“Trung thu sum vầy” tại Hoàng thành Thăng Long

15:58 - 12/09/2021

(Dân sinh) - Tết Trung thu xưa, đặc biệt là mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger; các nhà văn Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng… sẽ được Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội giới thiệu trực tuyến đến công chúng.

Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, trưng bày chủ đề "Trung thu sum vầy" tại Hoàng thành Thăng Long được tổ chức trực tuyến tại website: hoangthanhthanglong.vn và trungbayonline.hoangthanhthanglong.vn. từ ngày 19/9 nhằm gửi gắm những hình ảnh, câu chuyện về Trung thu truyền thống, xung quanh mâm cỗ Trung thu ấm áp, giàu tình thân cùng những món đồ chơi trung thu đầy yêu thương mà ông bà, cha mẹ dành tặng cho các bạn nhỏ mỗi mùa Trung thu về.

“Trung thu sum vầy” tại Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.

Tết Trung thu diễn ra vào ngày Rằm tháng 8 hàng năm còn gọi là Tết trông trăng. Trong phong tục dân gian truyền thống, Trung thu không chỉ là ngày tết của trẻ thơ mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình đoàn tụ, sum vầy bên nhau. Năm nay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 khá phức tạp, Tết Trung thu có lẽ vì thế mà trở nên đặc biệt hơn vì nó đã trở về đúng nghĩa là tết của gắn kết tình thân, sẻ chia yêu thương. Trong tình hình giãn cách phòng chống dịch bệnh Covid-19, thông qua hình thức trực tuyến, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội mong muốn truyền tải đến du khách những ý nghĩa quan trọng của ngày Tết Trung thu. Chủ đề trưng bày "Trung thu sum vầy" giúp các em nhỏ và  người thân của mình vẫn được trải nghiệm một mùa Trung thu sum vầy, an toàn và ngập tràn niềm vui đoàn viên.

Dịp này, Trung tâm phỏng dựng và giới thiệu tới công chúng mâm cỗ Trung thu truyền thống của người Hà Nội đầu thế kỷ 20 dựa trên các tư liệu tranh vẽ, bút ký của Henri Oger, Nguyễn Tuân, Phan Kế Bính, Vũ Bằng... Trong mâm cỗ Trung thu, ông "Tiến sĩ giấy" được đặt ở vị trí trang trọng nhất thể hiện mong ước con cháu mình học giỏi, thành đạt. Tiếp đến là bánh Trung thu, thường có bánh dẻo, bánh nướng, bánh Tô Châu, đậu xanh, bánh nặn hình quả hình con giống từ bột nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi, hạt dẻ…

Những hình ảnh này sẽ giúp công chúng gợi nhớ tới đêm Trung thu xưa, cả gia đình quây quần bên mâm cỗ, trẻ con tổ chức rước đèn, thi đèn, múa sư tử, chơi trò chơi dân gian; người lớn thưởng trăng, ăn bánh, uống trà hoặc uống rượu sen Hồ Tây với ốc luộc tẩm lá gừng, chấm tương gừng hay ốc nhồi thịt lá gừng; một số nơi còn đi nghe hát trống quân. Bên cạnh đó, trưng bày sẽ giới thiệu sự đa dạng của các loại đồ chơi Trung thu. Du khách sẽ được tiếp cận những loại đồ chơi được phục hồi theo lối cổ dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ở các phố cổ và làng nghề ven Thăng Long. Theo các nguồn tư liệu từ Bảo tàng Quai Branly (Cộng hòa Pháp); Viện Viễn Đông bác cổ Pháp... những năm đầu thế kỷ 20, ở Hà Nội đồ chơi Trung thu vô cùng phong phú, được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như giấy bồi, đất, bột, gỗ, đồ sắt tây, bông và giấy bóng kính.

Theo BTC, "Trung thu sum vầy" được trưng bày trực tuyến sẽ góp phần mang đến cho mọi nhà một tết Trung thu đủ đầy hơn, là dịp để mỗi gia đình được quây quần bên nhau, có những giây phút gần gũi, đoàn viên, góp phần là sợi dây gắn kết, xích mọi người lại gần nhau hơn để cùng cảm nhận và trao nhau yêu thương.

Vũ Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›