THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 04:31

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội: Lợi thế không gian xanh và môi trường bền vững

Với lợi thế không gian rộng, diện tích gần 4ha, Trung tâm Điều dưỡng người có công (NCC) số II Hà Nội đã lựa chọn phương án “phát huy lợi thế không gian xanh gắn với môi trường sinh thái bền vững” để kiến tạo, xây dựng Trung tâm xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường.

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 nằm ở xã Viên An, Ứng Hòa, Hà Nội, tiền thân là Khu điều dưỡng thương binh nặng Hà Sơn Bình, được thành lập ngày 4/11/1978 với nhiệm vụ chăm sóc và điều dưỡng 650 thương bệnh binh nặng. Từ năm 1994 tới nay, Trung tâm đã tiếp nhận và nuôi dưỡng 114 các cụ là mẹ liệt sĩ, vợ liệt sĩ. Trong quá trình đó, do tuổi cao, sức khỏe yếu, một số các cụ các mẹ đã qua đời. Hiện nay, Trung tâm đang trực tiếp nuôi dưỡng 43 các cụ, các mẹ là thương binh, mẹ và vợ/con liệt sĩ. 81,4% là người cao tuổi 18,6% bị thiểu năng trí tuệ, tâm thần, động kinh, trầm cảm và câm điếc. Bên cạnh việc chăm sóc, nuôi dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ và người có công có hoàn cảnh đặc biết khó khăn, Trung tâm còn tổ chức điều dưỡng luân phiên người có công với cách mạng.

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội: Phát huy lợi thế không gian xanh - Ảnh 1.

Khuôn viên, cảnh quan Trung tâm luôn xanh, sạch.

Đối tượng nuôi dưỡng tại Trung tâm là những người tuổi cao, sức khỏe yếu, liệt, bệnh nền đa dạng cần được quan tâm, chăm sóc. chăm sóc. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh tại Trung tâm đã được triển khai nghiêm túc. Tại Trung tâm cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong ngày, thường xuyên chăm sóc kiểm tra, theo dõi sát diễn biến sức khỏe của từng người có công, đặc biệt là người có công cao tuổi có nhiều bệnh lý nặng nhằm có biện pháp sơ cấp cứu tại chỗ và chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội: Phát huy lợi thế không gian xanh - Ảnh 2.

Cây xanh tại Trung tâm được cắt tỉa gọn gàng

Đặc biệt là xây dựng phương án với các tình huống người có công, cán bộ viên chức, người lao động khi phát hiện những biểu hiện ho, sốt… trong đơn vị. Hàng ngày nhân viên y tế tiến hành kiểm tra thân nhiệt, đo huyết áp, tim mạch, massage, bấm huyệt và lập sổ theo dõi diễn biến sức khỏe của từng đối tượng. Người có công thường xuyên có các hoạt động tập thể dục dưỡng sinh, hoạt động thủ công và các hoạt động giải trí khác trong thời gian rảnh.

Trung tâm, kiểm soát chặt chẽ khách và cán bộ nhân viên Trung tâm ra vào cơ quan. Ban lãnh đạo đơn vị thường xuyên nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh, xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế đặc biệt là đeo khẩu trang và khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội: Phát huy lợi thế không gian xanh - Ảnh 3.

Các mẹ liệt sĩ được chăm sóc nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, Trung tâm luôn chú trọng xây dựng không gian xanh, sạch, thoáng mát. Do không gian, diện tích đất Trung tâm tương đối rộng (gần 4ha), các nhà điều dưỡng nằm rải rác ở toàn diện tích Trung tâm, bên cạnh đó nằm tiếp giáp gần sông Đáy nên tiềm ẩn sự xâm lấn của côn trùng, dịch bệnh. Chính vì vậy trong suốt thời gian tạm nghỉ hoạt động điều dưỡng Trung tâm dồn toàn bộ nhân lực để tập trung tổng vệ sinh môi trường, dọn dẹp và phát quang cỏ dại, các cây xanh cây cổ thụ được chặt tỉa bớt cành, tổ chức cải tạo đất trồng, thay đổi trồng các loại giống rau mới theo đúng mùa vụ... vừa đảm bảo an toàn mùa mưa bão đồng thời có đủ nguồn rau xanh phục vụ công tác nuôi dưỡng, điều dưỡng tại Trung tâm. Để ngăn chăn, phòng ngừa dịch bênh, công tác khử khuẩn toàn Trung tâm được Đội phản ứng nhanh triển khai kịp thời các giải pháp như khơi thông toàn bộ hệ thống cống rãnh, rắc vôi bột, phun thuốc khử khuẩn bằng CloraminB, san lấp và bê tông hóa các khu vực ẩm thấp để chống ruồi muỗi và côn trùng.

Bà Lê Thị Trà Giang - Phó Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm khẳng định, là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác "Đền ơn đáp nghĩa" đối với người có công, Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm sẽ luôn tích cực thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, góp phần nâng cao chất lượng trong công tác chăm sóc sức khỏe cho người có công.

MINH CHÂU

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh