Trường An xin làm sân golf 1000 tỷ nhưng vốn chỉ có 191 tỷ đồng?

10:46 - 29/02/2020

(Dân sinh) - Theo đề xuất của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An đề xuất dự án sân golf có tổng mức đầu tư 1.000 tỉ đồng, quy mô diện tích hơn 198ha tại Hồ Núi Cốc, trong đó, vốn tự có của công ty chỉ 191 tỉ đồng.

Theo thuongtruong.com.vn, ông Trần Văn Dĩnh - Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Trường An, vừa có hồ sơ gửi UBND tỉnh Thái Nguyên đề xuất thực hiện đầu tư dự án sân golf Hồ Núi Cốc tại xã Phúc Xuân và xã Phúc Trìu, TP.Thái Nguyên. Ông Dĩnh hiện là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Golf Trường An là chủ đầu tư của dự án sân Golf Kim Bảng. 

Theo đề xuất của ông Dĩnh, sân golf Hồ Núi Cốc có quy mô diện tích hơn 198ha, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng. Khu đất được đề xuất xây dựng dự án sân golf có diện tích khoảng 130,6ha, trong đó, đất dành cho quy hoạch sân golf khoảng 123 ha; đất dành cho vùng bảo vệ cảnh quan và dự trữ phát triển khoảng 7,66 ha. Dự kiến công ty sẽ triển khai xây dựng trong 36 tháng.

Trường An xin làm sân golf 1000 tỷ nhưng vốn chỉ có 191 tỷ đồng? - Ảnh 1.

Sân golf Hồ Núi Cốc đang được Trường An đề xuất thực hiện đầu tư dự án.

Về nguồn vốn đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Trường An có vốn tự có là 191 tỉ đồng, chỉ chiếm 19% tổng mức đầu tư của dự án. Do đó, công ty này đưa phương án sẽ huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác 756 tỉ đồng. Được biết hiện nay công ty này tập trung vào lĩnh vực sân golf và khu nghỉ dưỡng với 3 dự án lớn như: Golf Trường An, Golf Kim Bảng, và đề xuất sân golf Hồ Núi Cốc...

Được biết, từ tháng 9/2017, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Trường An đã tiến hành nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch xây dựng dự án sân golf Hồ Núi Cốc với diện tích 162,76 ha tại xã Phúc Trìu, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Khi đó, công ty này cho biết tổng mức đầu tư của dự án là hơn 1.200 tỉ đồng.

Tháng 3/2018, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có buổi làm việc với các sở ngành của tỉnh và doanh nghiệp để xem xét đề xuất dự án sân golf Hồ Núi Cốc. UBND tỉnh này đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh và Công ty Trường An hoàn thiện các thủ tục pháp lý tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất với các bộ, ngành trung ương báo cáo Chính phủ xem xét.

Trước đó, năm 2012, UBND tỉnh Thái Nguyên đã từng giao cho Hợp tác xã Công nghiệp và Vận tải Chiến Công làm chủ đầu tư một dự án sân golf 36 lỗ Hồ Núi Cốc nằm trong Vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc có diện tích 180ha. Tuy nhiên, việc xây dựng sân golf trong vùng du lịch quốc gia Hồ Núi Cốc đặt ra mối lo ngại về nguy cơ xâm lấn cảnh quan thiên nhiên của khu du lịch, cũng như tác động tới môi trường từ việc xây dựng sân golf, bất động sản quy mô lớn. 

Trường An xin làm sân golf 1000 tỷ nhưng vốn chỉ có 191 tỷ đồng? - Ảnh 2.

Sân golf Kim Bảng - Hà Nam

Còn theo kinhtemoitruong.vn, năm 2019, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính 50 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Golf Trường An vì xây dựng hàng loạt các hạng mục công trình không phép tại dự án sân golf Kim Bảng (Hà Nam) do có như xây dựng các lỗ golf, đường giao thông đối ngoại, trạm xử lý nước thải, nhà câu lạc bộ, nhà bảo dưỡng và các công trình phụ trợ thuộc dự án. Chủ đầu tư đã đưa vào hoạt động thử nghiệm sân golf 18 hố Kim Bảng khi chưa được cấp phép.

Tuy nhiên sau khi bị xử phạt nặng vì xây dựng hàng loạt công trình không phép, đơn vị thi công sân golf Kim Bảng vẫn triển khai thi công rầm rộ, mà không thấy có bóng dáng lực lượng chức năng xử lý.

MAI PHƯƠNG (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›