THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 09:27

Trung tâm DVVL Ninh Bình: Giải quyết hồ sơ BHTN cho lao động nhanh chóng, kịp thời

(Dân Sinh) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, từ năm 2020 đến 6 tháng đầu năm 2021 nhiều nhà máy, xí nghiệp tại Ninh Bình ngừng sản xuất, đóng cửa, thu hẹp sản xuất khiến hàng nghìn công nhân, người lao động tại tỉnh bị thất nghiệp. Người lao động đến TT làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp tăng hơn so với những năm trước đó.

Ngay từ đầu năm 2021, TT đã luôn thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị.

Những tháng đầu năm 2021, Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình đã tiếp nhận gần 1.630 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Có 10.050 lượt người người lao động được tư vấn GTV, 10.050 lượt người, có 955 người người lao động được GTVL".

Trung tâm DVVL Ninh Bình: Giải quyết hồ sơ BHTN cho lao động nhanh chóng, kịp thời - Ảnh 1.

Trụ sở Trung tâm dịch vụ việc làm Ninh Bình

Giám đốc TT DVVL Ninh Bình Lã Thanh Tùng cho biết: "Có được kết quả trên là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, tư vấn cho người lao động khi đến thực hiện chính sách BHTN tại đây. Đặc biệt là quan tâm đến chính sách hỗ trợ cho những người lao động trong giai đoạn mất việc làm và tìm kiếm việc làm mới bị mất việc làm, đang đi tìm việc làm mới. Người lao động còn được tư vấn về tìm kiếm việc làm mới. Nhiều trường hợp sau khi được tư vấn về việc làm, đã quay lại thị trường lao động. Bên cạnh đó là tư vấn cho người lao động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với trình độ, năng lực và nhu cầu của bản thân khi tái hòa nhập thị trường lao động. Đối với những lao động thất nghiệp, được Trung tâm tư vấn, giới thiệu việc làm, nhưng bản thân người lao động chưa có nhu cầu tìm việc mới thì đơn vị tiếp nhận hồ sơ, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng theo quy định".

Ngoài ra, trung tâm còn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích ý nghĩa của phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong nước và nước ngoài đến gần với người lao động, tạo điều kiện cho người lao động và người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Ninh Bình cho biết thêm về quy trình tư vấn đăng ký học nghề cho lao động thất nghiệp. Khi lao động đến làm hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tư vấn những ngành nghề cụ thể và các mức hỗ trợ, người lao động có muốn tham gia hay không là hoàn toàn tự nguyện và không ép buộc.

Trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục thực hiện chính sách cho người lao động bị thất nghiệp theo đúng quy định của nhà nước. Thực hiện cải cách TTHC cán bộ tư vấn, hướng dẫn người lao động kê khai mở tài khoản để thực hiện chi trả trợ cấp BHTN qua tài khoản đảm bảo việc chi trả an toàn, chính xác, tiết kiệm thời gian và chi phí cho người lao động. Triển khai tuyên truyền chế độ chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại các doanh nghiệp và trên phương tiện thông tin đại chúng theo kế hoạch được duyệt, đồng thời thường xuyên rà soát, tư vấn GTVL cho các lao động trong suốt quá trình giải quyết và cả sau khi thôi hưởng BHTN.

"Cán bộ TT không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp, tổ chức tốt hoạt động tiếp nhận hồ sơ và tham mưu giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp đúng, đủ, kịp thời cho người lao động bị mất việc làm. Thời gian tới, để công tác dạy nghề cho lao động thất nghiệp có hiệu quả, trung tâm sẽ tiếp tục tuyên truyền, đề xuất tăng thêm mức trợ cấp học nghề cho người lao động thất nghiệp vì mức trợ cấp như hiện nay chủ yếu đáp ứng được học nghề ngắn hạn hay các lớp sơ cấp ngắn hạn" - ông Lã Thanh Tùng nhấn mạnh.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh