THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 02:04

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh: Bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp vì sức khỏe của thương binh và người có công

Nằm trong khu du lịch Bãi Cháy, ngay gần Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, ngoài công tác phục vụ điều dưỡng cho người có công, vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp luôn được Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh hết sức chú trọng.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Quảng Ninh được thành lập theo Quyết định số 2396/QĐ-UB ngày 23/7/1997 của UBND tỉnh; Quyết định số 1709/QĐ-UB ngày 08/7/2013 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc đổi tên Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Quảng Ninh thành Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm được giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện điều dưỡng tập trung cho người có công với cách mạng của tỉnh Quảng Ninh theo chỉ tiêu kế hoạch hàng năm, đảm bảo an toàn, đúng chế độ chính sách, quy định của Nhà nước và của tỉnh; hỗ trợ thực hiện điều dưỡng tập trung cho người có công tỉnh ngoài trong điều kiện cho phép.

Thời gian đầu thành lập, cơ sở vật chất của Trung tâm là 1 khu nhà 3 tầng với tổng diện tích gần 1.800 m2, gồm: 20 phòng nghỉ, 1 phòng y tế, 1 phòng ăn, 1 phòng họp, 6 phòng làm việc và 2 phòng sinh hoạt nội bộ. Công suất phục vụ ban đầu đạt 40 người/đợt điều dưỡng, toàn bộ trang thiết bị sinh hoạt phục vụ điều dưỡng đủ đảm bảo nhu cầu sinh hoạt của các đối tượng.

Đến năm 2011, được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ninh đầu tư kinh phí xây dựng thêm cho Trung tâm một khu nhà đa năng 3 tầng phía sau, nâng công suất phục vụ lên 2 khu nhà với: 33 phòng nghỉ, phục vụ được 100 người/đợt điều dưỡng, 2 phòng họp và sinh hoạt tập thể, 1 phòng ăn, 1 phòng tập thể thao đa năng, 1 phòng đọc sách, 1 phòng xông hơi - vật lý trị liệu, sân chơi cầu lông và một số trang thiết bị máy móc hiện đại. Nhìn chung, Trung tâm đã đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí và nâng cao chất lượng điều dưỡng cho người có công.

Năm 2016, được sự quan tâm của Bộ LĐ-TB&XH, UBND tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm tiếp nhận bàn giao sử dụng đưa cơ sở vật chất mới vào hoạt động với 62 phòng nghỉ, công suất điều dưỡng của Trung tâm đạt 180 giường/đợt. Nhìn chung, các trang thiết bị tại đơn vị tương đối đầy đủ, khá đồng bộ, tiện nghi hiện đại phù hợp với mục tiêu phát triển chung của ngành LĐ-TB&XH, đồng thời đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe cho người có công đến điều dưỡng tại Trung tâm.

 Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh.

Vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp luôn được Trung tâm hết sức quan tâm.

Hệ thống nước thải của Trung tâm là hệ thống đường ống thoát nước sàn, nước tràn bể thải được bố trí xung quanh các khu nhà, đảm bảo thông thoáng, không ứ đọng gây ô nhiễm. Rác thải y tế được phân loại theo đúng quy định, thùng chứa rác thải sinh hoạt được bố trí có nắp đậy, đảm bảo không ô nhiễm môi trường. Khuôn viên Trung tâm và hành lang các khu phòng nghỉ điều dưỡng được bố trí trồng nhiều cây xanh, đảm bảo thoáng mát; sân vườn được bố trí gọn gàng, ngăn nắp.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng luôn chú trọng đến công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trong phục vụ điều dưỡng người có công theo đúng quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm hay mất an toàn vệ sinh trong đợt điều dưỡng.

Trung tâm nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của tỉnh, Sở LĐ-TB&XH và đơn vị trong thời gian đón điều dưỡng, đảm bảo người có công đến với Trung tâm được an toàn.

IMG_3075
Thương binh và người có công vui chơi giải trí tại Trung tâm trong thời gian điều dưỡng.

Thương binh và người có công vui chơi giải trí tại Trung tâm trong thời gian điều dưỡng.

Trong hoạt động điều dưỡng, Trung tâm thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình của từng đợt điều dưỡng, xây dựng quy trình điều dưỡng, quy trình chăm sóc sức khỏe phù hợp với thực tế và từng đối tượng như: Đổi mới một số hoạt động chăm sóc sức khỏe ngoài các hoạt động vật lý trị liệu, massage, xông hơi... Công tác đón tiếp, quản lý đối tượng được đơn vị triển khai nghiêm túc và thực hiện qua nhiều kênh thông tin khác nhau; hệ thống camera quan sát từng tầng, cổng sau và hệ thống loa thông báo đến từng phòng điều dưỡng giúp đơn vị triển khai công tác quản lý đối tượng điều dưỡng đạt hiệu quả cao.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý phù hợp với tuổi tác và sức khỏe cùng với giờ giấc ăn nghỉ khoa học và trang thiết bị sinh hoạt đầy đủ, tiện nghi tại Trung tâm là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều dưỡng. Trung tâm phục vụ bữa ăn sáng bằng hình thức ăn tự chọn được thực hiện 1 bữa/đợt, với thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, thói quen vùng miền và thay đổi theo từng bữa, đối tượng, đảm bảo đúng khẩu phần, ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Cùng với đó, hệ thống phòng nghỉ được trang bị đồng bộ, đầy đủ tiện nghi và được bố trí hợp lý, gọn gàng, vệ sinh sạch sẽ, tinh thần thái độ phục vụ của các nhân viên chu đáo, tận tình đã mang lại không gian sống thoải mái, dễ chịu cho người có công khi đến điều dưỡng tại Trung tâm.

Cùng với sự chăm sóc về mặt vật chất, Trung tâm luôn quan tâm đến nhu cầu được chăm sóc về mặt tinh thần cho người có công. Trong thời gian điều dưỡng, Trung tâm tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, tư vấn sức khỏe, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động tham quan trong và ngoài tỉnh đã tạo cho người có công tinh thần phấn khởi, thoải mái, và thể trạng khỏe mạnh.

Thương binh và người có công tập luyện thể dục, thể thao.

Thương binh và người có công tập luyện thể dục, thể thao.

Thương binh và người có công tham gia vật lý trị liệu.

Thương binh và người có công tham gia vật lý trị liệu.

6 tháng đầu năm 2022, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức 10 đợt điều dưỡng chăm sóc sức khỏe cho 1.229 người có công, trong đó: NCC Quảng Ninh 1.023 người; người có công tỉnh Lào Cai và Phú Thọ 206 người. Trung tâm tổ chức được 9 chuyến tham quan tỉnh ngoài cho 935 người có công Quảng Ninh, đảm bảo vui vẻ, an toàn tuyệt đối.

Xác định được nhiệm vụ của Trung tâm là được trực tiếp thay mặt Đảng, Nhà nước thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với người có công với cách mạng, trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đã luôn nỗ lực hết mình trong công tác phục vụ điều dưỡng, bằng tất cả công sức, tâm huyết của mình, phấn đấu cho mục tiêu: giúp các đối tượng chính sách hiểu được rõ nhất, đầy đủ nhất chính sách quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chia sẻ thương yêu, kính trọng của cả cộng đồng, thể hiện cụ thể qua sự phục vụ, chăm sóc chu đáo của tập thể cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm đối với những người có công đến điều dưỡng.

Thanh Huyền

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh