CHỦ NHẬT, NGÀY 28 THÁNG 05 NĂM 2023 06:35

Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh: Xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp

(Dân sinh) - Trong những năm qua, trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh luôn chú trọng đẩy mạnh đào tạo chất lượng cao, tập trung vào các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, đáp ứng với thị trường lao động trong và ngoài nước. Bên cạnh đó nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường còn rất quan tâm đến công tác xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp.

Mỗi năm có hàng trăm học sinh, sinh viên các ngành nghề đang được nhà trường tích cực phối hợp với các doanh nghiệp để đào tạo và giới thiệu việc làm như: kỹ thuật hàn, công nghệ ô tô, điện công nghiệp, cơ điện tử, vận hành máy thi công nền, kỹ thuật chế biến món ăn... theo hợp đồng đặt hàng của doanh nghiệp. Học sinh, sinh viên của trường được các doanh nghiệp tiếp nhận và đánh giá cao về kiến thức, kỹ năng và tác phong công nghiệp; khoảng 90% có việc làm và thu nhập ổn định, đúng ngành nghề được đào tạo.

Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh:
Xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp - Ảnh 1.

Đào tạo nghề gắn với bảo vệ môi trường

Năm 2020, Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh được Tập đoàn VinGroup lựa chọn là một trong 5 đơn vị hợp tác với Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast đào tạo về lĩnh vực công nghệ ô tô. Đây cũng là năm đầu tiên nhà trường phối hợp với doanh nghiệp để tổ chức tuyển sinh, đào tạo song hành.

Theo đó, trường đã tuyển sinh, mở được 4 lớp cao đẳng với 108 sinh viên gồm: 2 lớp cao đẳng nghề cơ điện tử, 2 lớp cao đẳng nghề công nghệ ô tô theo chương trình hợp tác đào tạo. Giai đoạn 1, sinh viên sẽ học tại trường 15 tháng, giai đoạn 2 học tại Trung tâm Đào tạo Vinfast 15 tháng. Sau khi kết thúc, sinh viên sẽ được trung tâm này cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật viên Vinfast, nhà trường cấp bằng cao đẳng kỹ sư thực hành.

Tham gia chương trình đào tạo nghề công nghệ ô tô hợp tác với VinFast, bạn Nguyễn Văn Phúc (sinh viên lớp Cơ điện tử) chia sẻ: "Đây là cơ hội tốt để chúng tôi tiếp cận với chương trình đào tạo trình độ cao. Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp cũng là một trong những ưu điểm lớn của chương trình để sinh viên nỗ lực trong quá trình học tập".

Theo đuổi chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế với các nước như CHLB Đức, Úc..., lãnh đạo nhà trường khẳng định đã và đang áp dụng phương pháp đào tạo phát huy tối đa năng lực người học, trong đó, giáo viên chỉ đóng vai trò định hướng, hướng dẫn, còn phần lớn thời lượng thực hành sẽ ưu tiên cho người học. Với phương pháp đào tạo đó, đòi hỏi sinh viên phải nỗ lực rất nhiều nhưng đổi lại sẽ cho hiệu quả đáp ứng chuẩn quốc tế và môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Muốn có trò giỏi thì phải có thầy giỏi, ngoài việc áp dụng các chương trình đào tạo chuẩn quốc gia, quốc tế; đầu tư trang thiết bị máy móc, tăng thời lượng, vật tư, nguyên liệu thực hành thì chất lượng giảng viên được nhà trường đặc biệt chú trọng. Những năm qua, nhiều cán bộ, giảng viên đã được nhà trường tạo điều kiện tham dự các khóa tập huấn trong và ngoài nước để nâng cao tay nghề, trình độ. Hiện, toàn trường có 169 cán bộ, giáo viên, trong đó, nhiều giáo viên đạt chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; giành giải cao tại các cuộc thi tay nghề, sáng tạo KHKT trong và ngoài nước.

Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh:
Xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp - Ảnh 2.

Xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh Nguyễn Trọng Tấn cho biết: "Xác định phương hướng phát triển của trường những năm tới, Nhà trường sẽ chú trọng đào tạo chất lượng cao, tập trung vào các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội và sự phát triển của đất nước. Đồng thời, chủ động kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao. Phấn đấu trên 90% sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp; xây dựng trường thành đơn vị dẫn đầu trong hệ thống các cơ sở đào tạo nghề của cả nước, phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025, tiến tới đạt chuẩn quốc tế".

"Ban giám hiệu nhà trường luôn xác định trường học Xanh - Sạch - Đẹp sẽ tạo ra một môi trường làm việc, học tập, sinh hoạt, vui chơi thú vị, hấp dẫn đối với học sinh, sinh viên, Ban Thường vụ Đoàn trường thường xuyên tuyên truyền đến các đoàn viên, học sinh, sinh viên về những kiến thức bảo vệ môi trường; nội quy giữ gìn vệ sinh của trường bằng nhiều hình thức, hành động cụ thể để nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức trách nhiệm của mỗi đoàn viên, mỗi sinh viên về tầm quan trọng, lợi ích của việc xây dựng, bảo vệ môi trường. Hằng tuần, Đoàn Thanh niên đều tổ chức quét dọn, làm sạch sân trường, khu vui chơi, khu giảng đường, cảnh quan xung quanh trường học… Trường đã quy hoạch, sắp xếp  khuôn viên hài hòa, đẹp mắt, đảm bảo tính thẩm mỹ và khoa học; đảm bảo hệ thống thoát nước thông suốt trong trường, khu vực nhà xe dành cho học sinh sạch sẽ, rộng rãi; các thùng đựng rác đặt tại các vị trí hợp lý, thuận tiện, đảm bảo mỹ quan để rèn luyện cho học sinh thói quen không vứt rác bừa bãi… Rác thải được tập kết vào khu vực riêng và được một đơn vị vệ sinh môi trường của địa phương thu gom, xử lý hàng ngày" - Thầy Nguyễn Trọng Tấn thông tin thêm .

Được biết, nhà trường cũng chú trọng cắt tỉa cây xanh theo định kỳ, làm đẹp khuôn viên cây xanh, thảm cỏ, trồng cây lấy bóng mát. Nhằm phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Trường Cao đẳng công nghệ Hà Tĩnh trong bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh  , nhà trường đã chỉ đạo tất cả các đơn vị trong toàn trường đồng loạt hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc năm 2021. Các cơ sở Đoàn trong toàn trường tập trung vào dọn vệ sinh môi trường, giải tỏa các điểm đen về rác thải, thu gom và phân loại rác; chỉnh trang, dọn dẹp khuôn viên Nhà trường. Chương trình ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, tạo được sức lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên, thanh niên. Chương trình cũng giúp nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ đoàn viên nhà trường trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Trường Cao đẳng công. nghệ Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể nhằm bảo đảm chất lượng dạy và an toàn phòng dịch. Ngay từ những ngày đầu năm 2021, Ban giám hiệu nhà trường đã sớm chủ động yêu cầu các khoa chuyên môn trực thuộc triển khai xây dựng kho tài liệu nội bộ gồm bài giảng điện tử cho học sinh, sinh viên, tạo các phòng học trực tuyến nhằm cung cấp tài liệu, chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để có thể tổ chức dạy học trực tuyến trong trường hợp học sinh, sinh viên không thể đến trường vì bệnh dịch COVID-19.

Với phương châm cầm tay chỉ việc trong quá trình dạy học, giảng viên luôn bám sát chương trình, lồng ghép những nội dung về giáo dục kỹ năng sống, bảo vệ môi trường cho học sinh, sinh viên, đồng thời phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc quản lý học sinh sinh viên.

Với sự quan tâm của Ban Giám hiệu nhà trường và quyết tâm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dạy, học và đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 của thầy và trò, sẽ đạt được nhiều thành tích cao trong công tác đào tạo, góp phần xây dựng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh. Trong những năm tới, trường Cao đẳng Công nghệ Hà Tĩnh luôn chú trọng đẩy mạnh đào tạo chất lượng cao, tập trung vào các ngành nghề phù hợp với nhu cầu xã hội, đáp ứng với thị trường lao động trong và ngoài nước. Bên cạnh đó nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường còn chú trọng quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác xây dựng môi trường giáo dục sáng, xanh, sạch, đẹp.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Giá chung cư đi ngang, thời điểm này đã phù hợp để xuống tiền?

Giá chung cư đi ngang, thời điểm này đã phù hợp để xuống tiền?

Dữ liệu thị trường bất động sản 4 tháng đầu năm 2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy giá chung cư đi ngang và khó giảm sâu trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm; thanh khoản đất nền vẫn chưa có...
20 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh