THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 12:32

Trung tâm Điều dưỡng người có công Lạng Sơn: Xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, bằng tấm lòng, tình cảm tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước, cán bộ Trung tâm Điều dưỡng người có công Lạng Sơn đã luôn năng động, sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho những thương, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Lạng Sơn được thành lập và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/ 2017, với chức năng, nhiệm vụ tổ chức tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, phục hồi sức khỏe cho đối tượng người có công, thực hiện chế độ, chính sách, tiêu chuẩn đãi ngộ của Nhà nước đối với người có công thuộc phạm vi quản lý; thực hiện công tác điều dưỡng tập trung đối với trường hợp nguyên là cán bộ lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ. Tháng 11/2018 bổ sung thêm chức năng nhiệm vụ điều dưỡng nguyên cán bộ lãnh đạo quản lý thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Kể từ khi thành lập đến nay, Trung tâm luôn nhận được sự quan của các cấp, các ngành cùng với tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm, bằng tấm lòng, tình cảm tri ân đối với thế hệ cha anh đi trước, đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm đã luôn năng động, sáng tạo đưa ra nhiều giải pháp tốt nhất, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc và phục hồi sức khỏe cho những thương, bệnh binh, người có công với cách mạng.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Lạng Sơn: Thân thiện với môi trường - Ảnh 1.

Các bài tập vật lý trị liệu tại Trung tâm (ảnh chụp trước tháng 4/2020)

Chị Vi Thị Bích Huệ, Trưởng Phòng Quản lý chăm sóc đối tượng, Trung tâm Điều dưỡng người có công Lạng Sơn cho biết: Đối tượng đến điều dưỡng đều là người ở độ tuổi đã cao nên việc ăn uống cần hết sức thận trọng, vừa đảm bảo thành phần dinh dưỡng, ngon miệng, vừa phải hợp vệ sinh. Vì vậy, chúng tôi luôn xây dựng thực đơn hợp lý, khoa học với 1 bữa sáng, 2 bữa chính, 2 bữa ăn phụ cho đại biểu. Điểm mới là chúng tôi thành lập tổ kiểm tra thực phẩm hằng ngày, có sự chứng kiến của các đại biểu, lưu mẫu thức ăn từng bữa nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với ăn uống thì công tác buồng phòng cũng được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng với các vật dụng thiết yếu đầy đủ nhằm phục vụ điều kiện sinh hoạt tốt nhất cho đại biểu đến điều dưỡng.

Không chỉ được chăm sóc chu đáo mà công tác y tế cũng được quan tâm, theo dõi sát sao để đảm bảo kiểm tra sức khoẻ hằng ngày cho các đại biểu. Trước khi đón đoàn mới đến điều dưỡng, Trung tâm sẽ tổ chức vệ sinh, khử trùng toàn bộ khuôn viên đơn vị, dán các áp phích hướng dẫn quy trình phòng dịch. Khi các đại biểu đến thì hướng dẫn đeo khẩu trang, sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp hằng ngày cho đại biểu để có chương trình điều dưỡng phù hợp. Các chương trình hoạt động tổ chức điều dưỡng luôn được xây dựng đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung như: thăm khám, tư vấn sức khỏe, xem phim, thăm quan, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể thao và các hoạt động phục hồi chức năng như điện xung, ngâm chân, massage chân, toàn thân bằng máy…

Ông Cao Sơn Thuỷ, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cho biết: Xác định môi trường sống an toàn, sạch sẽ, gần gũi với thiên nhiên chính là góp phần đảm bảo sức khỏe cho mọi người, thời gian qua, lãnh đạo Trung tâm luôn quan tâm tới công tác bảo vệ môi trường sống. Theo đó, khuôn viên Trung tâm luôn được chăm sóc sạch đẹp, tạo cảm giác thư giãn để đối tượng yên tâm điều trị, sinh sống. Cây xanh được trồng xen kẽ với những bồn hoa, cây cảnh và thường xuyên chăm sóc kỹ lưỡng. Hàng năm vào mùa mưa để phòng bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm đã huy động lực lượng thanh niên tổ chức phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Các phòng chức năng luôn được vệ sinh sạch sẽ; khu nhà ở thoáng mát, được khử trùng thường xuyên để hạn chế thấp nhất dịch bệnh.

Trung tâm Điều dưỡng người có công Lạng Sơn: Thân thiện với môi trường - Ảnh 3.

Các đối tượng tập thể thao nâng cao sức khỏe (ảnh chụp trước tháng 4/2020)

"Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm đã chủ động tham gia, thực hiện công tác phòng chống dịch như: phát khẩu trang cho cán bộ và đối tượng được nuôi dưỡng, chăm sóc; tuyên truyền cách phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện triệt để quy trình cách ly, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước khử trùng, xịt thuốc khử trùng trong khuôn viên và từng khu phòng, nhất là khu nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng. Ở mỗi phân khu đều có thùng rác. Hộ lý và nhân viên phục vụ là những người hàng ngày chăm sóc đối tượng và người bệnh luôn tận tình, chu đáo; chăm sóc các cụ từ bữa ăn đến giấc ngủ. Thực phẩm phục vụ bữa ăn cho người có công trong thời gian điều dưỡng tại Trung tâm luôn đảm bảo tươi ngon, vệ sinh, an toàn".

Với những nỗ lực trong thực hiện điều dưỡng đảm bảo an toàn phòng dịch, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp, Trung tâm đã nhận được nhiều tình cảm của người có công khi đến điều dưỡng, trở thành địa chỉ tin cậy người có công đến an dưỡng.

CHÂU ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh