THỨ BA, NGÀY 03 THÁNG 10 NĂM 2023 05:12

Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ: Môi trường giáo dục thông minh, xanh - sạch - đẹp

(Dân sinh) - Đến tham quan và tìm hiểu về Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ, tôi vô cùng ấn tượng về cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp cũng như môi trường giáo dục thông minh và hiện đại, kết hợp nhuần nhuyễn giữa thực học, thực hành và thực nghiệp đã giúp trên 95% sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng chuyên môn.

Cơ sở vật chất hiện đại, cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp

Điều bất ngờ đầu tiên đập vào mắt tôi khi đến với Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ đó chính là môi trường xanh - sạch - đẹp như ở trời Âu với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại tọa lạc trên tổng diện tích lên tới 72.000m2, nằm ở vị trí đắc địa thuộc phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Nơi làm việc của cán bộ và nhân viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ.

Nơi làm việc của cán bộ và nhân viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ.

Nằm ở cửa ngõ thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh có 16 khu công nghiệp tập trung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó 12 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Tính đến hiện tại, các khu công nghiệp Bắc Ninh đã thu hút 1.869 dự án đầu tư đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, với nhiều dự án FDI, bao gồm các thương hiệu nổi tiếng trong khu vực và trên thế giới như: Canon, Samsung, Foxconn, ABB, Amkor, Goertek... Các doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng nhân sự rất lớn. Bởi lẽ đó, sự ra đời của một trường nghề đa ngành, đa lĩnh vực như Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ được cho là rất đúng thời điểm.

Một góc khuôn viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ.

Một góc khuôn viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao động và Xã hội, chị Trịnh Kiều Linh, Trưởng phòng Tổ chức – Hành chính, Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ cho biết, Trường được thành lập theo Quyết định số 1133 ngày 12/08/2019 của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội với nhiệm vụ đào tạo ba cấp trình độ: Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp.

Để giữ cho khuôn viên và nơi làm việc của các cán bộ, giảng viên cũng như giảng đường, kí túc xá sinh viên luôn sạch, đẹp, nhà trường đã thuê hẳn một công ty vệ sinh làm nhiệm vụ dọn dẹp mỗi ngày.

Kí túc xá Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ được thiết kế hiện đại, mỗi phòng có thể ở được 4 sinh viên.

Kí túc xá Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ được thiết kế hiện đại, mỗi phòng có thể ở được 4 sinh viên.

Sân trường rợp bóng cây xanh, những con đường nhỏ nối liền các tòa nhà sạch không một cọng rác, đến cái thùng rác cũng sáng loáng và được phân loại rõ ràng: Một bên là thùng rác tái chế và một bên là thùng rác không tái chế. Quả thực, để các bạn sinh viên trường nghề Việt Nam có thể được các tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng thì yêu cầu không chỉ là trình độ tay nghề hay ngoại ngữ mà còn ở ý thức bảo vệ môi trường, hướng tới nền công nghiệp xanh cần được huấn luyện ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Các bạn sinh viên tham gia dọn dẹp, giữ gìn cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp.

Các bạn sinh viên tham gia dọn dẹp, giữ gìn cảnh quan trường học xanh - sạch - đẹp.

Chị Trịnh Kiều Linh cho biết, việc giáo dục về ý thức bảo vệ môi trường và an toàn vệ sinh trong học tập và lao động cho sinh viên luôn được nhà trường hết sức chú trọng.

Để tham dự các buổi học thực hành, các sinh viên sẽ phải mặc quần áo bảo hộ và tuân thủ nguyên tắc 5S do nhà trường đề ra: Seiri: Sàng lọc; Seiton: Sắp xếp; Seiso: Sạch sẽ; Seiketsu: Săn sóc; Shisuke: Sẵn sàng. Theo đó, giảng viên cũng như sinh viên trong quá trình học tập, nghiên cứu hay thực hành cần sàng lọc những gì không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng, sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và thuận tiện cho việc sử dụng, giữ gìn vệ sinh, thu gom rác đúng nơi quy định, máy móc được lau chùi, bảo dưỡng định kỳ, cùng nhắc nhở mọi người tự giác giữ gìn vệ sinh…

Các phòng học, phòng thực hành tại Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ nói “Không” với khói thuốc, nhà trường dành một số khu vực riêng có ghế ngồi dưới bóng cây xanh thoáng mát cho các giảng viên và sinh viên có nhu cầu hút thuốc.

Bên cạnh đó, nhà trường thường xuyên tổ chức hoạt động ra quân “Ngày chủ nhật xanh” dọn cỏ, rác xung quanh khuôn viên với sự tham dự của nhiều đoàn viên thanh niên.

Sinh viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ trong một giờ thực hành.

Sinh viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ trong một giờ thực hành.

Đảm bảo đầu ra cho sinh viên nhờ phương pháp giáo dục “Thực học, Thực hành, Thực nghiệp”

Với sự đầu tư mạnh mẽ trong xây dựng cơ bản, mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ đào tạo, Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ hiện đã và đang thực hiện chương trình đào tạo với phương châm “Thực học, Thực hành, Thực nghiệp”, phù hợp với xu thế phát triển của doanh nghiệp nhằm tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường lao động hiện nay.

Giai đoạn hiện tại, nhà trường tập trung đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực: Cơ khí, Điện - Điện tử, Tự động hóa, Công nghệ ô tô, Công nghệ thông tin… dựa trên 03 “trụ cột”: Kỹ năng nghề nghiệp; Khả năng sử dụng ngoại ngữ; Tư duy và tác phong làm việc chuyên nghiệp, tích cực. Trong đó, về đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, trên 80% tiết học của nhà trường sử dụng phương pháp giảng dạy tích hợp (lý thuyết gắn với thực hành) với trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, kết nối đồng bộ với thiết bị của doanh nghiệp; phòng học thực hành mở cửa 24/24 để sinh viên khai thác, tự học, tự nghiên cứu. Từ đó, từng bước hướng tới mô hình giáo dục thông minh, tiệm cận phương pháp học tập hiện đại của nhiều nước phát triển trong khu vực và thế giới.

Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ với môi trường giáo dục thông minh, cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích học nghề.

Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ với môi trường giáo dục thông minh, cảnh quan thiên nhiên xanh - sạch - đẹp là điểm đến của nhiều bạn trẻ yêu thích học nghề.

Để đảm bảo các sinh viên sau khi tốt nghiệp có việc làm đúng ngành nghề đã học với thu nhập ổn định, Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ luôn xác định việc hợp tác, kết nối với doanh nghiệp là giải pháp quan trọng và bền vững trong vấn đề giải quyết việc làm. Nhà trường xây dựng mối quan hệ thân thiết với hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước, chủ yếu ở các quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Ngoài học nghề, các sinh viên còn được đào tạo ngoại ngữ chuyên sâu, được cập nhật, nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên ngành, được cấp học bổng, được thực tập trực tiếp tại doanh nghiệp và có cơ hội trở thành nhân viên chính thức ngay sau khi tốt nghiệp.

Mặt khác, bên cạnh việc đào tạo kỹ năng nghề và tăng cường ngoại ngữ, nhà trường cũng chú trọng giáo dục kỹ năng mềm và văn hóa ứng xử trong môi trường doanh nghiệp cho các bạn sinh viên thông qua các hoạt động team building, thuyết trình, tư duy phản biện…

Trên 95% sinh viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Trên 95% sinh viên Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Với phương pháp giáo dục thông minh và linh hoạt, kết hợp nhuần nhuyễn giữa thực học, thực hành và thực nghiệp, trên 95% sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng Lý Thái Tổ đã có việc làm đúng chuyên môn với mức thu nhập thậm chí còn cao hơn sinh viên tốt nghiệp đại học.

Phát huy những kết quả đạt được, lãnh đạo Trường Cao đẳng Lý Thái Tổ cho biết, trong những năm tiếp theo, nhà trường quyết tâm duy trì tốt công tác giáo dục và mở rộng đào tạo thêm các lĩnh vực về: Công nghệ thông tin; Y tế; Thiết kế ứng dụng; Marketing... Ngoài ra, trường sẽ tiếp tục mở rộng quan hệ với các trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp trong nước và quốc tế để có thêm cơ hội học tập và việc làm hấp dẫn cho các bạn sinh viên.

Thanh Huyền

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh