Trung thu đã đến của Bùi Xuân Phái

11:34 - 11/09/2019

(Dân sinh) - Nói đến danh họa Bùi Xuân Phái, không ai không biết tới các bức họa phố cổ Hà Nội của ông được mệnh danh là Phố Phái. Thật bất ngờ khi họa sỹ Văn Dương Thành, người gắn bó với danh họa Bùi Xuân Phái, công bố bức tranh “Trung thu đã đến” được ông vẽ cách đây gần 40 năm.

Trung thu đã đến của Bùi Xuân Phái - Ảnh 1.

Tác phẩm Trung thu đã đến của danh họa Bùi Xuân Phái vẽ năm 1982.

Theo Tienphong.vn, bức họa này nằm trong bộ sưu tập của họa sỹ Văn Dương Thành cùng hàng trăm tác phẩm khác. Nó cũng nằm trong số những bức tranh được triển lãm lần đầu tiên của Bùi Xuân Phái tại Viện Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương, một viện bảo tàng quốc gia lớn của Thụy Điển, vào năm 2000.

Họa sỹ Văn Dương Thành cho biết: "Bức Trung thu đã đến của danh họa Bùi Xuân Phái cho thấy ông không chỉ vẽ phố buồn màu xám, mà vẽ một Tết Trung thu nô nức tiếng trống, tiếng kèn và các cháu rước đèn ông sao".

Ngoài ra, trong bộ sưu tập tranh Bùi Xuân Phái của họa sỹ Văn Dương Thành còn có một số bức tranh khá độc đáo, như "Tết trồng cây của Bác Hồ và các cháu thiếu nhi".

Theo họa sỹ Văn Dương Thành, Bùi Xuân Phái đã vẽ lên một không khí đón tết Trung thu thật vui tươi, ngộ nghĩnh và sinh động. Những bức vẽ này một lần nữa cho thấy, Bùi Xuân Phái đặc biệt có tài vẽ tranh chân dung và bố cục, cũng như khả năng vẽ đa dạng, chứ không chỉ "đóng đinh" ở  Phố Phái qua bài viết của nhà văn Nguyễn Tuân.

Bức Trung thu đã đến vẽ nhân dịp tết Trung thu năm 1982, trước khi ông qua đời 6 năm. Bút pháp trong bức vẽ này của Bùi Xuân Phái khá lạ. Ông sử dụng nhiều hình tượng dân gian để diễn tả các em bé đang vui chơi Trung thu rộn ràng, sử dụng phong cách nghệ thuật hội họa dân gian đơn tuyến, bình đồ. Tức là vẽ tuyến màu đen ở ngoài, các em bé chân nghiêng, cổ ngửa lên nhìn trăng giống như các bức vẽ ở đình, làng, chùa, rồi tô màu bên trong.

Họa sỹ Văn Dương Thành cho biết, Bùi Xuân Phái vẽ chân nghiêng theo cách vẽ của người châu Á và Việt Nam ngày xưa. Phong cách ký họa dân gian rất hợp với đề tài này. Trong tranh, các em bé ngước lên nhìn trăng và nhìn đèn ông sao. Rước đèn, đánh trống, rước đầu sư tử khá phổ biến thời xưa.Thời đó, nhà nghèo nhất thì cũng có thể mua được 1 cái đèn ông sao cho con em mình, bên trong thắp một cây nến. Gia đình nào có điều kiện, cầu kỳ thì lấy hạt bưởi phơi khô, xâu vào dây, rồi đốt, chạy xung quanh một cái đèn cù hay đèn kéo quân...

Danh họa Bùi Xuân Phái sinh năm 1920 tại làng Kim Hoàng, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông học trường Mỹ thuật Đông Dương và gắn bó với phố cổ Hà Nội. Phố Phái là mảng đề tài nổi tiếng của ông.

Bên cạnh đó, tranh chèo, tranh nude của ông Phái cũng rất đẹp. Ông được trao tặng nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật năm 1996; Giải thưởng triển lãm mỹ thuật toàn quốc năm 1946 và 1980; Giải thưởng đồ họa Leipzig (Đức).

(Theo báo Thanh niên)

Hòa Thanh (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›