Trường THPT Hàm Rồng: Nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học

15:40 - 04/02/2019

Là ngôi trường có nhiều thành tích trong công tác dạy và học, những năm qua, Trường THPT Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa luôn chú trọng nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục, đặc biệt là phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Trong năm học 2017-2018, với quyết tâm cao nhất, nhà trường tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả giáo dục toàn diện.

Một góc trường THPT Hàm Rồng

 

Năm học 2017 - 2018 trường THPT Hàm Rồng có 36 lớp với 1.560 học sinh, với quyết tâm thi đua “dạy tốt, học tốt”, nhà trường tiếp tục đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó bao gồm nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công tác của cán bộ quản lý; nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, nhân viên hành chính; tăng cường kỷ cương, nền nếp dạy và học khắc phục những tiêu cực trong kiểm tra đánh giá, dạy thêm học trong CBGV và học sinh. Đảm bảo ổn định và phát huy những kết quả đã đạt được về nề nếp kỷ cương, về chất lượng học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đại trà, học sinh thi đỗ vào các trường đại học, học sinh đạt từ 27 điểm trở lên. Thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; Đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực; công tác giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh. Duy trì tốt phong trào “Tiếp tục Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “ Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học, tự sáng tạo”.

Công tác chính trị tư tưởng luôn được nhà trường chú trọng, luôn tạo sự đoàn kết, thống nhất từ trên xuống dưới, xây dựng ý thức nề nếp, kỷ cương, có tinh thần tương trợ lẫn nhau. Các vấn đề bức xúc, các vấn đề chưa đồng tình được thẳn thắn góp ý trong các cuộc họp, góp ý với Ban Giám hiệu tránh được hiện tượng gây mất đoàn kết. CBGV nhà trường  thực hiện nghiêm túc kỷ luật trong lao động đặc biệt là kỷ luật chuyên môn: Thực hiện đúng phân phối chương trình, kế hoạch giảng dạy, soạn bài trước khi lên lớp, chấm, trả bài cho học sinh, vào điểm đúng quy định...  Việc thực hiện ngày công, giờ công cũng được đại bộ phận CBGV cố gắng hoàn thành với khả năng cao nhất.

Lễ nhận Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

 

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên trong nhà trường, trong năm học vừa qua trường THPT Hàm Rồng đã có những thành tích đáng trân trọng. Tất cả các giáo viên phụ trách đội tuyển học sinh giỏi đều có tinh thần trách nhiệm cao, giảng dạy vì danh dự của cá nhân và tổ chuyên môn. Ghi nhận thành tích xuất sắc của các bộ môn: Môn Địa, Tiếng Anh, Vật Lý, Toán, Văn… của các giáo viên trong trường. Kết quả các kỳ thi trong năm học 2017 – 2018 trường THPT Hàm Rồng đã đạt 2 Giải KK Quốc gia, 9 giáo viên xếp thứ 3 trong khối thi đua, 44 giải ( 2 nhất, 10 nhì, 19 ba, 13 KK ), xếp thứ 4 trong tỉnh và trong khối thi đua… Danh hiệu thi đua học sinh giỏi học kỳ 2 đạt 469 học sinh; Học sinh giỏi cả năm 481 học sinh; Học sinh tiên tiến cả năm 1.061 học sinh; học sinh được lên lớp thẳng khối 10-11 đạt 100 %. Tập thể 36 lớp đạt lớp tiên tiến, trong đó 3 lớp dẫn đầu khối thi đua trong năm học là 10A1, 11B1, 12C3. Có 85/86 đạt danh hiệu lao động tiên tiến; 18 chiến sĩ thua đua cấp cơ sở; 10 giáo viên được giám đốc Sở khen; 2 giáo viên được Chủ tịch UBND tỉnh khen; 1 giáo viên được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT khen. Bên cạnh đó, nhà trường còn được công nhận là Tập thể LĐTTXS , được bầu là đơn vị dẫn đầu khối thi đua và đề nghị tặng Cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh, cờ thi đua của Thủ Tướng Chính phủ….Kết quả trên, tiếp tục khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và ổn định của nhà trường, là niềm tin và cũng là trọng trách để nhà trường tiếp tục phấn đấu trong những năm học tới.

Để công tác dạy và học đạt hiệu quả cao nhất, ngoài công tác giảng dạy, trong năm học, trường THPT Hàm Rồng đặc biệt quan tâm tạo cho các em học sinh sân chơi lành mạnh, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thể hiện năng khiếu và đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, giải tỏa căng thẳng sau giờ học. Đoàn TNCSHCM, các tổ chuyên môn, thầy cô chủ nhiệm, thầy cô dạy hoạt động NGLL, cán bộ lớp cán bộ chi đoàn luôn đổi mới, sáng tạo trong các tổ chức vừa vui chơi, vừa học tập. Các chương trình văn nghệ của Đoàn thanh niên, chương trình ngoại khóa của các tổ Lý, Hóa, Sinh, Văn, Tiếng Anh, chương trình hoạt động NGLL của bộ môn GDCD.. luôn được tổ chức công phu, đầu tư chu đáo và có ý nghĩa giáo dục cao. Đặc biệt Đoàn trường đã tổ chức chương trình  lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh lớp 12 thật sâu sắc và có ý nghĩa để lại nhiều tình cảm tốt đẹp cho thầy và trò.

Với những kết quả đáng trân trọng đó, năm học 2017 – 2018 trường THPT Hàm Rồng tiếp tục được bầu là đơn vị dẫn đầu trong khối các trường THPT, đây là năm thứ 5 liên tục, nhà trường là đơn vị dẫn đầu khối THPT. Kết quả đó là thành quả lao động miệt mài, là sự hội tụ trí tuệ của từng thầy cô giáo và từng học sinh.

Theo kế hoạch, trong năm học 2018-2019, trường THPT Hàm Rồng tiếp tục tập trung vào những nhiệm vụ then chốt là nâng cao chất lượng, năng lực dạy và học, bồi dưỡng HS thi các giải quốc gia có thành tích cao. Rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn, đảm bảo chuẩn kiến thức và kỹ năng, ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị dạy học và các phương tiện hiện đại vào quá trình dạy và học, tạo môi trường giáo dục khoa học, hiện đại; tăng cường hơn nữa hoạt động dạy học thí nghiệm, thực hành của HS…

Với những giải pháp đồng bộ, tin rằng chất lượng giáo dục của Trường THPT Hàm Rồng tiếp tục được nâng cao, cán bộ, giáo viên, HS sẽ gặt hái được nhiều thành tích trong năm học và những năm tiếp theo.

TƯỜNG LÂM

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›