CHỦ NHẬT, NGÀY 14 THÁNG 08 NĂM 2022 11:08

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre: Điểm sáng môi trường “xanh-sạch-đẹp”

Ngoài việc thực hiện tốt nhiệm vụ điều dưỡng, chăm lo sức khỏe, động viên tinh thần cho thương, bệnh binh, thời gian qua, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre luôn quan tâm tạo môi trường, cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khuôn viên trong lành, thoáng mát. Nơi đây, thực sự là một địa điểm an dưỡng lý tưởng dành cho Người có công của tỉnh Bến Tre nói riêng và các tỉnh thành trong cả nước chung.

Được thành lập từ năm 2013, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre được thiết kế xây dựng với nhiều ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc biệt thự, nằm trong một không gian rộng với nhiều cây xanh, nằm sát bờ sông Hàm Luông tạo ra một cảnh quan rất đẹp, không khí thoáng mát và trong lành.

Được sự quan tâm của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Trung tâm Điều dưỡng Người có công thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được thành lập với chức năng tiếp nhận, tổ chức điều dưỡng luân phiên cho đối tượng người có công tỉnh Bến Tre và các tỉnh trong cả nước theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Khuôn viên xanh, mát và sạch sẽ là nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng.

Khuôn viên xanh, mát và sạch sẽ là nơi lý tưởng để nghỉ dưỡng.

Qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, tỉnh Bến Tre chịu hậu quả nặng nề cả về người và của cải vật chất. Theo số liệu từ Đề án Tổ chức lại Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre số 209/ĐA-TTĐDNCC ngày 12/12/2016, Bến Tre còn khoảng 25.000 người có công là thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam anh hùng, người bị địch bắt tù đày, bị nhiễm chất độc hóa học…  được trợ cấp hàng tháng theo Pháp lệnh số 04/2012/UBTVQH13, ngày 16/7/2012, của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Chia sẻ với phóng viên, ông Mai Hoàng Nhân – GĐ Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre cho biết: Theo số liệu báo cáo hàng năm qua quá trình hoạt động từ năm 2013 đến năm nay, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận hàng chục ngàn lượt người có công đến điều dưỡng (bình quân trên 1.300 lượt người mỗi năm)  gồm người có công trong tỉnh và các tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Thuận…

Với lợi thế nằm sát bờ sông Hàm Luông, có phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, nơi đây rất thích hợp cho người có công nghỉ dưỡng và tham quan.

Với lợi thế nằm sát bờ sông Hàm Luông, có phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, nơi đây rất thích hợp cho người có công nghỉ dưỡng và tham quan.

Hàng năm, Trung tâm điều dưỡng người có công Bến Tre luôn hoàn thành 100% kế hoạch được giao, điều dưỡng đến nghỉ tại trung tâm luôn luôn nhận được sự chăm sóc tận tình chu đáo nhất và có ấn tượng rất tốt về trung tâm, họ luôn muốn được quay lại trung tâm không chỉ một mà nhiều lần.

Với lợi thế nằm sát bờ sông Hàm Luông, có phong cảnh đẹp, không khí mát mẻ, trong lành, nơi đây rất thích hợp cho người có công nghỉ dưỡng và tham quan. Ngoài việc chăm lo cho đối tượng chính sách về mặt vật chất, thành phố Bến Tre còn rất quan tâm về mặt tinh thần cho đối tượng chính sách, góp phần tạo cho đối tượng chính sách sống vui, sống khoẻ hơn, đặc biệt là nhân chuyến tham gia điều dưỡng còn được gặp lại đồng chí, đồng đội của mình.

Với khuôn viên rộng 02 hecta, bên cạnh các căn nhà để nghỉ dưỡng, xung quan được  bố trí các loại cây cảnh thành một khu riêng biệt tạo thành một quần thể để xây dựng mô hình sinh vật cảnh. Bố trí các loại cây kiểng có sẳn như cây mai, cây lộc vừng, … và các loại sứ cảnh, hoa giấy… còn tô điểm thêm các loại hoa như hoa dừa, hoa hoàng yến, hoa hồng, hoa mười giờ, các loại sen nhiều màu, súng, một mái che mát bằng các loại cây và hoa.

Ngoài giữ khuôn viên xanh sạch, nhiều hoa, Trung tâm Điều dưỡng Người có công còn nuôi thêm một số chú chim bồ câu để tạo thêm sắc thái sinh động cho khuôn viên đơn vị. Bên cạnh đó là những chậu hoa sen, hoa súng được bố trí thêm ở các lối đi để tạo thêm cảnh quan. Và Trung tâm còn bố trí thêm một số loại cây ăn quả để có thêm màu sắc và sinh động như cây mít, mận, xoài, nhãn, sake,… Những loại cây này vừa có bóng mát lại vừa cho có thể sử dụng làm những món trái cây đồng quê dân dã miệt vườn để mời khách đến nơi đây.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre được thiết kế xây dựng với nhiều ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc biệt thự, nằm trong một không gian rộng với nhiều cây xanh, nằm sát bờ sông Hàm Luông tạo ra một cảnh quan rất đẹp, không khí thoáng mát và trong lành.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Bến Tre được thiết kế xây dựng với nhiều ngôi nhà xây dựng theo kiến trúc biệt thự, nằm trong một không gian rộng với nhiều cây xanh, nằm sát bờ sông Hàm Luông tạo ra một cảnh quan rất đẹp, không khí thoáng mát và trong lành.

Để tạo thêm sự hài hòa, xung quanh Trung tâm cải tạo trồng lại cỏ hoàng lạc (cỏ đậu), cỏ Nhật và cây đinh lăng tạo nên vẻ đẹp thiên nhiên quyến rũ. Trong khuôn viên được bố trí bàn ghế, bàn cờ, ấm trà và tạo các chòi cây xanh để người có công khi đến nghỉ dưỡng cảm nhận được sự thư thái, tâm hồn như đang đắm chìm vào cảnh sắc nên thơ của một bước tranh.

“Trung tâm luôn chú trọng tạo môi trường sống cho người đến nghỉ dưỡng gần với thiên nhiên và xanh - sạch - đẹp. Được sống và hòa mình trong bầu không khí trong lành, thoáng mát gần với thiên nhiên các đối tượng sẽ vui vẻ, hạnh phúc và cảm thấy như đang được sống bên người thân trong ngôi nhà của mình”, ông Nhân chia sẻ.

Đến nay, tất cả cán bộ công nhân viên đã nhận thức và hưởng lợi từ giá trị, ý nghĩa của môi trường xanh-sạch-đẹp. Vì vậy, bên cạnh việc chú trọng cảnh quan, thì việc giữ gìn phòng ốc sạch sẽ gọn gàng và phân loại rác thải cũng được chú trọng. Tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nên lượng khách đến nghỉ dưỡng tại trung tâm bị gián đoạn nhưng công tác vệ sinh hàng ngày luôn được triển khai liên tục.

Hiện trung tâm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, như máy massage toàn thân và massage chân, máy châm cứu… để đảm bảo cho việc phục hồi sức khoẻ cho các đối tượng. Hệ thống phòng ngủ được trang bị đầy đủ tiện nghi như: tivi, tủ lạnh, wifi, hệ thống nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Khu nghỉ dưỡng Mỹ An còn có nhà hàng máy lạnh với sức chứa 400 chổ được thiết kế theo hình tròn hiện đại và nhà hàng sân vườn nằm bên cạnh bờ sông Hàm Luông thơ mộng.

Theo ghi nhận của phóng viên, hàng ngày đội vệ sinh của trung tâm luôn quét dọn, lau chùi tất cả các các phòng ốc và khuôn viên ngoài sân. Đội bảo vệ thì chăm sóc các cây xanh xung quanh trung tâm để cây phát triển tươi tốt tạo cảnh quang xanh mát và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19.

"Để trung tâm thân thiện với môi trường, luôn đảm bảo được các tiêu chí xanh, sạch, đẹp với mọi người là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ và nhân viên tại đây. Vì vậy, hàng quý trung tâm luôn phát động phong trào cùng nhau xây dựng bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp”. Ông Nhân cho hay.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh