THỨ HAI, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2021 12:09

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh: Địa chỉ thắp sáng ước mơ cho những số phận không may mắn

Trong những năm qua Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh (Trung tâm) luôn tập trung cao trong các hoạt động dạy nghề, hướng nghiệp, giải quyết việc làm cho người khuyết tật tại địa bàn Hà Tĩnh.

 

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh tặng quà cho các em khuyết tại tại Trung tâm.


Mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, bởi đặc thù của một đơn vị Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật, nhưng Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh luôn giữ vững lòng nhiệt huyết, và quyết tâm không ngừng của cả tập thể. Bên cạnh đó, đơn vị thường xuyên nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cấp các ngành, các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của dư luận xã hội. 

Trong nhiệm kỳ qua, Trung tâm đã tổ chức tuyển sinh và đào tạo nghề cho tổng số học viên là 646/450, đạt 143,55 % kế hoạch. Công tác tuyển sinh có nhiều đổi mới, cán bộ giáo viên bám sát địa bàn và nắm bắt được rõ tâm tư nguyện vọng và nhu cầu học nghề của các đối tượng người khuyết tật nên công tác tuyển sinh luôn vượt chỉ tiêu. Nhờ sự nỗ lực của đội ngũ giáo viên và học viên nên chất lượng đào tạo không ngừng được cải thiện. 


Các tổ chức từ thiện xã hội tặng quà cho các em khuyết tật tai Trung tâm. 


Các ngành, nghề đào tạo cũng rất phong phú đa dạng để học viên có nhiều lựa chọn như: Tin học văn phòng, cắt may dân dụng, in lưới, sửa chữa xe máy, sửa chữa điện dân dụng, mây tre đan, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây rừng, kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò. Ngoài ra, để làm tốt công tác đào tạo, từ đầu năm Trung tâm đã tổ chức được 23 lượt thăm lớp, dự giờ để đánh giá chất lượng đội ngũ giáo viên, qua đó có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên để đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo nghề cho người khuyết tật; hoàn thành việc xây dựng các chương trình, giáo trình dạy nghề cho người khuyết tật…

Trung tâm chú trọng phát triển các mô hình, xưởng sản xuất  để giải quyết việc làm cho học viên sau đào tạo. trong đó xưởng may, xưởng in  không ngừng được mở rộng về quy mô và có số lượng hàng ổn định đảm bảo việc làm thường xuyên từ 10 - 15 học viên với mức lương từ 2 đến 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2017 Trung tâm đã tổ chức 02 buổi tọa đàm với chủ đề “giới thiệu, giải quyết việc làm cho học viên người khuyết tật sau đào tạo”. Các buổi tọa đàm này đã thực sự tạo cầu nối giữa Trung tâm, doanh nghiệp và học viên khuyết tật, đã tạo được sự thống nhất về các quy định tuyển dụng, sử dụng lao động là người khuyết tật, 100% các doanh nghiệp đều đồng ý, tạo mọi điều kiện hỗ trợ tạo việc làm cho các em học viên khuyết tật sau đào tạo.

Trong nhiệm kỳ qua Trung tâm đã giới thiệu, giải quyết việc làm cho 165 em, đạt 126,9 % nghị quyết đề ra. Hiện nay Trung tâm đang triển khai xây dựng đề án dạy văn hóa chuyên biệt cho người khuyết tật để đưa vào triển khai thực hiện, nhằm đáp ứng nhu cầu học văn hóa của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài công tác đào tạo, tư vẫn hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật, làm cầu nối cho các doanh nghiệp, Trung tâm còn thực hiện dự án trồng rừng, trang trại chăn nuôi cho người khuyết tật. Nhờ sự giúp đỡ của UBND tỉnh Hà Tĩnh và Tổ chức INKOTA, Cộng hoà Liên bang Đức, trong việc đầu tư và hỗ trợ nguồn vốn cho Trung tâm thực hiện dự án: Trồng Rừng, trang trại chăn nuôi cho người khuyết tật tại xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

 

Đại hội Công đoàn Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho người khuyết tật Hà Tĩnh. 


Đến nay Trung tâm đã thực hiện hoàn thành giai đoạn 1 của dự án và tiếp tục triển khai các nội dung của giai đoạn 2. Tổ chức triển khai dự án Lâm nghiệp do tổ chức INKOTA tài trợ trong giai đoạn từ năm 2016 - 2018 với kinh phí gần 100.000 EURO (đợt 1 chuyển 32.303 ERO).

 

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh thăm Trung tâm.

 

NGUYỄN NGỌC VƯỢNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh