Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng

18:17 - 07/05/2020
Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng

(Dân sinh) - Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên được xây dựng trong một khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, cây xanh tỏa bóng mát mẻ, trong lành. Công tác vệ sinh môi trường nơi đây luôn được chú trọng để đảm bảo chăm sóc tốt sức khỏe cho các đối tượng được nuôi dưỡng tại đây

Trung tâm Nuôi dưỡng Người có công và Bảo trợ xã hội Phú Yên hiện đang nuôi dưỡng 72 người. Trong đó có 8 người có công, 36 người tâm thần, 13 cháu trẻ em mồ côi tàn tật, còn lại là các đối tượng xã hội khác.

Cơ sở của Trung tâm được xây dựng trong khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, có cây xanh quanh năm tỏa bóng mát, là nơi để các cụ cao tuổi và đối tượng nuôi dưỡng hóng mát vào những những ngày trời oi bức.

TRUNG TÂM NUÔI DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ BẢO TRỢ XÃ HỘI PHÚ YÊN: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng - Ảnh 1.

Một góc khuôn viên của Trung tâm 

Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Giám đốc Trung tâm chia sẻ: Môi trường sống xanh sạch đẹp là tiêu chí hàng đầu đối với cơ sở nuôi dưỡng. Vì có sống trong một môi trường trong lành, đảm bảo vệ sinh an toàn mới chăm sóc tốt sức khỏe cho người được nuôi dưỡng tại đây.

"Ở mỗi phân khu đều có thùng rác. Hàng ngày rác thải được thu gom về một đầu mối để Công ty Công trình đô thị địa phương tho gom. Phân công nhân viên hàng ngày chăm sóc tưới cây trong khuôn viên để tạo bóng mát, môi trường xanh sạch đẹp, nâng cao đời sống sức khỏe, tinh thần sảng khoái cho các cụ và đối tượng nuôi dưỡng tại đây".

TRUNG TÂM NUÔI DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ BẢO TRỢ XÃ HỘI PHÚ YÊN: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng - Ảnh 2.

Chăm sóc cây xanh hàng ngày trong khuôn viên

Đặc biệt trong công tác phòng chống dịch covid-19, Trung tâm thực hiện triệt để quy trình cách ly, đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước khử trùng, xịt thuộc khử trùng trong khuôn viên và từng khu phòng, đảm bảo vệ sinh môi trường trong công tác phòng chống dịch.

Trong năm 2019, Trung tâm đã tổ chức 15 đợt điều dưỡng cho 880 người có công với nước. Gồm 259 người điều dưỡng tại Trung tâm, đưa 327 người điều dưỡng ở các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hoà, Lâm Đồng và tiếp đón 294 người có công của các tỉnh Đăk Nông, Tiền Giang, Kon Tum, Quảng Nam. Các cụ điều dưỡng tại Trung tâm được đưa đi tham quan các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh ở Phú Yên như: Nhà thờ Bác Hồ ở Sơn Hoà, Gành Đá Đĩa, Núi Nhạn, Bảo Tàng, Tàu không số, Đền thờ Trần Phú, Khu tưởng niệm Mậu Thân năm 1968… Mỗi đợt điều dưỡng, Trung tâm đều tổ chức các hoạt động như: đêm giao lưu văn nghệ; tổ chức phục hồi sức khỏe cho các cụ như ngâm chân thuốc bắc,… Qua 7 ngày điều dưỡng, sức khỏe các cụ nâng lên và vui vẻ về tinh thần. 

TRUNG TÂM NUÔI DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ BẢO TRỢ XÃ HỘI PHÚ YÊN: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng - Ảnh 3.

Đoàn người có công đi điều dưỡng chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm

Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được Trung tâm đặc biệt chú trọng. Nhân viên bộ phận cấp dưỡng đều học qua lớp an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực phẩm hàng ngày được bộ phận cấp dưỡng đặt mua thực phẩm sạch trong siêu thị coopmart thành phố Tuy Hòa, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, cải tiến kỹ thuật nấu ăn từng bữa cơm hợp khẩu vị tuổi già, bệnh lý. Trong năm 2019 và từ đầu năm 2020 đến nay công tác an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo, không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Hộ lý và nhân viên phục vụ là những người hàng ngày trực tiếp với đối tượng và người bệnh, không gì phức tạp bằng phục vụ cho người tàn tật nặng và người già nhưng các nhân viên ở đây không ngại khó khăn tắm rửa, giặt giũ, dọn dẹp vệ sinh cá nhân cho các cụ tận tình, chu đáo. Chăm sóc các cụ từ miếng cơm đến giấc ngủ, ngoài ra còn phải quan tâm lo lắng cho các cụ lúc ốm đau, bênh tật. Phục vụ với tinh thần thân thiện, hoà nhã, luôn lắng nghe và nắm bắt tâm tư tình cảm của các cụ. Làm vệ sinh xung quanh khu vực nhà ở của các cụ gọn gàng, sạch sẽ, tạo cảnh quang môi trường ở Trung tâm thông thoáng, sạch đẹp.

TRUNG TÂM NUÔI DƯỠNG NGƯỜI CÓ CÔNG VÀ BẢO TRỢ XÃ HỘI PHÚ YÊN: Tạo môi trường trong lành, an toàn để bảo vệ tốt sức khỏe người được nuôi dưỡng - Ảnh 4.

Cắt móng tay, vệ sinh cá nhân cho người tâm thần được nuôi dưỡng tại Trung tâm

Phòng Y tế-Phục hồi sức khỏe thường xuyên theo dõi sức khỏe khám, chữa bệnh thông thường cho các đối tượng nuôi dưỡng tại Trung tâm. Tổ chức tập luyện, vận động cho các cụ đang nuôi dưỡng thường xuyên nhằm nâng dần sức khỏe các cụ mỗi ngày. Cấp phát thuốc một lần/đợt cho đối tượng điều dưỡng, để theo dõi, giám sát chặt chẽ cách uống thuốc của đối tượng điều dưỡng được các cụ đánh giá rất cao tinh thần thái độ phục vụ của người thầy thuốc.


NGỌC MINH

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›