THỨ BẨY, NGÀY 23 THÁNG 09 NĂM 2023 05:41

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc với công tác bảo vệ môi trường

Không chỉ được công nhận là “Trường cao đẳng chất lượng cao” theo Quyết định số 1363/QĐ-TTg ngày 11/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian qua, công tác bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp luôn được Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm.

Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo

TS Hà Vũ Tuyến, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc cho biết: Trường được thành lập ngày 4/5/2000 và chính thức có tên gọi Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc từ tháng 10/2024. Hiện nhà trường đang tuyển sinh, đào tạo 15 nghề hệ cao đẳng, 14 nghề hệ trung cấp; thường xuyên đào tạo chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp và dạy nghề theo nhu cầu của thị trường lao động trong, ngoài tỉnh. Những năm gần đây, trường được đầu tư 7 nghề trọng điểm, trong đó có 4 nghề cấp độ quốc tế gồm: Công nghệ thông tin - ứng dụng phần mềm; cắt gọt kim loại, điện tử công nghiệp, điện công nghiệp; 2 nghề cấp độ ASEAN là công nghệ ô tô và kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí và 1 nghề cấp độ quốc gia là kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính.

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc trong giờ thực hành

Sinh viên Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc trong giờ thực hành

Nếu những năm đầu mới thành lập, trung bình mỗi năm chỉ đào tạo vài trăm học sinh, sinh viên, thì hiện nay, số lượng tuyển sinh của trường khoảng 1.500 - 1.700 học sinh, sinh viên ở trình độ Trung cấp và Cao đẳng. Có được kết quả này là nhờ nhà trường luôn chú trọng công tác tuyển sinh, đào tạo, hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên; phối hợp với các trường THCS, THPT tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho học sinh; tổ chức gặp mặt phụ huynh để tư vấn, tuyên truyền về các chính sách ưu đãi của tỉnh, của Trung ương; tổ chức cho học sinh các trường THCS, THPT trong và ngoài tỉnh tham quan tại trường; tăng cường thông tin tuyển sinh trên website, mạng xã hội, trên các phương tiện truyền thông, sử dụng phần mềm tuyển sinh online... 

Bên cạnh đó, nhà trường luôn chủ động phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu nguồn nhân lực của doanh nghiệp và thị trường. Hiện Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đang liên kết, hợp tác với hơn 50 doanh nghiệp, Tập đoàn lớn trong và ngoài tỉnh như: Công ty Honda Việt Nam, Công ty Ô tô Toyota Việt Nam, Công ty TNHH Piago Việt Nam, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật Hồng Hải, Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Việt Nam 1, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos… để 100% sinh viên được đi thực tập trải nghiệm, thực tập sản xuất tại các doanh nghiệp trên các trang thiết bị máy móc hiện đại. Trường cũng thực hiện tốt công tác khảo sát nhu cầu lao động, tư vấn và giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên. Đồng thời, mời gọi, ký kết thỏa thuận hợp tác để các doanh nghiệp tích cực tham gia các hoạt động đào tạo của nhà trường như: Tham gia Hội đồng tư vấn, Hội đồng xây dựng chương trình đào tạo; hội đồng thi đánh giá kỹ năng nghề; lên lớp trao đổi về văn hóa doanh nghiệp; hội nghị tư vấn giải quyết việc làm… Nhờ đó, trên 95% sinh viên tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu việc làm hoặc doanh nghiệp đến liên hệ tuyển dụng có công việc ổn định, thu nhập khá; nhiều em có kỹ năng thực hành tốt được doanh nghiệp nhận vào làm với mức lương từ 8 - 13 triệu đồng/người/tháng.

Không gian xanh mát tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc

Không gian xanh mát tại Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc

Trong thời gian tới, Trường Cao đẳng nghề Vĩnh Phúc đặt ra mục tiêu mỗi năm đạt 5.000 - 6.000 chỉ tiêu tuyển sinh; hoàn thành kiểm định các tiêu chí, tiêu chuẩn của trường chất lượng cao; tập trung nguồn lực trở thành một trong 40 trường tiệm cận Asean sau năm 2025. Phấn đấu đến năm 2030 trở thành một trong 12 trường thực hiện chức năng đào tạo thực hành nghề chất lượng cao và đào tạo 10 ngành nghề trọng điểm với một số nghề tiệm cận quốc tế.

Quan tâm xây dựng cảnh quan môi trường

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt yêu cầu của thị trường lao động, trong những năm qua Trường Cao đẳng nghề Vĩnh phúc cũng luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp, tạo môi trường học đường xanh để tất cả giáo viên, cán bộ, công nhân viên và sinh viên của nhà trường được làm việc, cống hiến và tận hưởng những điều kiện tốt nhất.

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh phúc cũng luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp

Trường Cao đẳng nghề Vĩnh phúc cũng luôn quan tâm đặc biệt đến công tác xây dựng cảnh quan xanh – sạch – đẹp

Hiện Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc hiện đang quản lý và sử dụng 2 cơ sở làm việc và đào tạo trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên với nhiều xưởng thực hành. Hệ thống thư viện với diện tích hơn 1.100m2 gồm trên 2.300 đầu sách giáo khoa, sách tham khảo, tạp chí… phục vụ tốt cho công tác đào tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, giáo dục nghề nghiệp. Các phòng làm việc của cán bộ giáo viên, các khu phòng học lý thuyết, thực hành của học sinh đều được lắp đặt  trang thiết bị, máy móc hiện đại, thể hiện tính khoa học, đồng bộ, đạt chuẩn của một trường đào tạo nghề kỹ thuật. Khu văn phòng, giảng đường được đặt cách xa khu thực tập sản xuất, đảm bảo yên tĩnh cho việc học lý thuyết. Mỗi khoa có văn phòng khoa trang bị đầy đủ tiện nghi làm việc cho giáo viên, từ bàn, nghề, tủ, máy tính, các loại máy móc thiết bị phục vụ cho nghiên cứu giảng dạy, đặc biệt có 01 phòng hướng dẫn lý thuyết ban đầu cho học sinh. Xưởng thực hành các khoa được thiết kế khoa học, mỗi phòng thực hành đều được lắp đặt máy móc, thiết bị, dụng cụ phù hợp cho với đặc thù của mỗi ngành. Trong mỗi phòng thực hành, hệ thống điện được thiết kế ngầm, thiết bị máy móc thực hành từ cơ bản đến hiện đại phù hợp với chương trình đào tạo và cập nhật công nghệ, kỹ thuật mới. Bên cạnh đó, nhà trường cũng xây dựng cả hạng mục phụ trợ để cán bộ, giáo viên công nhân viên và học sinh sinh viên rèn luyện sức khỏe, thể dục, thể thao.

Sinh viên nhà trường luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Sinh viên nhà trường luôn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp

Bên cạnh đó, trường cũng xây dựng hệ thống phân loại rác thải, các chất thải rắn trong quá trình thực tập của sinh viên được phân loại ngay sau khi thực tập và được thu gom đúng quy định. Định kỳ, nhà trường phối hợp với các đơn vị vệ sinh môi trường thực hiện vệ sinh toàn bộ các phòng học, khu nhà chức năng, xưởng thực hành để đảm bảo môi trường học tập luôn sạch sẽ, thoáng đãng.

Nhà trường cũng trồng rất nhiều cây xanh nhằm mang lại không khí trong lành, mát mẻ. Đơn vị thường xuyên huy động các đoàn viên, thanh niên và sinh viên thường xuyên chăm sóc, tỉa cành đảm bảo cho cây luôn tươi tốt cùng với đó quét dọn, vệ sinh quanh khuôn viên nhà trường, đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoáng đãng, góp phần giúp cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên nhà trường có những giờ học tập và làm việc hiệu quả, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo.

Minh Anh

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh