CHỦ NHẬT, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2021 05:08

Trung tâm PHCN và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM: Kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch

(Dân sinh) - Song song với việc điều trị phục hồi chức năng và trợ giúp cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi nghèo, Trung tâm Phục hồi chức năng (PHCN) và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM luôn kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tâm PHCN và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM (Trung tâm 38 Tú Xương) có khuôn viên rộng 4.691m2 được phủ kín bằng hệ thống cây xanh, hoa cảnh và sân bê tông, khu y tế, hội trường, phòng sinh hoạt tập thể, ngoài ra còn có nhà ăn, nhà bảo vệ…

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Trung tâm Phục hồi chức năng và trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM (Trung tâm 38 Tú Xương).

Những dãy nhà ở của các em được xây dựng kiên cố. Mỗi dãy nhà đều có khu vệ sinh khép kín, giếng trời và cửa sổ riêng đảm bảo đủ ánh sáng và lưu thông không khí, nền nhà được lát gạch men sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe cho các em khi vui chơi, học tập và điều trị PHCN.

Trao đổi với PV, BSCKII Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Trung tâm cho biết, được thành lập năm 1978, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, Trung tâm thực hiện điều trị phục hồi chức năng và trợ giúp cho trẻ khuyết tật, trẻ mồ côi nghèo. Ngoài ra, trung tâm còn đào tạo, bồi dưỡng và huấn luyện về điều trị PHCN cho đội ngũ cán bộ, nhân viên  cơ sở bảo trợ xã hội các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Hiện Trung tâm có hơn 120 viên chức, người lao động đủ khả năng nuôi dưỡng, chăm sóc từ 250 - 300 trẻ.

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Khuôn viên Trung tâm được trồng cây xanh tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp thân thiện với môi trường.

"Trung tâm luôn xác định xây dựng khuôn viên thân thiện với môi trường xanh, sạch, đẹp cho trẻ có không gian hoạt động vui chơi, giáo dục trị liệu, điều trị…Do đó, việc bảo đảm vệ sinh môi trường, cung cấp đủ nước sạch và bố trí cây xanh, sân bê tông sạch đẹp sẽ ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ nhân viên và các em nhỏ", BSCKII Nguyễn Xuân Thắng khẳng định.

Cũng theo BS Thắng, hiện Trung tâm có hàng chục cây cổ thụ ngoài việc đem lại bóng mát còn là "lá phổi xanh" góp phần tạo nên cảnh quan môi trường xanh, đẹp, thoáng mát. Bên dưới mỗi gốc cây cổ thụ là bồn hoa được ốp lát sạch, đẹp và bố trí ghế đá để trẻ có thể ngồi chơi sau những giờ tập trị liệu, tập vận động.

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Cổng chính vào Trung tâm được trồng nhiều cây xanh và hoa lan.

Ngoài ra, Trung tâm còn có hàng trăm loại cây cảnh, tạo nên không gian hài hoà, góp phần làm cho con người gần gũi hơn với thiên nhiên. Tất cả những cây cảnh đều được trồng trong chậu, tất cả các chậu có giá đỡ gắn bánh xe, rất thuận lợi cho việc di chuyển, sắp xếp cây, tạo ra bóng mát ở những khoảng trống khi cần thiết.

"Toàn bộ cây xanh, cây cảnh tại Trung tâm đều do những nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về các loại cây cảnh phụ trách chăm sóc, cắt tỉa, uốn thế cho cây. Các chậu cây cảnh được phân bố theo các lối đi từ cổng chính vào tạo nên cảnh quan luôn xanh, tươi, tháng mát…", BSCKII Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ thêm.

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Toàn bộ cây xanh, cây cảnh tại Trung tâm đều do những nhân viên có kỹ thuật, am hiểu về các loại cây cảnh phụ trách chăm sóc, cắt tỉa, uốn thế cho cây.

BS Thắng cho biết thêm, đối với việc xử lý các loại rác thải, Trung tâm ký hợp đồng với công ty dịch vụ thu gom chất thải đô thị, để xử lý đảm bảo đúng quy định. Theo đó, cuối giờ chiều mỗi ngày sẽ có xe chở rác của công ty dịch vụ thu gom rác thải đô thị đến trực tiếp Trung tâm để thu gom và chuyển rác đi xử lý.

Do là đơn vị chăm sóc, điều trị phục hồi chức năng cho trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt, đây là đối tượng có sức đề kháng yếu, nguy cơ lây nhiễm cao nên Giám đốc Trung tâm đã khẩn trương yêu cầu lãnh đạo các phòng, khoa… nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn.

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Hàng ngày, BS Nguyễn Xuân Thắng đến từng phòng kiểm tra công tác phòng ngừa Covid-19.

Chia sẻ với PV về công tác phòng ngừa Covid-19, BSCKII Nguyễn Xuân Thắng cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, cùng với sự quan tâm, giám sát của Trưởng đại diện Văn phòng Bộ tại TP.HCM, Trung tâm đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống Covid-19. Ngay khi nhận được sự chỉ đạo, tôi đã yêu cầu các cán bộ, nhân viên, người lao động  nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế và cơ quan chuyên môn cấp trên, tăng cường công tác kiểm tra y tế cho các cán bộ, công chức, viên chức, các đối tượng chăm sóc là trẻ khuyết tật và các đối tượng khác đang được nuôi dưỡng, điều trị tại Trung tâm".

Trung tâm PHCN và Trợ giúp trẻ khuyết tật TP.HCM kiến tạo môi trường xanh, sạch, đẹp và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Nhân viên khi làm việc đều phải đeo khẩu trang và liên tục rửa tay sát khuẩn.

Hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị tập trung đông người trừ trường hợp thực sự cần thiết để phòng, chống dịch. Trung tâm thường xuyên vệ sinh, sắp xếp vật dụng ngăn nắp, tạo môi trường thông thoáng; thường xuyên lau rửa phòng làm việc, phòng dạy học và phòng điều trị trẻ…bằng dung dịch Cloramin B.

Đồng thời, trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Trung tâm cho phép 2/3 người lao động làm việc tại nhà, 1/3 số còn lại được bố trí ca theo phương án "3 tại chỗ". Tất cả viên chức, người lao động tại Trung tâm đều đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19; các trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị đều được thăm khám, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Qua hơn 40 năm hoạt động, Trung tâm đã thực hiện khám và điều trị phục hồi chức năng, phục hồi suy dinh dưỡng, giúp đỡ và đem lại cuộc sống mới cho hàng ngàn trẻ em mồ côi suy dinh dưỡng, trẻ khuyết tật và trẻ con gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn từ 0 đến 15 tuổi thuộc địa bàn TP.HCM và các tỉnh, TP phía Nam. Tổ chức bồi dưỡng chuyên môn và phục hồi dinh dưỡng, phục hồi chức năng, chăm sóc trẻ khuyết tật cho 4.500 lượt là nhân viên chăm sóc, kỹ thuật viên, giáo viên chuyên biệt, tâm lý, nhân viên công tác xã hội tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập thuộc các tỉnh, thành phía Nam.

Đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, giáo viên chuyên biệt làm việc lâu năm có kinh nghiệm trong chăm sóc, điều trị và phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật. Trung tâm thường xuyên tổ chức cho cán bộ, viên chức tham gia học tập, đào tạo nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn thông qua khóa tập huấn ngắn hạn, dài hạn về lĩnh vực trợ giúp trẻ khuyết tật; sự nhiệt tình, lòng nhiệt huyết và lòng yêu thương trẻ đã góp phần nâng cao chất lượng công tác điều trị phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh