THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 04:40

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang: Chú trọng công tác chăm sóc và bảo vệ môi trường

Những năm qua, nhằm tri ân những người có công với cách mạng, Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang nỗ lực thực hiện tốt công tác chăm sóc, điều dưỡng người có công, đồng thời chú trọng hoạt động xây dựng cảnh quan môi trường điều dưỡng trong lành, sạch, đẹp.

Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên được thành lập theo Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 25/11/2013 của Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, với chức năng, nhiệm vụ chính là tiếp nhận, tổ chức điều dưỡng luân phiên cho các đối tượng người có công trong và ngoài tỉnh. Trung tâm có diện tích 5801,6 m2. Quy mô đầu tư xây dựng ban đầu là 80 giường, phục vụ cho 120 người (đến 2017, trung tâm mở rộng thêm 20 giường, sức chứa 144 người), trong đó có: Nhà điều dưỡng có 5 tầng, khu hành chính 2 tầng, nhà ăn 1 tầng và nhiều công trình phụ trợ khác...

Theo ghi nhận của phóng viên, Trung tâm có khuôn viên xanh mát, với dãy hành lang sạch bóng, xung quanh nhiều cây xanh. Nếu không có mấy người ngồi xe lăn chuyện trò dưới tán cây xanh, với những làn gió thổi vi vu… thì cứ ngỡ đây là một khu nghỉ dưỡng cao cấp, một khách sạn hạng sang. Trung tâm được xây dựng nằm trong khu du lịch biển Mũi Nai Hà Tiên, cạnh bờ biển Mũi Nai nên rất thuận tiện trong việc du lịch, nghỉ dưỡng.

Trung tâm có khuôn viên xanh mát, với dãy hành lang sạch bóng, xung quanh nhiều cây xanh.

Trung tâm có khuôn viên xanh mát, với dãy hành lang sạch bóng, xung quanh nhiều cây xanh.

Bên cạnh công việc chuyên môn, Trung tâm luôn chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường, xem đây là tiêu chí hàng đầu của khu nghỉ dưỡng. Vì không gian có xanh, sạch đẹp bảo đảm không khí trong lành nên Trung tâm luôn quán triệt cán bộ nhân viên ý thức được công tác giữ gìn vệ sinh môi trường. Hàng tuần, Trung tâm đều cử nhân viên chuyên trách chuyên chăm sóc cây cảnh, dọn vệ sinh môi trường lúc nào cũng xanh, sạch đẹp. Nơi nghỉ của các đối tượng người có công luôn được dọn vệ sinh sạch sẽ, thay ra giường, gối thường xuyên, đảm bảo vệ sinh sạch đẹp cho người có công.

Hàng tháng Trung tâm đều hợp đồng với đơn vị có chức năng phun thuốc xử lý côn trùng đảm bảo an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh xảy ra. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng, các nơi cung cấp hàng hóa cho Trung tâm đều được Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Riêng rác thải sinh hoạt, đặc biệt là rác thải y tế, Trung tâm đều thực hiện việc thu gom rác thải sinh hoạt thường xuyên, chủ động thu gom rác thải vào các thùng chứa đặt vị trí thuận lợi.

Hiện toàn tỉnh Kiên Giang có 116.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi, đảm bảo mỹ quan.

Hiện toàn tỉnh Kiên Giang có 116.000 người có công với cách mạng đã được công nhận và thực hiện chế độ ưu đãi, đảm bảo mỹ quan.

Ông Giang Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công tỉnh Kiên Giang cho biết:Tính từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm đón tiếp được 6 đoàn Người có công với cách mạng đến Trung tâm điều dưỡng, có 357 đối tượng (đạt 100% kế hoạch được điều chỉnh); (đạt 32,45% so với kế hoạch đầu năm) do dịch bệnh. Người có công với cách mạng đến Trung tâm điều dưỡng đều nhân viên phục vụ chăm sóc về sức khỏe như thăm khám bệnh thông thường, tập vật lý trị liệu: như máy macssage, xe đạp, máy chạy thăng bằng… và ăn, uống, ngủ, nghỉ. Đặc biệt,  mỗi đợt điều dưỡng, trung tâm đều kiểm tra sức khỏe cho đối tượng khi mới đến, thường xuyên kiểm tra thực phẩm, phòng nghỉ, bố trí những nơi tham quan có ý nghĩa lịch sử bổ ích, tổ chức giao lưu văn nghệ… với cung cách phục vụ nhã nhặn, hài hòa, lịch sự, văn minh. Tinh thần, thái độ phục vụ của công chức, viên chức và người lao động luôn hòa nhã, lịch sự, quan tâm, chăm sóc chu đáo cho sức khỏe các đối tượng, từ việc ăn, uống, ngủ, nghỉ…, luôn tạo một môi trường sống thoáng mát, trong lành như một khu du lịch nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Ban Giám đốc Trung tâm còn lãnh đạo đoàn thể tham gia, hưởng ứng tích cực lời kêu gọi và các phong trào do Công đoàn, Chi đoàn cấp trên phát động cũng như các phong trào lao động giử vững cho môi trường Trung tâm luôn xanh, sạch, đẹp, đặc biệt là kế hoạch ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo từng cấp độ dịch bệnh trong tình hình mới tại Trung tâm và kế hoạch đưa đối tượng Người có công với các cách mạng trong tỉnh tập Trung tại Trung tâm để tổ chức đưa đi điều dưỡng, tham quan tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm đồng.

Ngoài việc chăm lo cho đối tượng chính sách về mặt vật chất, Trung tâm còn rất quan tâm về mặt tinh thần cho người có công, góp phần tạo cho đối tượng sống vui, sống khỏe hơn, đặc biệt là những chuyến tham gia điều dưỡng còn được gặp lại đồng chí, đồng đội của mình. Trung tâm đã tổ chức cho đối tượng người có công với cách mạng tỉnh Kiên Giang đi điều dưỡng, tham quan tại huyện đảo Phú Quốc; TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng…

Chăm sóc sức khỏe cho người có công.

Chăm sóc sức khỏe cho người có công.

Bên cạnh đó, để thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị luôn chú trọng củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy và biên chế, quản lý sử dụng hợp lý, hiệu quả biên chế theo từng chức danh, bằng việc thực hiện theo chức trách nhiệm vụ và một số công việc kiêm nhiệm cho một số chức danh, đảm bảo phục vụ thương bệnh binh được tốt nhất; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhất là cán bộ nguồn, cử cán bộ đi dự các lớp tập huấn do Bộ, Cục và các ban, ngành liên quan tổ chức; Quan tâm đến đời sống vật chất, điều kiện làm việc cho thương bệnh binh và cán bộ viên chức bằng việc chú trọng đến nơi ăn chỗ ở, nhằm tạo cho thương, bệnh binh ăn ở, sinh hoạt tiện lợi, hợp vệ sinh, bảo đảm sức khoẻ.

Ông Giang Minh Trang cho biết, từ khi thành lập đến nay, Trung tâm luôn quan tâm đến môi trường sinh thái, vệ sinh môi trường khu nghỉ dưỡng, tạo nên một cảnh quan môi trường thân thiện, sạch đẹp… Với vị trí đắc địa nằm trong khu du lịch, gần biển có không khí trong lành, thoáng mát nên các đoàn người có công đến đây nghỉ dưỡng như được ở khu du lịch cao cấp, ai nấy cũng phấn khởi và rất hài lòng. Bên trong khuôn viên, Trung tâm bố trí các loại cây cảnh, cây kiểng… tạo thành một khu nghỉ dưỡng xanh, sạch, đẹp. Trong khuôn viên được bố trí bàn ghế, bàn cờ, ấm trà… để người có công khi đến nghỉ dưỡng cảm thấy tâm hồn thư thái, tinh thần được nâng lên, thể chất khỏe mạnh.

Vết tích của chiến tranh vẫn còn trên những thân thể thỉnh thoảng lại âm ỉ nhưng trên hết chất lính và tình yêu cuộc sống vẫn bừng cháy. Các bệnh binh - những "mảnh vỡ" của chiến tranh vẫn thấy đời rất đẹp, trên môi họ vẫn vẹn nguyên những nụ cười, luôn lạc quan yêu đời và họ đã tìm thấy một mái ấm bình yên cho mình.

Được biết, các đối tượng Người có công với cách mạng đến Trung tâm điều dưỡng đều nhân viên phục vụ chăm sóc về sức khỏe như thăm khám bệnh, cấp phát thuốc trị bệnh thông thường, tập vật lý trị liệu: như máy macssage, chậu ngâm chân bằng nước thuốc… và ăn, uống, ngủ, nghỉ…..theo quy định, Trung tâm có tổ chức một buổi giao lưu văn nghệ… do nhân viên Trung tâm phục vụ, đồng thời tổ chức cho các đối tượng đi tham quan một số điểm danh lam thắng cảnh ở thành phố Phú Quốc và thành phố Hà Tiên. Sau kết thúc đợt điều dưỡng, đơn vị đều có tổ chức cuộc họp xin ý kiến đóng góp của các đối tượng Người có công để tập thể Trung tâm tiếp thu, rút kinh nghiệm, bổ sung cho chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm nhằm từng bước các hoạt động của Trung tâm được hoàn thiện và mang tính chuyên nghiệp hơn với mục đích lịch sự, ân cần, chu đáo, an toàn….

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh