Trung tâm DVVL Hà Nội: Nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm cho người khuyết tật

10:27 - 23/08/2018

Ngày 23/8, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép cho người khuyết tật lần thứ 3 trong năm. Đây là cơ hội cho người khuyết tật trên địa bàn, cũng như khu vực lân cận có thể tìm được việc làm, học nghề phù hợp.

Thực hiện sự chỉ đạo của Sở LĐ-TB&XH Hà Nội về việc tổ chức phiên giao dịch việc làm lồng ghép định kỳ cho người lao động khuyết tật trên địa bàn Hà Nội. Phiên giao dịch lần thứ 3 được Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức, nhằm tạo điều kiện thuận lợi, giảm chi phí cho người khuyết tật khi đi tìm kiếm việc làm, học nghề.

Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong năm 2018, Trung tâm tổ chức bốn chương trình giới thiệu việc làm có lồng ghép với các chương trình tuyển dụng người khuyết tật. Phiên giao dịch ngày 23/8 là phiên thứ ba, trước đó đã có hai phiên vào tháng 4 và tháng 6. Sắp tới, trong tháng 10 sẽ diễn ra một chương trình nữa.

Trong phiên giao dịch việc làm hôm nay, có 10 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng người lao động là người khuyết tật, với nhiều công việc liên quan đến may mặc, bất động sản, dịch vụ, thương mại… Trong đó, nhóm ngành may mặc tuyển dụng nhiều nhất. Ông Nguyễn Kim Khôi, Chủ cơ sở may cờ 3/12 (Đông Ngạc, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, bản thân là một người khuyết tật, suốt chín năm nay, cơ sở của ông đã tạo việc việc làm cho nhiều người có cùng hoàn cảnh. Hiện nay, cơ sở của ông có 50 lao động, với 100% là người khuyết tật. Trong đợt này, ông sẽ tuyển thêm năm lao động để làm nghề may công nghiệp.

Người khuyết tật tham gia phỏng vấn tại phiên giao dịch

Ông Khôi chia sẻ: “Do đặc thù của công việc, nghề may ở trong nhà, hoạt động cũng nhẹ nhàng chứ không phải như người lao động làm nghề nặng nhọc khác, nên nhiều người khuyết tật tới làm việc. Cơ sở cũng đã có nhiều cải tiến về thiết bị cho phù hợp với thể trạng của người lao động. Vào những đợt cao điểm, mọi người có thể mang việc về nhà làm để thêm thu nhập”.

Đến với phiên giao dịch việc làm, điều mà nhiều người khuyết tật quan tâm không chỉ là công việc và nguồn thu nhập mà là môi trường làm việc và chế độ chính sách. Tại hầu hết các phiên giao dịch việc làm có tuyển dụng với nhóm đối tượng đặc thù là người khuyết tật, doanh nghiệp cũng tuyển những công việc đơn giản, phù hợp với khả năng. Hơn 80% vị trí tuyển dụng chấp nhận lao động chưa có kỹ năng và có thể đào tạo miễn phí. Hầu hết các doanh nghiệp đều cam kết đào tạo, hỗ trợ hướng dẫn làm việc với người chưa có kinh nghiệm.

Trong đợt này, trung tâm REACH tuyển 100 học viên, trong đó có 20 học viên là người khuyết tật để tham gia các lớp học chế biến món ăn, bán hàng và marketing, lớp làm tóc và vẽ móng, nghiệp vụ bàn – bar pha chế, lớp thiết kế đồ họa.

Trung tâm này cho biết, học viên sẽ được tài trợ 70 đến 100% học phí và trang thiết bị thực hành đồng phục lớp, trang bị thêm các khóa ngắn hạn miến phí về tiếng Anh, tin học văn phòng, kỹ năng sống. Quan trọng hơn, hầu hết học viên tham gia khóa học sẽ được giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành chương trình. Điều này được nhiều người quan tâm, bởi những chính sách hướng nghiệp thiết thực với người lao động, giúp giảm chi phí cho họ khi đi tìm kiếm việc làm, học nghề.

Quang Dương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›