THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 12:21

Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam: Dấu ấn 10 năm xây dựng, trưởng thành và vươn tầm quốc tế

Hành trình 10 năm (03/11/2011-03/11/2021) xây dựng, trưởng thành và vươn tầm quốc tế của trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, đã làm lên những dấu ấn về sự phát triển cho giáo dục nghề nghiệp Việt Nam và khẳng định chủ trương xã hội hóa trong giáo dục nghề nghiệp đang đi vào cuộc sống.

Thực hiện chủ trương xã hội hóa, huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển năng lực của giáo dục nghề nghiệp, năm 2011 Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có quyết định thành lập Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam, với sứ mệnh  đào tạo đa ngành, đa cấp trình độ, tạo ra  nguồn nhân lực có có kỹ năng tay nghề  cao phục vụ cho  nhu cầu nhân lực trong nước và quốc tế; góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam. Nhà trường luôn cam kết đảm bảo chuẩn chất lượng đầu ra, đồng thời giải quyết triệt để vấn đề việc làm, thu nhập cho học sinh,  sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

TS. Trương Annh Dũng Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN tặng hoa chúc mừng khai giảng nhà  trường

TS. Trương Annh Dũng Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN tặng hoa chúc mừng khai giảng nhà trường

 Hành trình 10 năm là hành trình của sự phát triển vượt  về quy mô số nghề đào tạo, và số lượng  tuyển sinh;  chất lượng đầu ra của học sinh, sinh viên không ngừng được nâng lên.

Với chủ trương mở rộng địa bàn đào tạo, nhà trường đã có các cơ sở đào tạo tại Thái Nguyên, thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Đaklak;  phát triển đa ngành đa cấp đào tạo trên cơ sở  bám sát nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, cụ thể nhà trường đào tạo 11 ngành nghề sơ cấp; 11 ngành nghề trình độ trung cấp; 31 ngành, nghề trình độ Cao đẳng thuộc các lĩnh vực: Thương mại, Du lịch, Dịch vụ, Ngoại ngữ, Kỹ thuật, Công nghệ, Kế toán, Luật, Hành chính, Kinh tế Báo chí, Chăm sóc sức khỏe. Trên cơ sở giấy phép đăng ký hoạt động, tuyển sinh liên tục tăng qua các năm, đặc biệt năm học 2020-2021 đã tuyển sinh 2000 người cho trình độ trung cấp và cao đẳng. Nhà trường luôn đổi mới trong công tác đào tạo gắn kết với việc làm và tạo cơ hội phát triển liên tục cho người học,với phương châm đào tạo kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo giữa 3 bên: Nhà Trường, Người học, Doanh Nghiệp cùng đào tạo. Với mục tiêu đào tạo là: Thái Độ - Kiến thức- Kỹ năng- làm nhiều đạt Kỹ xảo, sau khi hội tụ đầy đủ các thành tố trên thì sinh viên ra trường làm được việc và có thu nhập cao.

Chính vì vậy nhà trường chú trọng đào tạo thực hành gắn với trải nghiệm trong  thực tế sản xuất của doanh nghiệp. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt trên 92%; gần 90% đạt loại giỏi. Trong quá trình đào tạo nhà trường luôn chú trọng đào tạo kỹ năng mềm; kiến thức khởi nghiệp, ngoại ngữ và khả năng thích ứng với sự thay đổi của nghề nghiệp trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp  lần thứ 4  và chuyển đổi số đang diễn ra như vũ bão.  Chỉ trong 5 năm đã có trên 100 nhà giáo tham gia Hội giảng nhà giáo dục nghề nghiệp cấp cơ sở và 110 em học sinh, sinh viên tham gia thi tay nghề cấp trường tập trung vào các nghề; Kỹ thuật chế biến món ăn; Điện công nghiệp; Hướng dẫn viên du lịch; Quản trị nhà hang...

 10 năm xây dựng và vươn tầm quốc tế. trường Cao đẳng Công thương Việt Nam đã có hợp tác với nhiều đối tác nước ngoài giúp cho sinh viên được học tập trong  môi trường quốc tế và cơ hội tìm việc làm ở nước ngoài.

Nhà trường đã có hợp tác với các cơ sở đào tạo nước ngoài như Học viện  Nhật ngữ GAG; Học viện  ngôn ngữ quốc tế Cosmos; Trường Cao đẳng Orio Aishin Nhật Bản;  trường Cao đẳng Kunjang; trường Cao đẳng Munkyung; trường Đại học Gimhae tại Hàn Quốc và các đối tác của Đức. Ngoài ra nhà trường còn có hợp tác đào tạo với các trường đại học của Đài Loan. Có hợp tác rộng rãi với các nước phát triển nhằm đào tạo phục vụ xuất khẩu lao động có tay nghề. Thông qua các hợp tác,nhà trường thường xuyên có trao đổi học thuật, đào tạo kỹ năng; kinh nghiệm quản lý nhà trường hiện đại từ các trường tiên tiến trên thế giới. Nhà trường đã tổ chức các cuộc hội thảo chia sẻ kinh nghiệm học tập từ các chuyên gia nước ngoài với sinh viên nhà trường.

Nhà trường đã tuyển sinh đào tạo các ngành trình độ Cao đẳng chất lượng cao  và  cam kết ra trường làm việc tại Nhật Bản, CHLB Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, New Zealand .

Nhà trường đã được UBND thành phố Hà Nội cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư  vấn du học.

TS Lê Đại Hùng Chủ tịch HĐQT nhà trường chup ảnh với sinh viên ngày ra trường nhận việc làm

TS Lê Đại Hùng Chủ tịch HĐQT nhà trường chup ảnh với sinh viên ngày ra trường nhận việc làm

 Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam  luôn chú trọng thu hút đội ngũ  nhà giáo, chuyên gia cố vấn giỏi cho hoạt động đào tạo; phát triển nhà trường theo mô hình đoàn kết, năng động,  quản trị hiện đại và toàn diện,  Đồng thời làm tốt công tác  kết nối doanh nghiệp trong đào tạo và bố trí việc làm cho học sinh, sinh viên khi ra trường.

 Cùng với việc  đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị đào tạo đẳng cấp khu vực;  nhà trường đã chú trọng  thu hút các  nhà giáo giỏi, các chuyên gia giỏi là các giáo sư, nhà khoa học giáo dục, nhà quản lý, nhiều kinh nghiệm, giàu tâm huyết đó là thế mạnh của nhà trường. Nhà trường đã đi đầu ứng dụng công nghệ thông tin trong đào tạo, và quản trị nhà trường, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh covid và cuộc cách mạng chuyển đổi số. Tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên luôn được chú trọng xây dựng và phát triển toàn diện. Các mô hình câu lạc bộ học tập, nhất là các câu lạc bộ ngoại ngữ và võ thuật được duy trì, tổ chức tốt hoạt động, góp phần bổ trợ nâng cao chất lượng đào tạo

 Quan hệ doanh nghiệp được nhà trường đặc biệt quan tâm.  Nhà trường đã có hợp tác ổn định với hàng trăm doanh nghiệp tập trung ở các vùng kinh tế trọng điểm. Quan hệ doanh nghiệp giúp cho nhà trường  xây dựng, điều chỉnh  chương trình đào tạo; hỗ trợ đào tạo thực hành; cung cấp chuyên gia huấn luyện kỹ năng nghề cho người học và nhà giáo; hợp tác đào tạo theo nhu cầu; hợp tác chuyển giao công nghệ. Đặc biệt hợp tác với doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người học khi ra trường.

Sinh viên nhà trường

Sinh viên nhà trường

  10 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam luôn đón nhận sự quan tâm  Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo   dục nghề nghiệp, các địa phương nơi có hoạt động của nhà trường.  Đặc biệt  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tặng bằng khen- danh hiệu cao quý cho trường Cao đẳng Công thương Việt Nam.

Ngày 21/10/2021 Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã ký Quyết định số 1190/QĐ- LĐTBXH tặng Bằng khen cho TS Lê Đại Hùng Chủ tịch HĐQT nhà trường và tập thể trường Cao đẳng Công thương Việt Nam vì có thành tích trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có trình độ chuyên môn kỹ thuật các trình độ góp phần nâng cao chất lượng công tác Giáo dục nghề nghiệp. Đây sự ghi nhận thành tích 10 xây dựng và trưởng thành của nhà trường;là nguồn động viên tinh thần vô cùng to  lớn để thầy và trò nhà trường nỗ lực không ngừng phát triển để đào tạo kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp  giúp các thế hệ học sinh và sinh viên có được nghề nghiệp vững vàng; góp phần nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam vì một Việt  Nam chiến thắng dịch bệnh và phát triển thịnh vượng./.

Trần Quý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh