Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng mang tiền chiếm đoạt gửi ngân hàng

10:34 - 28/06/2020
Trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng mang tiền chiếm đoạt gửi ngân hàng

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng, bị công an bắt quả tang nhận tiền từ ông Trần Hanh, kế toán UBND xã Tân Tiến

(Dân sinh) - Sau mỗi lần chiếm đoạt được tiền, Nguyễn Thị Kim Anh chia cho các thành viên trong đoàn theo tỷ lệ, một phần đem đi gửi ngân hàng hoặc cất giữ trong phòng làm việc.

Theo vietnamnet.vn, kết luận điều tra của Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã nêu chi tiết cách thức thực hiện, tỷ lệ ăn chia của các thành viên trong đoàn thanh tra của Thanh tra Bộ Xây dựng trong quá trình thi hành công vụ tại huyện Vĩnh Tường từ tháng 4 đến tháng 6/2019.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thị Kim Anh là trưởng đoàn được xác định với vai trò chủ mưu.

Khi làm quyết định thanh tra, Nguyễn Thị Kim Anh không nói rõ đối tượng thanh tra mà chỉ nêu chung chung về nội dung phạm vi thanh tra. Việc làm này nhằm mục đích che giấu việc thanh tra vượt thẩm quyền, phạm vi để thanh tra trực tiếp đến các dự án, công trình xây dựng do 29/29 xã, thị trấn thuộc huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư.

Nguyễn Thị Kim Anh với vai trò trưởng đoàn được hưởng 1/3 số tiền chiếm đoạt

Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng chia làm 2 tổ: Kim Anh, Kim Liên, Thùy Linh làm việc tại tầng 3 tòa nhà trụ sở UBND huyện, trong đó Kim Anh, Kim Liên là chị em ruột.

Hải Anh, Vân Oanh, Phương Hiền là một tổ làm việc tại tầng 2 tòa nhà Ban quản lí dự án đầu tư xây dựng huyện. Tiền chiếm được Kim Anh nhận 1/3

Quá trình thanh tra, đoàn đã yêu cầu các chủ đầu tư cung cấp 16 đồ án quy hoạch; 31 hồ sơ cấp phép xây dựng; 167 dự án công trình (tương ứng với 619 lượt đơn vị; doanh nghiệp thi công, tư vấn giám sát, quản lý dự án, khảo sát thiết kế).

Trong đó, 34 dự án công trình xây dựng do UBND huyện Vĩnh Tường và BQL dự án đầu tư xây dựng huyện làm chủ đầu tư; 133 công trình do UBND 29 xã, thị trấn làm chủ đầu tư.

Dự án xây dựng trường mầm non của một xã (huyện Vĩnh Tường) bị đoàn thanh tra "sờ" tới

Với cách thức lập bản dự thảo kết quả thanh tra, yêu cầu chủ đầu tư (các xã, phường) phải giải trình sau đó yêu cầu nộp tiền theo tỷ lệ 5% tổng giá trị dự án đối với nhà thầu thiết kế giám sát; 0,15% đối với nhà thầu xây lắp thi công… nếu không sẽ bị yêu cầu xử lý rất nặng như thu hồi toàn bộ số tiền theo hợp đồng đã thanh toán cho các đơn vị tư vấn, xử phạt vi phạm hành chính, đình chỉ hoạt động từ 6 - 12 tháng…

Lo sợ bị xử lý nặng như nêu trong dự thảo biên bản làm việc kết quả kiểm tra, các doanh nghiệp đã phải chấp nhận, chung tiền như "công thức" tính do Kim Anh đưa ra, thông qua kế toán xã để giao nộp tiền cho đoàn.

Khoảng giữa tháng 4/2019, sau buổi công bố quyết định thanh tra, Nguyễn Thị Kim Anh gặp Hải Anh tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng bàn bạc, thống nhất nếu phát hiện sai phạm, DN đến giải trình, xin giảm nhẹ, bỏ lỗi vi phạm thì Hải Anh tự quyết định số tiền phải nộp theo tỉ lệ % trên giá trị hợp đồng, báo cáo lại cho Nguyễn Thị Kim Anh biết.

Hải Anh được chia 1/3 trên tổng số tiền thu được, 1/3 dành cho Kim Anh; 1/3 còn lại để chi phí chung cho đoàn.

Theo tuoitre.vn, nhóm đã bàn bạc, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng người để cùng yêu cầu 29/29 xã, thị trấn, cung cấp hồ sơ dự án, để kiểm tra tràn lan, trong đó có nhiều công trình đã được thanh tra, kiểm toán trước đó.

Quá trình làm việc, đoàn thanh tra không lập biên bản làm việc, biên bản xác minh. Các bị can còn chỉnh sửa kết quả kiểm tra của các thành viên, gửi dự thảo biên bản cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp và đưa ra những kết luận không phù hợp, nhưng không cho họ giải trình, đồng thời ép buộc, yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu phải đưa tiền để bỏ qua hoặc giảm nhẹ các lỗi vi phạm.

Kết quả điều tra xác định cả 4 thành viên trong đoàn thanh tra cùng nhận, bóc phong bì, kiểm đếm, ăn chia, cất giấu số tiền thu được từ những người đại diện doanh nghiệp.

Nhóm đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền 2,057 tỉ đồng. Trong đó, riêng bà Thị Kim Anh chiếm đoạt 1,315 tỉ đồng. Bà Kim Anh bị xác định với vai trò chủ mưu trong vụ án.

Theo vtv.vn, do bức xúc trước việc làm của các đối tượng, nhiều chủ doanh nghiệp, kế toán UBND xã, cá nhân làm đơn tố cáo hành vi sai phạm của các đối tượng trong đoàn thanh tra, cung cấp thông tin cho cơ quan công an để bắt giữ, xử lý.

Thời điểm bị bắt quả tang nhận tiền (15h20 ngày 12/6/2019) tại phòng làm việc, tổ công tác CA tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang Kim Anh nhận 68 triệu đồng của kế toán xã Tân Tiến; bị bắt quả tang nhận 91,5 triệu đồng của kế toán thị trấn Thổ Tang.

Khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Kim Anh, Hải Anh (tại UBND huyện Vĩnh Tường); tạm giữ đồ vật của Thuỳ Linh, CQĐT phát hiện, thu giữ thêm số tiền 484 triệu đồng. Số tiền trên gồm 100 triệu đồng để trong túi xách cá nhân của Hải Anh; 49,2 triệu để trong túi xách cá nhân của Thuỳ Linh; 335 triệu để trong tủ gỗ phòng làm việc do Kim Anh quản lý, sử dụng.

Tổng số tiền cơ quan điều tra thu giữ khi bắt quả tang và khám xét là hơn 733 triệu đồng.

Khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của Kim Anh, Hải Anh, Thùy Linh tại trụ sở Thanh tra Bộ Xây dựng và xác minh tài khoản ngân hàng của các đối tượng, cơ quan điều tra phát hiện, đề nghị phong tỏa tài khoản với số tiền hơn 1,2 tỷ đồng; 310 triệu đồng của Kim Anh giao Kim Liên gửi tại một ngân hàng, ngày 19/6/2019, Kim Liên đã rút ra để tẩu tán.

HOÀNG TÙNG(tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›