THỨ TƯ, NGÀY 28 THÁNG 09 NĂM 2022 03:56

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II thông tin về việc chậm cấp bằng cho sinh viên

(Dân sinh) - Liên quan đến việc một số sinh viên ngành Dược, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (TP. Hồ Chí Minh) tốt nghiệp nhưng chưa nhận bằng tốt nghiệp, chiều ngày 8/10, đại diện Nhà trường đã có buổi thông tin chính thức với phóng viên báo Dân sinh.

Gần đây có một số báo chí nêu và dư luận phản ánh việc Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II chậm cấp bằng Dược cho một số sinh viên. Để làm rõ vấn đề này chiều 8/10, phóng viên báo Dân sinh đã có buổi làm việc với Nhà trường.

Nội dung cuộc trao đổi giữa Nhà trường và sinh viên chưa được cấp bằng. Sinh viên đều hài lòng và không có phản ứng với Nhà trường như một số báo đã nêu.

Thông tin về vấn đề này, TS. Bùi Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cho biết, Nhà trường là một trong những trường đang thí điểm mô hình tự chủ. Cụ thể, ngày 4/4/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 538/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghệ TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II) giai đoạn 2016 - 2019. Thực hiện Quyết định số 538/QĐ-TTg, Trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và sản xuất, kinh doanh dịch vụ gắn với đào tạo, tổ chức bộ máy nhân sự, tài chính và các quyền nghĩa vụ khác quy định tại Nghị quyết số 77/NQ-CP ngày 24/10/2014 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với các cơ sở giáo dục đại học công lập.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II thông tin chính thức về việc chậm cấp bằng cho sinh viên - Ảnh 2.

TS. Bùi Văn Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (áo trắng bên phải) trong buổi làm việc.

Về vấn đề Nhà trường tuyển sinh và đào tạo ngành Dược là hoàn toàn có căn cứ. Nhà trường căn cứ vào mục 2, điểm b, khoản 1, quyết định số 533/QĐ-TTg ngày 4/4/2016 về việc phê duyệt Đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động của trường. Căn cứ điều 3, quyết định số 06 ngày 27/2/2017 của Chủ tịch hội đồng Nhà trường. Đến ngày 16/5/2017 Trường thực hiện báo cáo mở nghề đào tạo, trong đó có nghề Dược theo quy định cho Văn phòng Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng Cục dạy nghề (nay là Tổng Cục Giáo dục - Nghề nghiệp). Đến ngày 27/11/2017 Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Quyết định 1836/QĐ-LĐTBXH về việc phê duyệt ngành, nghề trọng điểm 2016 - 2020, trong đó có ngành Dược.

Sau khi có quyết định trên Nhà trường đã tiến hành đào tạo cho 13 em sinh viên đã tốt nghiệp nghề Kỹ thuật Dược được học tiếp văn bằng 2 về nghề Dược.

Hồ sơ Mở mã nghề đào tạo theo phân cấp tại Quyết định số 538/QĐ-TTg và Hồ sơ bổ sung giáo dục - nghề nghiệp, cơ sở để Trường đào tạo ngành Dược.


Về vấn đề một số báo chí và dư luận phản ánh việc Nhà trường cấp bằng chậm cho các sinh viên, TS. Bùi Văn Hưng cho biết: "13 sinh viên này đã học xong ngành Kỹ thuật Dược và đăng ký học văn bằng 2 ngành Dược (khóa 2017 - 2020). Vì trong chương trình đào tạo có nhiều môn học các em đã được học nên Hội đồng thi Nhà trường thống nhất cho các em được chuyển điểm các môn đã học vì vậy thời gian đào tạo được rút ngắn. Về việc này phía Nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi với 13 sinh viên và đều được các em đồng ý. Phương thức đào tạo theo niên chế rút ngắn chương trình đào tạo nên các em đã thống nhất với Nhà trường tháng 3/2020 cấp bằng là hợp lý, tuy nhiên Nhà trường sẽ rà soát lại để có thể cấp bằng sớm hơn cho các em, để đảm bảo quyền lợi cho sinh viên Trường đã cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời cho các em tham gia vào thị trường lao động và hiện nay đa số các em đều có việc làm ổn định chỉ chờ đúng ngày ra trường sẽ quay lại nhận bằng".

"Điển hình như em Trần Thị L. sau khi hoàn thành khóa học ngành Dược và nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp và tiếp tục học văn bằng Điều dưỡng. Trong quá trình chờ nhận bằng tốt nghiệp từ Nhà trường em hoàn toàn không có ý kiến gì.

Còn Nguyễn Thị Mỹ N. sau khi hoàn thành khóa học đã có công việc ổn định trong ngành Dược. Em N. và nhiều em sinh viên khác cũng đều thống nhất với Nhà trường sẽ chờ đến tháng 3/2020 nhận bằng tốt nghiệp chính thức". TS. Bùi Văn Hưng dẫn chứng.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II thông tin chính thức về việc chậm cấp bằng cho sinh viên - Ảnh 4.

Nhà trường thường xuyên thông báo, gặp gỡ để trao đổi về việc cấp bằng tốt nghiệp ngành Dược cho 13 sinh viên.

Chia sẻ thêm về việc đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, TS. Bùi Văn Hưng nhận thấy Nhà trường vẫn còn có một số khuyết điểm sau: Đúng ra khi sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo, theo quy định sau 60 ngày (02 tháng), Nhà trường phải tiến hành cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên nhưng phía Nhà trường đã để quá thời gian quy định.

Một trong những lý do quan trọng là Nhà trường đã quá tự tin và chủ động trong việc thực hiện cơ chế tự chủ trong việc tổ chức đào tạo và mở ngành mới để đào tạo đón đầu nên chưa đáp ứng một cách đầy đủ các quy định theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó hiện nay Nhà trường chưa tạo sự an tâm cho học viên vì đợi lâu mà chưa nhận được bằng tốt nghiệp. Sau khi báo chí phản ánh Nhà trường đã kịp thời ghi nhận một số thiếu sót và đã cố gắng khắc phục".

Để khắc phục những khuyết điểm trên TS. Bùi Văn Hưng khẳng định, trong thời gian tới Nhà trường sẽ cố gắng thực hiện tốt quy chế báo cáo tuyển sinh, nhất quán với cơ chế. Nhà trường sẽ nỗ lực liên hệ và thông tin đến 13 em sinh viên ngành Dược, sẽ cấp bằng cho các sinh viên trong thời gian sớm nhất.

Trước những vấn đề báo chí nêu và dư luận phản ánh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hiện Nhà trường đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục, báo cáo cơ quan chức năng có liên quan để cấp bằng cho các em sinh viên trong thời gian sớm nhất.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạo tạo nghề Kỹ thuật Dược theo chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra đã được ban hành, việc tổ chức đào tạo đảm bảo kiến thức, kỹ năng. Thái độ người học sau khi tốt nghiệp đã được doanh nghiệp đánh giá cao trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, có một số sinh viên sau khi tốt nghiệp mong muốn được mở nhà thuốc, đăng ký chứng chỉ thi hành nghề nhưng chưa thực hiện được, về việc này không nằm trong sự điều chỉnh của nhà trường mà phụ thuộc vào cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực Y tế.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết việc làm 100% cho sinh viên tốt nghiệp tại trường, không có chuyện trường "đem con bỏ chợ". Theo một số thông tin phản ánh của báo chí mới đây có thông tin một số sinh viên của trường chưa có việc làm sau khi ra trường, Nhà trường cam kết sẽ chịu trách nhiệm việc làm cho các em sinh viên đó, và tiến hành mời các sinh viên về trường để giải quyết việc làm.


MINH NGHĨA - XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh