THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 03:24

Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan: Tiếp nối mạch nguồn tri ân

“Trung tâm luôn xác định công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho thương binh, bệnh binh, các đối tượng nhiễm chất độc hóa học, bệnh nhân xã hội là một trong những nhiệm vụ chính. Trung tâm đặc biệt quan tâm và chú trọng, và coi nhiệm vụ này phát động trở thành phong trào trong toàn đơn vị. Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp nối truyền thống cách mạng, trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương bệnh binh nặng” - Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan Đào Thanh Hải chia sẻ.

Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan tiền thân là Trại Điều dưỡng thương binh C, được thành lập năm 1965. Trung tâm có chức năng chăm sóc, phục hồi sức khỏe và thực hiện các chế độ chính sách cho thương, bệnh binh nặng bị tâm thần và con em thương, bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và thực hiện chế độ, chính sách cho thương binh, bệnh binh nặng các loại; thương binh, bệnh binh tâm thần mãn tính, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Giám đốc TT ĐD TB Nho Quan thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm tra, chăm sóc sức khoẻ thương binh tại Trung tâm

Giám đốc TT ĐD TB Nho Quan thường xuyên quan tâm đến công tác kiểm tra, chăm sóc sức khoẻ thương binh tại Trung tâm

Suốt hành trình dài gần 60 năm, trung tâm đã nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa trị cho nhiều đối tượng, trở thành ngôi nhà chung ấm áp nghĩa tình. Chiến tranh đã lùi xa nhưng về Trung tâm, chúng tôi luôn cảm nhận được những vết thương của chiến tranh vẫn còn hiện hữu trên cơ thể của những người lính ở đây. Đến nay,trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương bệnh binh nặng. Những năm qua, trung tâm  luôn thực hiện tốt chính sách với người có công với cách mạng.   

Hiện nay, Trung tâm đang quản lý, nuôi dưỡng, chăm sóc và điều trị cho 148 đối tượng,trong đó Thương bệnh binh là 68 người; 02 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 22 con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; 56 người thuộc diện bảo trợ xã hội có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bị các bệnh về thần kinh.. Hầu hết các thương, bệnh binh ở đây đều có tình trạng thương tật nặng, suy giảm trên 81% sức lao động, mọi sinh hoạt hàng ngày đều nhờ vào sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ y bác sĩ.

Với mong muốn góp phần xoa dịu vết thương chiến tranh, giúp các thương, bệnh binh vươn lên sống vui, sống khỏe bằng lòng yêu thương và tinh thần trách nhiệm, những cán bộ của Trung tâm luôn cố gắng làm hết khả năng, để chăm sóc và tạo điều kiện sống tốt nhất cho họ. Trong những năm qua, Trung tâm luôn thực hiện tốt công tác quản lý theo mô hình quản lý “Mở”, bệnh nhân được sinh hoạt trong khuôn viên của đơn vị thoáng mát, sạch sẽ; được theo dõi sát tình hình sức khỏe hằng ngày. Do vậy, không có bệnh nhân bỏ trốn. Bên cạnh đó, Trung tâm duy trì tốt công tác khám bệnh và điều trị thường xuyên theo nguyên tắc: đúng bệnh, đúng thuốc, đủ liều.

Là người đã gắn bó nửa đời người với Trung tâm, bác Đặng Quốc Hiển, thương binh 1/4 cho biết: "Ở Trung tâm, chúng tôi nhận được sự quan tâm cả về vật chất và tinh thần. Qua nhiều thế hệ, Giám đốc, cán bộ công nhân viên trung tâm luôn coi chúng tôi như người thân của mình. Hàng ngày, đều có người đến thăm khám,  động viên, những đêm trái gió, trở trời bệnh tình tái phát, các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, vất vả, canh trực, chăm sóc tận tình."

Mỗi bệnh nhân ở đây đều được thăm khám hàng ngày, điều trị theo phác đồ riêng. Có những bệnh nhân mang trong mình di chứng của vết thương cột sống, gây teo cơ, cụt chân hay bị mắc bệnh hoang tưởng. Chăm sóc những người bình thường đã khó, chăm sóc những người có vấn đề về thần kinh còn khó khăn, vất vả hơn rất nhiều. Các bệnh nhân bị ảnh hưởng đến thần kinh nên rất khó tính. Tuy vậy, chúng tôi ở đây bằng tấm lòng và tâm huyết ai cũng nghĩ rằng các bác đã hy sinh cả cuộc đời nơi chiến trường, dành độc lập cho dân tộc nên đều cố gắng hết sức chăm sóc tốt cho các bác.

Qua từng năm, tuổi tác của các thương, bệnh binh ở đây ngày càng cao. Vì vậy, những bệnh nền về huyết áp, tim, gan, thận… cũng tăng theo, những đợt bệnh nặng phải lên tuyến trên điều trị, Trung tâm đều cử cán bộ đi cùng chăm sóc cho đến khi các thương, bệnh binh điều trị xong.  Những năm trở lại đây được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm, đời sống của các thương bệnh binh nơi đây không ngừng được cải thiện, được trang bị thêm các thiết bị y tế, các thiết bị phục hồi chức năng. Tình trạng sức khỏe của các thương, bệnh binh cũng ổn định hơn trước. 

Phát huy truyền thống trong suốt gần 60 năm qua, cùng với những kết quả đã đạt được, năm 2023 Trung tâm thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cán bộ, viên chức, lao động nâng cao nhận thức chính trị, chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, các qui định của ngành, của địa phương và qui chế của đơn vị. 

Trong công tác quản lý, Trung tâm đã thực hiện tốt theo mô hình quản lý mở, bệnh nhân được sinh hoạt, vui chơi trong khuôn viên của đơn vị thoáng, mát, sạch sẽ. Trung tâm luôn luôn duy trì tốt công tác khám bệnh và điều trị thường xuyên; điều trị theo nguyên tắc đúng bệnh, đúng thuốc, đủ liều, đồng thời theo dõi sát bệnh nhan, phát hiện xử lý kịp thời những biểu hiện rối loạn; đảm bảo bệnh nhân luôn ổn định về bệnh tâm thần, một số bệnh nhân ổn định lâu dài được về sống cùng gia đình.

Nho Quan

 Giám đốc TT ĐD TB Nho Quan Đào Thanh Hải cho biết: "Trong những năm qua, trung tâm thường xuyên duy trì tốt công tác khám bệnh và điều trị thường xuyên, điều trị theo nguyên tắc đúng bệnh, đúng thuốc, đủ liều, đồng thời theo dõi sát bệnh nhân, phát hiện xử lý kịp thời những biểu hiện rối loạn; đảm bảo bệnh nhân luôn ổn định về bệnh tâm thần, một số bệnh nhân ổn định lâu dài được về sống cùng gia đình; các khoa, phòng đã tiến hành khám định kỳ tại chỗ, xử lý cấp cứu, đưa đi khám bệnh định kỳ tuyến trên, một số bệnh nhân bị mắc thêm các bệnh nội, ngoại khoa như tiểu đường, huyết áp, tim mạch, dạ dày, ... chăm sóc toàn diện theo chế độ đặc biệt. Các đối tượng luôn xem TT như chính ngôi nhà của mình. Trung tâm luôn xác định công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cho thương binh, bệnh binh, các đối tượng nhiễm chất độc hóa học, bệnh nhân xã hội là một trong những nhiệm vụ chính. Trung tâm đặc biệt quan tâm và chú trọng, và coi nhiệm vụ này phát động trở thành phong trào trong toàn đơn vị. Trải qua gần 60 năm xây dựng và trưởng thành, tiếp nối truyền thống cách mạng, trung tâm đã tiếp nhận, điều trị, nuôi dưỡng trên 2.000 lượt thương bệnh binh nặng”

“Trung tâm luôn xác định công tác điều trị, chăm sóc là đặc biệt quan trọng và được đặt lên hàng đầu. Đạt được mục tiêuđiều trị ổn định cho bệnh nhân về mặt tâm thần, giảm số lần rối loạn kích động, giảm tỷ lệ sử dụng buồng kích động và thời gian cắt cơn rối loạn, hạn chế tối đa các hội chứng hoang tưởng.Hội chẩn cấp cứu các trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân mắc các bệnh nội, ngoại khoa như: tim mạch, phế quản, thận, tiểu đường, gan, huyết áp, dạ dày, xuất huyết tiêu hoá...để có hướng điều trị hợp lý, những bệnh nhân nặng ngoài tầm kiểm soát của đơn vị, đã được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên khám và điều trị, đơn vị cử nhân viên y tế đi chăm sóc chu đáo. Duy trì tốt nguyên tắckhám bệnh,điều trị, kê đơn, cho thuốc điều trị hàng ngày, thực hiện điều trị theo đúng y lệnh của bác sĩ, duy trì tốt công tác kiểm tra, giám sát theo nguyên tắc 3 kiểm tra, 5 đối chiếu, không để xảy ra tai biến trong điều trị. Duy trì chế độ thường trực cấp cứu 24/24 giờ, thực hiện tốt công tác giao ban chuyên môn hàng ngày, giao ban cán bộ y tếhàng tuần theo quy định” -  ông Đào Thanh Hải chia sẻ thêm...

“Công tác chăm sóc bệnh nhân được đảng bộ, đơn vịchú trọng quan tâm chỉ đạo, giáo dục cán bộ, viên chức, lao động nâng cao quan điểm, tinh thần, trách nhiệm, thái độ phục vụ, chăm sóc đối với bệnh nhân, thực hiện tốt 12 điều y đức, coi người bệnh như người thân của mình, đảm bảo tốt chế độ chăm sóc toàn diện những bệnh nhân nặng tận tình, chu đáo, tạo được sự yên tâm, tin tưởng của người bệnh và gia đình bệnh nhân. Do lãnh đạo thực hiện tốt công tác điều trị và chăm sóc, trong hơn 3 năm  qua tỷ lệ bệnh nhân ổn định về bệnh tâm thần đạt trên 90% ; thể lực và sức khoẻ của bệnh nhân được nâng lên rõ rệt, kéo dài tuổi thọ của TBB” – Giám đốc Đào Thanh Hải nhấn mạnh.

Chiến tranh đã đi qua nhưng giá trị của những đóng góp và cống hiến vẫn mãi trường tồn với thời gian. Tri ân với quá khứ, có trách nhiệm với hiện tại cũng chính là đạo lý của dân tộc được cán bộ Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan kế thừa để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, góp phần thể hiện sự trân trọng của lớp người đi sau với thế hệ cha anh. 

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh