CHỦ NHẬT, NGÀY 24 THÁNG 09 NĂM 2023 10:48

Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ: Xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp theo chuẩn 5S

Trường cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, là một trong số những cơ sở đào tạo nghề chất lượng, uy tín. Những năm qua, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo, trường cũng quan tâm xây dựng, cải thiện cảnh quan, môi trường, tạo môi trường học tập an toàn, thân thiện, góp phần giúp việc học tập của học sinh, sinh viên đạt hiệu quả cao hơn.

Với sứ mệnh đào tạo lực lượng lao động kỹ thuật chất lượng cao, nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật, công nghệ vào quá trình đào tạo và thực tiễn sản xuất, cung ứng nguồn lao động có dủ năng lực tham gia vào thị trường lao động trong nước và ngoài nước, đủ sức cạnh tranh trong khu vực; người lao động có đủ khả năng học tập nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, Nhà trường đã đang ngày một phát triển, hàng năm thu hút đông đảo học sinh đăng ký và theo học nghề tại trường.

Qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường đã có khuôn viên có diện tích gần 10 ha, với các khối nhà học lý thuyết, xưởng thực hành được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của  đất nước. Để phát triển thành trường dạy nghề trọng điểm Chất lượng cao. Đến nay trường đã đào tạo 15 ngành nghề, với quy mô hơn 2000 học sinh sinh viên.

Empty
Xưởng thực hành nhà trường được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của  đất nước

Xưởng thực hành nhà trường được đầu tư trang thiết bị đồng bộ để đào tạo phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước

Đến Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật công nghệ, ai cũng ấn tượng với không gian rộng lớn, bề thế của nhà trường. Khuôn viên Nhà trường diện tích gần 10 ha được thiết kế và xây dựng với các công trình phụ trợ  như: Hệ thống nhà xưởng thực hành, lý thuyết hiện đại đầy đủ các trang thiết bị; Khu ký túc xá khang trang, tiện nghi (Giường, tủ, công trình phụ khép kín, nước nóng, Wifi...);...Cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nơi đây cũng được học tập và sinh hoạt trong không gian trường học trong lành, khuôn viên xung quanh khang trang, sạch đẹp, thân thiện với môi trường thiên nhiên. Để có được điều đó, những năm qua, nhà trường đã luôn tích cực đẩy mạnh xây dựng trường lớp theo hướng “xanh - sạch - đẹp - an toàn”, giúp tạo môi trường học tập, sinh hoạt an toàn, nhiều hứng khởi đối với học sinh, sinh viên. Qua đó, góp phần giúp cho hoạt động dạy và học đạt hiệu quả cao nhất.

Để có môi trường học tập an toàn, lành mạnh, nhà trường luôn chú trọng vệ sinh môi trường, định kỳ hàng tuần, hàng tháng đều tổ chức cho học sinh, sinh viên tổng vệ sinh các phòng học, phòng thực hành và khuôn viên xung quanh. Bên cạnh đó, nhà trường cũng phát động trồng cây xanh, cây hoa cảnh… để tạo không gian xanh.

280618684_5533355000009044_6788382229926479941_n

Đặc biệt, với mục đích tạo môi trường làm việc an toàn, sạch đẹp, hiệu quả và khoa học, nhà trường đã triển khai thực hiện 5S trong tất cả các đơn vị trực thuộc trường. Theo lãnh đạo nhà trường, việc áp dụng 5S giúp mang lại các lợi ích: Giúp tạo ra một môi trường làm việc thuận tiện, thoải mái cho mọi vị trí; Giúp giảm thiểu/loại bỏ các lãng phí tại các công đoạn công việc trong một quá trình như rút ngắn thời gian vận chuyển, thời gian tìm kiếm, loại bỏ các lỗi chủ quan của con người…; Giúp giảm thiểu các chi phí hoạt động từ đó nâng cao ưu thế cạnh tranh; Với một môi trường làm việc thông thoáng và khoa học, 5S giúp nâng cao an toàn sản xuất và phòng ngừa các rủi ro một cách chủ động; Ý thức làm việc vì lợi ích tập thể được nhận thức rõ và nâng cao; tăng cường tính đoàn kết, gắn bó giữa lãnh đạo và nhân viên, giữa nhân viên với nhân viên; Khuyến khích sự sáng tạo và cải tiến của các CBCNV thông qua 5S; Tạo dựng, củng cố và nâng cao hình ảnh chuyên nghiệp của nhà trường tới cộng đồng.

Nhận thức được vệ sinh môi trường nơi làm việc, học tập giúp thầy và trò nhà trường có một môi trường giảng, dạy tốt hơn, từ đó đạt nhiều thành tích hơn, cho nên định kỳ Nhà trường đều phát động tổng dọn vệ sinh toàn trường

Nhận thức được vệ sinh môi trường nơi làm việc, học tập giúp thầy và trò nhà trường có một môi trường giảng, dạy tốt hơn, từ đó đạt nhiều thành tích hơn, cho nên định kỳ Nhà trường đều phát động tổng dọn vệ sinh toàn trường

Khi thực hiện thành công chương trình 5S trong toàn trường sẽ mang lại những thay đổi đáng ngạc nhiên như: nơi làm việc trở nên sạch sẽ và gọn gàng hơn; việc chấp hành kỷ luật sẽ tốt hơn, các thao tác xử lý công việc trong hoạt động văn phòng sẽ trở nên dễ dàng và an toàn, nhân viên sẽ tự hào về nơi làm việc của mình, tăng cường việc phát huy sáng kiến của tất cả mọi người trong nhà trường, tránh được những lãng phí không cần thiết. Từ các hoạt động 5S sẽ nâng cao tinh thần tập thể, khuyến khích sự hòa đồng giữa tất cả mọi người, qua đó mọi người sẽ làm việc với thái độ tích cực, có trách nhiệm hơn với công việc.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh