THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 05:35

Trung tướng Nguyễn Đức Soát được bầu làm Chủ tịch Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam nhiệm kỳ 2022-2027

Ngày 18/5/2022, tại Hà Nội, Hội hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn (HT KPHQBM) Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2022-2027 với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
Các đại biểu dự đại hội.

Các đại biểu dự đại hội.

Trên 5.100 ngư­ời đ­ược hỗ trợ sinh kế

Phát biểu khai mạc đại hội, Trung tướng Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội HT KPHQBM cho biết, nhiệm kỳ vừa qua Hội đã thành công trên nhiều mặt, trong các nhiệm vụ hoạt động của mình, trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, tình hình thiên tai, bão lụt xảy ra trên diện rộng ảnh hưởng không nhỏ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo của Ban chấp hành, Ban thường vụ của lãnh đạo Trung ương Hội, hoạt động của Hội vẫn được duy trì có nề nếp khá ổn định, triển khai thực hiện theo đúng Nghị quyết, chương trình kế hoạch đã đề ra. Cơ quan, các ban ngành chức năng của Hội hoạt động tích cực, năng động, phối hợp chặt chẽ và thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao.

“Hoạt động của các địa phương đã phối hợp chặt chẽ theo sự chỉ đạo của Trung ương Hội, nỗ lực khắc phục, chủ động vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thường xuyên duy trì hoạt động một cách hiệu quả theo nhiệm vụ của từng địa phương. Có thể khẳng định, trong nhiệm kỳ qua Hội đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, thực hiện đúng chương trình và kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều nhiệm vụ đã hoàn thành xuất sắc”, Trung tướng Nguyễn Đức Soát nhấn mạnh.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu khai mạc đại hội.

Trung tướng Nguyễn Đức Soát phát biểu khai mạc đại hội.

Báo cáo chính trị của Ban chấp hành Trung ương Hội HT KPHQBM Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2021, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2022-2027, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa, Phó Chủ tịch thường trực Hội HT KPHQBM cho biết, tính đến nay Hội đã vận động và kết nạp được gần 1.500 hội viên đăng ký tham gia sinh hoạt tại 2 Hội và 17 chi hội khác nhau trên cả nước. Trong số gần 1.500 hội viên của Hội có đến hơn 80% người có trình độ đại học và trên đại học và trong đó có khoảng 15% hội viên có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, nhiều tướng lĩnh sĩ quan cấp cao quân đội, cán bộ nhà nước có cấp hàm vụ trưởng và tương đương trở lên đã và đang công tác trên lĩnh vực hợp tác quốc tế, hoạt động nhân đạo ở các Bộ, cơ quan chính phủ cũng chiếm một số lượng đáng kể. Bên cạnh đó còn có nhiều hội viên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, Giám đốc của các Tổng công ty, các Công ty lớn cùng tự nguyện tham gia hoạt động Hội.

Ngay từ những ngày đầu thành lập, Hội đã tập trung vào công tác tuyên truyền, vận động với nhiều nội dung và hình thức phong phú cả trực tiếp và gián tiếp như: Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân, tuyên truyền vận động các nhà tài trợ trong nước và quốc tế chung tay góp sức hỗ trợ công tác khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa cho biết: Nhiệm kỳ I đã có trên 5.100 người được hỗ trợ sinh kế.

Trung tướng Phạm Ngọc Khóa cho biết: Nhiệm kỳ I đã có trên 5.100 người được hỗ trợ sinh kế.

“Cùng với đó Hội tổ chức biên soạn và in ấn phát hành cuốn sách “Chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì một cuộc sống bình yên và phát triển”. Cuốn sách sẽ góp phần tích cực nâng cao trình độ của cán bộ, Hội viên trong lĩnh vực hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn ở Việt Nam, là cẩm nang giúp các cấp Hội, hội viên và nhân dân dễ bị tổn thương sống ở khu vực ô nhiễm bom mìn nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh và giảm thiểu các hậu quả nghiêm trọng của bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh. Hội cũng đã tiến hành in ấn, phát hành 3.000 tập truyện tranh dành cho thiếu niên, nhi đồng với chủ đề “Giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn sau chiến tranh” gồm 3 bộ với 11 đầu sách, nội dung và hình thức cuốn hút, mang tính giáo dục cao, phù hợp với các em nhỏ. toàn bộ số sách này đã được tặng cho học sinh tại các vùng ô nhiễm trên địa bàn toàn quốc”, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa nhấn mạnh.

Về công tác hỗ trợ sinh kế nạn nhân bom mìn, Trung tướng Phạm Ngọc Khóa cho hay, trong nhiệm kỳ qua, Hội đã tiến hành 28 đợt hoạt động hỗ trợ sinh kế nạn nhân trên địa bàn 21 lượt/tỉnh, thành phố, tập trung vào các tỉnh trọng điểm, ô nhiễm nặng bom mìn.

Đến nay, tổng số ng­ười đã được hỗ trợ sinh kế của Hội là 5.600 người, với tổng số số tiền hàng chục tỷ đồng, trong đó có hơn 300 gia đình nạn nhân bom mìn các tỉnh đư­ợc hỗ trợ 1 con bò sinh sản/gia đình. Trên 5.100 ngư­ời đ­ược hỗ trợ sinh kế với các mức khác nhau tùy theo hoàn cảnh và nhu cầu cụ thể nh­ư: Tặng nhà tình nghĩa (35 triệu đồng/ nhà) hỗ trợ vốn kinh doanh, mua sắm công cụ sản xuất, sửa chữa nhà ở (mức hỗ trợ từ 7- 15 triệu đồng/ ngư­ời)… Bên cạnh các hoạt động th­ường xuyên, Hội và các chi hội địa phương đã kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên hỗ trợ tới các gia đình nạn nhân bị tai nạn bom mìn xảy ra đột xuất, bị tử vong, bị thương tích nặng.

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ II với 38 thành viên.

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ II với 38 thành viên.

Có chính sách hỗ trợ đặc thù riêng đối với người bị tai nạn bom mìn

Nhiệm kỳ 2022 – 2027, với khẩu hiệu hành động của Đại hội là “Nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp cùng chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”. Hội HT KPHQBM Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ giữa Trung ương Hội và các chi hội địa phương Nâng cao hiệu quả việc nghiên cứu vận dụng các mô hình hỗ trợ sinh kế phù hợp đối tượng, bền vững. Triển khai nghiên cứu vận dụng các mô hình khác như: Hỗ trợ về giáo dục, dạy nghề, tạo việc làm và hòa nhập cộng đồng, hỗ trợ tái định cư ở vùng bị ô nhiễm nặng bom mìn, vật nổ.

Sẵn sàng xử lý việc hỗ trợ nạn nhân bị tai nạn đột xuất do bom mìn trên các địa bàn. Tiếp tục triển khai công tác xây dựng cơ sở dữ liệu, nghiên cứu và phối hợp với các cơ quan chức năng Bộ LĐ-TB&XH xây dựng quy định về thống kê nạn nhân bom mìn, nhu cầu của đối tượng trong khuôn khổ cơ sở dữ liệu về người khuyết tật, tiếp tục nghiên cứu và đề xuất việc thống kê nạn nhân bị chết do tai nạn bom mìn, nhu cầu của gia đình đối tượng.

Ban chấp hành khóa II nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt đại hội.

Ban chấp hành khóa II nhiệm kỳ 2022-2027 ra mắt đại hội.

Tiếp tục tham gia công tác tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Quyết định số 738/QĐ-TTg, ngày 13/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ, trong đó đánh giá việc huy động và phân bổ nguồn lực; kết quả tiến độ rà phá và quản lý bom mìn vật nổ, đẩy mạnh tuyên truyền phòng chống tai nạn bom mìn và kết quả công tác hỗ trợ nạn nhân bị tai nạn bom mìn. Tiếp tục nghiên cứu đề xuất với Nhà nước có chính sách hỗ trợ đặc thù riêng đối với người bị tai nạn bom mìn như chữa trị vết thương, chỉnh hình phục hồi chức năng, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng…

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành nhiệm kỳ II với 38 thành viên. Tại Đại hội Ban chấp hành khóa II đã bầu và ra mắt Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội, Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Đức Soát, Chủ tịch Hội khóa I tiếp tục được Đại hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch Hội HT KPHQBM Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 2022-2027.

CÙ HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh