Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long Tòa nhà tri thức nâng tầm khu vực và quốc tế

10:09 - 02/02/2019

Với truyền thống trên 55 năm xây dựng và phát triển, hiện nay, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long là trường ĐH trọng điểm, đào tạo đa ngành, đa cấp bậc với 17 ngành và chuyên ngành cao học, 20 ngành ĐH và 44 ngành CĐ chính quy. Ngoài ra, trường còn đào tạo các ngành ĐH vừa làm vừa học, liên kết các trường trong hệ thống đào tạo trình độ CĐ, CĐ nghề.

 

100% sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp

Năm 2018, với không ít trường đại học trong cả nước việc tuyển sinh gặp khá nhiều khó khăn, song với truyền thống và sự đổi mới cho phù hợp với xu thế phát triển chung, nhà trường vẫn tuyển sinh vượt chỉ tiêu đề ra. Có được điều đó, ngoài việc không ngừng nâng cao trình độ đào tạo, xây dựng chương trình phù hợp, biên soạn giáo trình khoa học, mở thêm ngành đào tạo… trường còn luôn chú trọng xây dựng mối quan hệ, liên kết cung – cầu với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở rộng các hình thức liên kết với các doanh nghiệp.

Nhờ vậy, sinh viên theo học tại trường đã tiếp cận được với công nghệ tiên tiến, làm quen với môi trường lao động hiện đại nên khi ra trường có thể tìm được việc làm ngay với thu nhập ổn định. Hiện nay, 100% sinh viên tốt nghiệp được nhà trường giới thiệu việc làm. Mỗi năm có trên 90% sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn đào tạo. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long là một trong những trường ĐH dẫn đầu của khu vực ĐBSCL về tỷ lệ có việc làm của sinh viên.

Trường được cấp giấy chứng nhận chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế của tổ chức Skills International- New Zealand.

 

Đặc biệt, các công ty và doanh nghiệp trong nước đánh giá cao về chất lượng đào tạo và tay nghề sát thực tế và khả năng “làm việc ngay” của sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long với những ưu điểm nổi bật: kinh nghiệm thực tế vững vàng, tinh thần chủ động học hỏi và khả năng thích nghi tốt với môi trường làm việc công nghiệp, áp lực cao.

Thế mạnh vượt trội của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long chính là đội ngũ giảng viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm thực tế, có học hàm học vị cao. Nhiều cán bộ, giảng viên là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Song song với nhiệm vụ đào tạo, nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên cơ hữu. Tiếp tục đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại để phục vụ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên dạy nghề.

Năm 2018, công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), hợp tác quốc tế (HTQT) của Trường đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Nhiều cá nhân thầy cô của Nhà trường tham gia và là tác giả của nhiều công trình, bài báo khoa học đăng trên các tạp trí, hội thảo quốc tế. Nhà trường cũng đã tổ chức thành công nhiều Hội thảo, cử giảng viên làm giám khảo Hội thi cấp ASEAN và cấp Quốc gia.

Nhà trường cũng được giao chủ trì các đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ và cấp tỉnh. Nhiều đề tài NCKH của giảng viên và SV đưa ra các giải pháp và thực hiện các sáng kiến, cải tiến trong sản xuất phát triển mạnh mẽ, nhiều em đã được Bộ Khoa học – Công nghệ, Trung ương đoàn, UBND tỉnh Vĩnh Long, Tỉnh đoàn Vĩnh Long khen thưởng xứng đáng.

Ngoài ra, nhà trường đã cử nhiều cán bộ giảng viên tham gia học tập nâng cao trình độ, học tập kỹ năng và phương pháp giảng dạy trong nước và các trường ĐH nổi tiếng ở các nước tiên tiến như: Hoa Kỳ, Liên bang Nga, Pháp, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan, Philippines. Ký nhiều biên bản hợp tác trong đào tạo và phát triển, chuyển giao công nghệ mới trong đào tạo với các trường ĐH có uy tín trong khu vực như: ĐH Tokuyama- Nhật Bản; ĐH Tongmyong- Hàn Quốc, ĐH Bengues- Philippines...

PGS.TS Cao Hùng Phi, Hiệu trường Nhà trường chúc mừng sinh viên Nguyễn Tấn Toàn đạt HCV tại Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12. Ảnh: (Minh Tấn)

 

Bên cạnh đó, nhà trường đã không ngừng đổi mới công tác quản lý và đào tạo theo học chế tín chỉ, đổi mới chương trình đào tạo, đổi mới phương pháp thi, đánh giá bằng phần mềm thi trắc nghiệm trực tuyến, chú trọng đánh giá kỹ năng nghề theo tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, đã từng bước đáp ứng được các yêu cầu về đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên dạy nghề trong khu vực. 

Nhờ vào đó, năm học 2017 – 2018, toàn trường có 928/940 sinh viên tốt nghiệp ra trường, chiếm tỉ lệ 98,72%, trong đó có 77,80% đạt loại khá trở lên. So với chỉ tiêu đề ra là 90% SV đạt tốt nghiệp, trong đó loại khá trở lên chiếm 25% thì cao hơn rất nhiều. Năm 2018 trường có 01 sinh viên đạt Huy chương vàng hội thi tay nghề ASEAN tại Thái Lan và sẽ dự thi tay nghề thế giới WORLD SKILL 2019. Nhà trường chính thức được công nhận chương trình đào tạo đạt chuẩn chất lượng quốc tế cho 02 ngành Công nghệ thông tin và Điện - Điện tử.

Sáng tạo – Hội nhập và phát triển

Trong những năm qua, đặc biệt là từ khi được nâng cấp lên đại học đến nay, nhà trường đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị. Với vị trí tọa lạc ngay tại trung tâm TP Vĩnh Long, Cơ sở I của trường được xây dựng khang trang, hiện đại với tổng diện tích xây dựng trên 41.187,9m2. Cơ sở II tọa lạc tại Phường 3 (TP Vĩnh Long), với diện tích: 13.197,1m2, gồm: khu ký túc xá sinh viên mới được xây dựng hiện đại, khu nhà công vụ và các dịch vụ khác. Trường có 150 phòng học lý thuyết hiện đại, được trang bị đầy đủ các thiết bị hỗ trợ học tập như tivi thông minh, máy tính, projector, trên 50 phòng và xưởng thực hành thí nghiệm với công nghệ cao, tiên tiến giúp sinh viên được học tập trong môi trường tốt nhất. Có thư viện hiện đại rộng hơn 1.000m2, các máy tính được kết nối Internet, trên 50.000 đầu sách, gần 150 tờ báo, tạp chí các loại và hệ thống học liệu điện tử kết nối dữ liệu với nhiều trường ĐH, học viện nổi tiếng ở trong nước.

Vì vậy đã đảm bảo học tập cho khoảng 5000 học sinh, sinh viên. Trường có ký túc xá 3000m2, với các dịch vụ như: sân thể dục thể thao, siêu thị, nhà ăn.., đảm bảo phục vụ cho trên 500 học sinh, sinh viên nội trú. Đây là những điều kiện tốt đáp ứng nhu cầu học tập, rèn luyện và vui chơi của sinh viên.

Học sinh tham quan nhà xưởng và phòng thực hành trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long

 

Với quan điểm lấy người học làm trung tâm, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long đặc biệt chú trọng tinh thần tự học, tự nghiên cứu của sinh viên thông qua những bài giảng gợi mở, đề án thực tế, công trình nghiên cứu khoa học, phương pháp khai thác kho học liệu,... Chính môi trường học tập đề cao tính chủ động và kỹ năng phân tích vấn đề một cách độc lập này là tiền đề vững chắc để sinh viên ra trường tiếp nhận kiến thức mới và bắt nhịp với công việc nhanh chóng, dễ dàng.

Đặc biệt, trong kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 12 tại Thái Lan năm 2018, SV Nguyễn Tấn Toàn, lớp Đại học Công nghệ Thông tin 2014 – 2018 đã đoạt Huy chương Vàng nghề Lắp cáp mạng thông tin, đóng góp vào thành tích 07 Huy chương Vàng và đứng thứ Ba toàn đoàn của Đoàn Việt Nam. Đây là niềm vinh dự và tự hào của tập thể Thầy và trò Nhà trường khi lần đầu tiên có 1 thí sinh của Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã vượt qua các cường quốc về công nghệ như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore để đứng đầu một nghề mới xuất hiện trong thời gian gần đâyvà đạt Huy chương Vàng ở Kỳ thi tay nghề cấp Khu vực.

Có thể khẳng định, trong 5 năm qua, CBGV Nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn và thử thách, đến hôm nay mọi việc đều ổn định với sự phát triển rất nhanh và bền vững với những thành tựu nổi bật.

Đẩy mạnh liên kết và hợp tác với các đối tác lớn

Đối với lĩnh vực hợp tác trong và ngoài nước, Trường Đại học SPKT Vĩnh Long đã tiếp và làm việc với 02 tổ chức ngoài nước, 08 cơ quan, đơn vị trường học trong nước. Qua hoạt động này, Trường tiến hành xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin và Điện – Điện tử đạt chuẩn quốc tế; tham gia dự án của ADB phát triển trang thiết bị đào tạo cho ngành cơ khí, thực phẩm và điện tử. Nhà trường cũng được Tổ chức Skill International (New Zealand) trao chứng nhận chương trình đào tạo đạt chuẩn quốc tế với ngành Công nghệ thông tin và điện - điện tử và đang tiếp tục tổ chức đánh giá ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Đặc biệt, Nhà trường đã ký kết Biên bản thỏa thuận hợp tác với Công ty Cổ phần Phát triển Công nghệ VinTech thuộc Tập đoàn Vingroup nhằm giúp đào tạo và tư vấn cho sinh viên về dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học và vật lý mới nhất đáp ứng yêu cầu của cuộc CMCN 4.0; đồng thời đặt hàng đào tạo theo yêu cầu về nhân sự trong nhóm thực hành, tạo điều kiện cho SV tốt nghiệp có việc làm tại VinTech và các công ty khác trong hệ sinh thái của VinGroup.

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2018, tin rằng trong năm 2019 Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long sẽ tiếp tục có bước phát triển mới, xứng đáng là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật hàng đầu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

PHA LÊ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›