THỨ TƯ, NGÀY 27 THÁNG 10 NĂM 2021 06:17

Truy quét tội phạm buôn bán ma túy trên tuyến biển

Thượng tá Phan Quang Huy, Trưởng phòng Phòng Chống tội phạm ma túy (Cục Nghiệp vụ và pháp luật, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) cho biết, hiện nay, tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biển diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Việc phối hợp với các lực lượng trong và ngoài nước là hết sức cần thiết.

Cũng theo thông tin từ Thượng tá Phan Quang Huy, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên đường hàng không đi các nước bị gián đoạn, đường bộ bị kiểm soát chặt chẽ để phòng chống dịch, dẫn tới tình hình mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến biển diễn biến khó lường, tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Truy quét tội phạm buôn bán ma túy trên tuyến biển - Ảnh 1.

Lực lượng cảnh sát biển bắt giữ nhiều vụ buôn bán, vận chuyển ma túy.

Từ ngày 10-25/12/2020, lực lượng chức năng đã tiếp nhận và thu giữ 83 kg ma túy tổng hợp (dạng Methamphetamine) do trôi nổi trên biển (cách Tây - Tây Nam đảo Nam Du khoảng 27 hải lý, cách đông bắc đảo Thổ Châu khoảng 22 hải lý) và dạt vào bờ biển (đảo Nam Du, đảo Thổ Châu) thuộc vùng biển của tỉnh Kiên Giang (khu vực biên giới Tây Nam Việt Nam) được ngư dân phát hiện, giao nộp.

Ngày 5/2/2021, tại vị trí cách tây bắc đảo Thổ Châu (Kiên Giang), lực lượng chức năng của đảo PoulWai (Campuchia) phát hiện 23 thùng có chứa ma túy tổng hợp (dạng ketamin) có tổng trọng lượng 465,55 kg. Đây cũng là tuyến mà các đường dây ma túy quốc tế thường xuyên lợi dụng để vận chuyển ma túy với số lượng lớn. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng sự thông thoáng của hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa bằng container đi đường biển để vận chuyển ma túy trái phép đi, đến Việt Nam và chuyển đi nước thứ 3. Ma túy được cất giấu, trà trộn vào các container hàng hóa khác như thực phẩm, mỹ phẩm, hải sản đông lạnh, hạt nhựa, gỗ thành phẩm, loa thùng, phế liệu, đá xây dựng... để đưa đi các nước.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, lực lượng cảnh sát biển đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan điều tra, đấu tranh hơn 150 vụ án, 200 đối tượng, thu giữ 136 kg ma túy các loại cùng nhiều tang vật có liên quan khác. So với cùng kỳ năm 2020, số vụ án, đối tượng, số lượng tang vật thu giữ là heroin và ma túy tổng hợp đều tăng.

Thời gian gần đây, do nguồn lao động làm việc trên các tàu cá ở các tỉnh ven biển bị thiếu hụt, nhiều chủ tàu phải thuê lao động từ các địa phương khác nhau nhưng không nắm rõ lai lịch của họ nên tình trạng các đối tượng nghiện, tội phạm ma túy, truy nã... trốn xuống các tàu đi đánh cá trên biển tăng, làm cho tình hình an ninh trật tự, tội phạm trên biển gia tăng, phức tạp.

Trong xu thế toàn cầu hoá, hội nhập kinh tế quốc tế và tình hình dịch bệnh phức tạp, kéo dài, dự báo các đường dây tội phạm ma tuý có yếu tố nước ngoài tiếp tục tìm cách lợi dụng tuyến đường biển để vận chuyển trái phép chất ma tuý về Việt Nam tiêu thụ hoặc quá cảnh vào Việt Nam và chuyển đi nước thứ 3.

Trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo và triển khai các cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động quản lý địa bàn được phân công, phối hợp nắm chắc tình hình liên quan đến các loại tội phạm, trong đó có tội phạm ma tuý trên các vùng biển để kịp thời tham mưu, đề xuất biện pháp phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả. Đồng thời, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm ma túy và các loại tội phạm, vi phạm pháp luật…

Đặc biệt, lực lượng cảnh sát biển đã chủ trì và phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, nhất là tại các khu vực âu tàu, bến cảng, trường học với nhiều nội dung và hình thức khá phong phú, như: Tuyên truyền trực tiếp, phát tờ rơi, xây dựng các tin, bài, tuyên truyền qua đài phát thanh, trang tin điện tử trên internet, pa-nô, áp phích, tranh cổ động...

Trong 6 tháng đầu năm, đã thực hiện 15 đợt tuyên truyền phòng, chống ma tuý cho 7.630 lượt người, phương tiện; phát hơn 8.000 tờ rơi các loại; tặng gần 300 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân đi biển và tặng 40 triệu đồng cho các gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương

Với địa bàn rộng lớn, lực lượng lại mỏng, trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng, chống ma túy, lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của cảnh sát biển luôn chú trọng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên trách phòng, chống tội phạm ma túy của công an, biên phòng, hải quan.

Mỗi lực lượng có một thế mạnh riêng, khi phối hợp với nhau sẽ tạo nên sức mạnh tổng hợp để đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy đạt hiệu quả cao nhất. Theo đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ từ công tác tuyên truyền đến thực hiện các kế hoạch đấu tranh; hỗ trợ lực lượng, phương tiện kỹ thuật trong giám sát đối tượng, tàu, thuyền trên biển; trao đổi các thông tin về phương thức, thủ đoạn và các loại ma túy mới; tham mưu xây dựng, tham gia ý kiến các văn bản liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên các hoạt động hợp tác quốc tế, hội nghị, hội thảo bị tạm hoãn hoặc dừng lại. Tuy nhiên, lực lượng cảnh sát biển đã tích cực, chủ động gửi thư điện tử để trao đổi thông tin với các nước trong khu vực về tình hình tội phạm ma túy, nhất là tình trạng ma túy trôi dạt trên biển, qua đó nắm được thông tin về tình hình tội phạm ma túy trên biển.

ĐỨC THỌ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh