THỨ BẨY, NGÀY 20 THÁNG 08 NĂM 2022 04:21

Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng: Xây dựng môi trường học đường trong lành

(Dân sinh) - Bên cạnh đào tạo nghề có uy tín tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thời gian qua Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng luôn quan tâm đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và chú trọng xây dựng cảnh quan, môi trường xanh - sạch - đẹp.

Với phương châm xây dựng một ngôi trường xanh, sạch, nhiều năm qua thầy và trò Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng đã không ngừng cải tạo để khuôn viên Nhà trường ngày càng khang trang xanh- sạch- đẹp và rạng rỡ hơn.  

Theo ghi nhận của PV, hệ thống cơ sở vật chất được đầu tư khang trang, sạch đẹp, xung quanh Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng là những cánh đồng lúa xanh bát ngát mang đậm một nét duyên đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ. 

Trong gần 20 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo, cung cấp hàng chục ngàn lao động có tay nghề cao.

Trong gần 20 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo, cung cấp hàng chục ngàn lao động có tay nghề cao.

Nhà trường còn xây dựng ghế đá dưới các tán cây bóng mát giúp học sinh có không gian thoải mái để đọc sách, thư giãn, trao đổi kinh nghiệm học tập, tạo cảm giác gần gũi và thân thiện, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh, sinh viên. 

Trao đổi với PV, Thầy Lâm Dủ Nhơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, công tác xây dựng môi trường học đường thân thiện, khuôn viên xanh - sạch - đẹp luôn nhận được sự tham gia nhiệt tình của cán bộ, giáo viên và sự chung tay ủng hộ của đông đảo học sinh, sinh viên nhà trường.  

Trong đó, các hoạt động ngoài giờ học như: chỉnh trang, tu sửa cảnh quan trường lớp, cải tạo khu vực khuân viên, hành lang lối đi sân trường để trồng cây bóng mát, cây ăn quả, xây dựng thêm các bồn hoa, trồng nhiều cây xanh, cây cảnh, thảm cỏ... đã tạo môi trường cảnh quan sư phạm gần gũi, thân thiện với môi trường, đồng thời giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong mỗi học sinh, sinh viên.  

Empty
Công tác xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp luôn được cán bộ, giáo viên đông đảo học sinh, sinh viên nhà trường hưởng ứng.

Công tác xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp luôn được cán bộ, giáo viên đông đảo học sinh, sinh viên nhà trường hưởng ứng.

Bên cạnh đó, Nhà trường thường xuyên kêu gọi toàn thể cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên “Nói không với rác thải nhựa”, đồng thời tích cực tham gia Ngày Chủ Nhật xanh, Ngày Thứ Bảy tình nguyện,… quét dọn, nhổ cỏ, tỉa cây cảnh, thu gom, xử lý rác thải, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên và quanh khu nhà trường…Triển khai mô hình “thu gom chai nhựa”, trang bị các lồng nhựa thu gom rác thải nhựa trong khuôn viên, giúp học sinh, sinh viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường,…  

“Qua những hoạt động này đưa khuôn viên trường thêm thoáng mát, sạch đẹp không khí trong lành, giúp học sinh, sinh viên có môi trường học tập tốt”, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ. 

Cũng theo thầy Lâm Dủ Nhơn, năm học 2021 - 2022 nhà trường có 2.281 học sinh, sinh viên. Thời gian qua, Nhà trường luôn hướng đến mục tiêu mang thông tin học nghề, hướng nghiệp đến tất cả đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến; mang chế độ chính sách của nhà nước đến với tất cả người dân để dân hiểu, dân bàn và dân chọn hướng đi cho con em phù hợp với xu thế.  

Với đội ngũ cán bộ năng động, nhiệt tình, không ngại khó, nhiều năm qua, Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng đã cơ bản phủ kín thông tin trên 90% địa bàn trong tỉnh, mỗi năm tổ chức tư vấn tại hơn 100 điểm trường, tất cả các huyện, thị xã; tỉ lệ tuyển sinh đầu vào luôn đạt và vượt chỉ tiêu UBND tỉnh giao. 

Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng còn đặc biệt chú trọng đến kết nối với doanh nghiệp để lắng nghe ý kiến góp ý trong xây dựng chương trình, giáo trình, bài giảng; mời các chuyên gia trong lĩnh vực tham gia giảng dạy nhằm giúp học sinh, sinh viên tiếp cận kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm từ thực tế sản xuất. Đồng thời, kết hợp giới thiệu thực tập cho các em đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thực tập tại cơ sở sản xuất, giúp nâng cao tay nghề khi các em tốt nghiệp, không bị bỡ ngỡ khi đi làm. 

Ban Giám hiệu cùng giáo viên Trường Cao đẳng nghề  tỉnh Sóc Trăng trong buổi ra quân bảo vệ môi trường.

Ban Giám hiệu cùng giáo viên Trường Cao đẳng nghề tỉnh Sóc Trăng trong buổi ra quân bảo vệ môi trường.

“Mục tiêu của Trường là đào tạo ra những người thợ giỏi, chất lượng tay nghề cao, có khả năng thích ứng với mọi điều kiện, môi trường làm việc nên ngoài các môn học chính khóa với 70% giờ học thực hành, Nhà trường còn trang bị thêm cho các học sinh sinh viên kỹ năng mềm. Qua đó, giúp các học sinh sinh viên của Trường được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ năng tìm việc làm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trả lời phỏng vấn, kỹ năng viết tin, nghe điện thoại và một số kỹ năng văn phòng… giúp các em thêm tự tin sau khi tốt nghiệp”, Thầy Lâm Dủ Nhơn chia sẻ thêm.

Trong gần 20 năm xây dựng và phát triển, Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng đã đào tạo, cung cấp hàng chục ngàn lao động có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh, khu vực Đồng Bằng sông Cửu Long và cả nước. Đến nay, rất nhiều doanh nghiệp biết và tìm đến trường với mong muốn hợp tác trong tuyển dụng, liên kết đào tạo và xuất khẩu lao động.

Trường Cao đẳng nghề Sóc Trăng đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH tham mưu với UBND Sóc Trăng xây dựng Đề án “Phát triển Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng chất lượng cao đến năm 2025”, trình Ban Thường vụ Tỉnh Ủy xem xét, thông qua; đề xuất và được HĐND tỉnh Sóc Trăng thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và trang thiết bị giai đoạn 2021 – 2025.

Đến năm 2025, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng phấu đấu thực hiện hiệu quả các giải pháp đột phá, đổi mới và phát triển giáo dục nghề nghiệp, chú trọng đào tạo nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường lao động và yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV; đạt các tiêu chí đánh giá trường cao đẳng chất lượng cao, được Bộ LĐ-TB&XH công nhận, cấp giấy chứng nhận Trường cao đẳng chất lượng cao.

XUÂN TRƯỜNG

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh