THỨ BA, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2022 05:11

Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội khai giảng năm học mới 2022 - 2023

Sáng 14/11, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội long trọng tổ chức lễ khai giảng năm học 2022 - 2023 và Triển lãm sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp năm 2022.
TS Trần Xuân Ngọc -  Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội phát biểu tại Triển lãm Sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp năm 2022

TS Trần Xuân Ngọc - Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội phát biểu tại Triển lãm Sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp năm 2022

Phát biểu tại lễ khai giảng, TS Trần Xuân Ngọc -  Phó Hiệu trưởng, phụ trách Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội nhấn mạnh, toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, áp lực cạnh tranh toàn diện trên mọi lĩnh vực, trong đó cạnh tranh về giáo dục và đào tạo nói chung, đào tạo nghề nghiệp nói riêng ngày càng cao. Yêu cầu đó đặt ra cho đào tạo nghề nghiệp nhiều cơ hội và thách thức.

Về Công tác tuyển sinh và tổ chức đào tạo: Năm học 2021 - 2022, là một năm đổi mới mạnh mẽ về công tác tuyển sinh. Tuyển sinh đã đổi mới theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng dịch Covid-2019 kéo dài, kết hợp cùng thông tin tuyên truyền của Tổng cục GDNN, Bộ LĐ - TBXH, phụ huynh và các em học sinh THCS, THPT tham gia đăng ký, nhập học khá đông đã đạt được những kết quả đáng tự hào: Hệ cao đẳng, cao đẳng liên thông: 846 SV, hệ trung cấp 419 HS, hệ sơ cấp, ngắn hạn: 568 học viên. Tổng cộng là 1833 HSSV/1700 HSSV chỉ tiêu đề ra.

Các Hội thi: Trong các Hội thi nhà trường luôn đặt ra mục tiêu cụ thể và có kế hoạch chi tiết để thực hiện với nguồn lực tốt nhất. Do vậy trong các Hội thi đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận.

+ Hội thi tay nghề quốc gia năm 2021 - 2022, đạt 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 3 huy chương đồng tại Kỳ thi cấp quốc gia. 01 thí sinh nghề Giải pháp phần mềm đã tham dự Kỳ thi kỹ năng nghề Thế giới phiên bản đặc biệt tại Hàn quốc.

+ Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp Toàn quốc có 01 giáo viên đạt giải ba.

+ Cuộc thi Thiết kế dạy học trực tuyến với gần 100 giảng viên tham gia, kết quả: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba; Lựa chọn 5 bài dự thi cấp Thành phố và 1 bài được Thành phố lựa chọn thi Thiết kế dạy học trực tuyến cấp Quốc gia vào tháng 11/2021.

+ Hội thi thiết bị đào tạo tự làm cấp Thành phố nhà trường đạt 3 giải ba và 2 giải khuyến khích, cấp Quốc gia đạt 1 giải ba và 2 giải khuyến kích. Ngoài ra, nhà trường còn đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận. 

Cắt băng Triển lãm sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp năm 2022.

Cắt băng Triển lãm sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp năm 2022.

Công tác quan hệ với Doanh nghiệp: Công tác này nhà trường đặc biệt quan tâm. Nhà trường vẫn thường xuyên, duy trì và phát triển việc hợp tác với các doanh nghiệp để giới thiệu thực tập và giải quyết việc làm cho sinh viên, phải kể đến các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn Hanwha, Foxconn, Samsung, CT Cơ điện Minh Thái, Công ty Carehome, Công ty PMC, Gamalift… Sự hợp tác của nhà trường và các doanh nghiệp hiện nay đang được cả hai bên đánh giá cao và có xu hướng phát triển bền vững và lâu dài. Đặc biệt hơn nữa, Tập đoàn Hitachi sẽ cung cấp các thiết bị cùng phần mềm tự động hóa và truyền động, bản quyền phần mềm quản lý Vòng đời Sản phẩm (Product Lifecycle Management, gồm có NX, Teamcenter, Technomatix….) và các nội dung cần thiết khác của chương trình giáo dục và đào tạo công nghệ 4.0. Đồng thời Hitachi sẽ hỗ trợ đào tạo cho các giảng viên HHT có thể tiếp cận và sử dụng thành thạo các thiết bị và phần mềm trong phòng thí nghiệm thông minh này. Đây đều là những thiết bị và giải pháp đào tạo hiện đại hàng đầu trên thế giới được sử dụng để thiết kế các sản phẩm tân tiến nhất hiện nay như Máy bay, ô tô, tàu thủy, thiết bị điện tử công nghệ cao…  

Công tác phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên: Phát triển đội ngũ giáo viên cả về số lượng và chất lượng là yếu tố quyết định chất lượng đào tạo của nhà trường, vì vậy ngay từ khi đi vào hoạt động nhà trường luôn quan tâm và làm tốt công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đến nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường với gần 200 người có trình độ chuyên môn tốt, vững về kỹ năng nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề, đầy trách nhiệm với sinh viên, tận tâm, tận tuỵ với công việc.

Công tác Nghiên cứu khoa học: Năm học vừa qua là năm học rất nhiều thành công về công tác nghiên cứu khoa học với các công trình nghiên cứu cấp trường, cấp thành phố và cấp quốc gia. Trong thời gian tới, công tác nghiên cứu khoa học của nhà trường vẫn tiếp tục với các công trình nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, phục vụ cho công tác phát triển khoa học, công tác dạy và học của nhà trường.

Công tác Đoàn TN và Công đoàn trường: Đây là hai lực lượng góp phần thành công rất lớn vào sự nghiệp phát triển của nhà trường. Công Đoàn đã làm tốt nhiệm vụ của mình, đã thực hiện tốt các quyền của người lao động và bảo vệ các lợi ích của cán bộ, giáo viên nhà trường. Đoàn TN là lực lượng xung kích, là nơi để HSSV học tập, sinh hoạt, rèn luyện và trao đổi. Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động và thu hút được sự tham gia đông đảo của HSSV. Đoàn đã giúp các hoạt động của nhà trường thêm bổ ích và năng động gióp phần lớn vào hiệu quả giáo dục của nhà trường.

Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành tham quan mô hình sản phẩm sáng tạo của sinh viên nhà trường

Lãnh đạo các Bộ, Ban ngành tham quan mô hình sản phẩm sáng tạo của sinh viên nhà trường

Chính vì vậy, nhà trường xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm học 2022 - 2023 và các năm tiếp theo là: Phát triển Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội thành trường cao đẳng chất lượng cao, tiếp cận trình độ các nước ASEAN và quốc tế, đảm bảo mang lại điều kiện làm việc thuận lợi, phát huy trí tuệ, năng lực cán bộ, giảng viên; phát triển các kỹ năng cho người học (kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp).

Đồng thời chuyển từ dạy nghề theo năng lực đào tạo sẵn có sang dạy nghề theo yêu cầu của thị trường lao động và nhu cầu đa dạng của xã hội. Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, hợp tác với doanh nghiệp, đào tạo gắn với việc làm và sản xuất sản phẩm, tăng cường công tác quản lý, đảm bảo chất lượng và nâng cao hiệu quả đào tạo. Phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu “100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm và có thể tự tạo việc làm. Mỗi thầy - cô giáo là một tấm gương sáng về tinh thần trách nhiệm, là tấm gương về đạo đức, tự học, tự rèn và sáng tạo để các em sinh viên noi theo, phối hợp chặt chẽ có hiệu quả với gia đình và xã hội trong trách nhiệm giáo dục sinh viên. Nhà trường cũng chú trọng thực hiện kiểm định và đảm bảo chất lượng giáo dục, đào tạo. Mặt khác, trường đẩy mạnh tăng cường hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, hợp tác doanh nghiệp và củng cố cơ sở vật chất.

Cũng trong sáng nay, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác với một số công ty, doanh nghiệp trong đào tạo và tuyển dụng; trao bằng khen cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc…

Trong chuỗi sự kiện chào mừng năm học mới, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa như: Triển lãm sản phẩm sáng tạo trẻ và khởi nghiệp, kéo co…

Đức Huy

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh