốc bổ đầy đủ. Khám bệnh, phân loại chuyển cho phòng Quản trị đời sống  để bố trí thực đơn hợp lý, phù hợp ( kể các các bác phải ăn kiêng) và tư vấn cho các bác để sau này các bác có chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý.Sắp xếp bố trí lịch phù hợp cho NCC đi tham quan tại các điểm trong và ngoài tỉnh; chụp ảnh lưu niệm; tổ chức các hoạt động TDTT ( thi đấu, trao giải, giao lưu với các đội của Trung tâm); giao lưu VHVN ( giữa đoàn điều dưỡng- CBCNV Trung tâm và Trung  tâm VHTT Cửa Lò), tặng quà cho NCC… Vì vậy khi ra về các bác đều khoẻ mạnh, vui vẻ.

Ở Trung tâm các khu nhà chức năng cũng được bố trí xây dựng một cách khoa học, hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trong quá trình nghỉ ngơi, thư giãn. Ở đây, người có công được tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, như: Đánh bóng chuyền, đánh cờ…; được tư vấn về sức khỏe; xem phim về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; nghe các chuyên đề thời sự do lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thị ủy Cửa Lò nói chuyện...

Đặc biệt, hàng năm, Trung tâm còn tổ chức cho người có công đi tham quan các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh, khám sức khỏe BHXH tại Bệnh viện Đa khoa TX Cửa Lò… Qua đó, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái, động viên họ tiếp tục điều trị, cải thiện sức khỏe của bản thân.

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công, Trung tâm luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp trong khuôn viên. Từng khu sinh hoạt, gồm: nhà bếp, phòng ăn, khu vệ sinh, phòng sinh hoạt chung, phòng điều dưỡng, phòng nghỉ… đều được bố trí khoa học, sạch sẽ và ngăn nắp, đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, thoáng đãng đủ ánh sáng. Trung tâm đã xây dựng và thực hiện nội quy chặt chẽ về quản lý và bảo vệ môi trường liên quan đến việc phát sinh, phân loại, thu gom, vận chuyển, lưu giữ, xử lý và tiêu hủy chất thải y tế, chất thải rắn, nước thải sinh hoạt. Hệ thống giặt là, chứa đựng rác thải được quy hoạch khoa học, cách xa khu nhà điều dưỡng. Việc kiểm soát bụi, khí thải, tiếng ồn và cảnh quan môi trường như cây xanh, đường nội bộ, hành lang được thực hiện thường xuyên, các bộ phận chuyên trách được giao nhiệm vụ đảm trách theo lịch trình cụ thể. Các phương tiện bảo hộ lao động cho các đối tượng tham gia lao động và vệ sinh môi trường ở cơ sở được cấp phát đúng định mức. Định kỳ hàng năm, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định các yếu tố môi trường để có các biện pháp kịp thời, thích hợp giúp bảo vệ môi trường.

Trong khuôn viên Trung tâm, rất nhiều cây xanh được trồng để tạo không khí trong lành cho các đối tượng về nghỉ dưỡng. Khu vui chơi, tập thể dục ngoài trời của NCC cũng được bố trí thoáng mát, có mái che, có cây xanh tạo bóng mát. Hai bên các lối đi cũng được trồng hoa, cây cảnh, lối đi được lát gạch đảm bảo chống trơn trượt và sạch đẹp khi trời mưa. Định kỳ, hàng tuần, hàng tháng, Trung tâm lại tổ chức các buổi tổng vệ sinh để nâng cao ý thức và trách nhiệm của từng cán bộ  công chức viên chức và người lao động trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường khu vực cơ quan. Tất cả những việc làm đó, đã giúp cho môi trường sống ở đây ngày càng trong lành, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người có công, mang đến sự hài lòng cho người có công sau mỗi đợt điều dưỡng. Luôn chú trọng đến việc bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Đồng Tháp tăng cường ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

Đồng Tháp tăng cường ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn

(Dân sinh) - UBND tỉnh Đồng Tháp yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND huyện, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu...
3 phút trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh