THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 11:40

Truy tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh Lương Mạnh Tuấn dũng cảm cứu bạn đuối nước

(Dân sinh) - Chiều 6/5, Sở GD&ĐT tỉnh Nghệ An, UBND huyện Quỳ Châu tổ chức truy tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho học sinh Lương Mạnh Tuấn, người đã dũng cảm quên mình cứu bạn bị đuối nước.
Truy tặng Bằng khen của Bộ GD&ĐT cho học sinh Lương Mạnh Tuấn dũng cảm cứu bạn đuối nước - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành trực tiếp đến gia đình và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Lương Mạnh Tuấn.

Trước đó, vào lúc 15h00' ngày 18/4, em Lương Mạnh Tuấn cùng em Lương Bảo Khanh và em Hà Nhật Anh rủ nhau đi tắm tại khu vực Luộc Lâu thuộc sông Hiếu. Cả hai em Khanh và Anh cùng học Trường Tiểu học Châu Hạnh 2, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Trong quá trình tắm, Khanh và Anh bị sẩy chân xuống hố nước sâu dưới sông. Thấy vậy, em Lương Mạnh Tuấn đã bơi ra cứu 2 em nhỏ. Sau khi đẩy được 2 em nhỏ vào khu vực an toàn, Tuấn bị kiệt sức và đã bị dòng nước cuốn đi.

Em Lương Mạnh Tuấn từng là học sinh của lớp 7A3, Trường THCS Hạnh Thiết, huyện Quỳ Châu và ở tại bản Kẻ Nính, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu.

Gia đình Tuấn có 2 chị em, hoàn cảnh thuộc diện hộ nghèo. Trong nhà Tuấn, chỉ có mẹ là lao động chính. Bố Tuấn bị bệnh động kinh nhiều năm và bà nội trong nhà bị bệnh thần kinh, không tỉnh táo.

Dù hoàn cảnh rất đặc biệt nhưng nhiều năm nay chị em Tuấn đều nỗ lực học tập và đã có nhiều thành tích được khen thưởng. Riêng Tuấn cũng là một học sinh giàu nghị lực, dù nhà xa, hoàn cảnh vất vả nhưng em là một học sinh đi học chuyên cần và chăm chỉ.

Từ năm 2015 đến nay, ngành Giáo dục Nghệ An đã có 8 trường hợp (trong đó có 6 học sinh và 2 giáo viên) được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen vì hành động dũng cảm. Trong đó, có 1 học sinh được tặng Huân chương dũng cảm.

Trước hành động quên mình cứu bạn của em Lương Mạnh Tuấn, sau khi có đề xuất của Sở GD&ĐTNghệ An, Bộ GD&ĐT đã có Quyết định về việc truy tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho em Lương Mạnh Tuấn, học sinh lớp 7A3, Trường THCS Hạnh Thiết, huyện Quỳ Châu đã dũng cảm hy sinh cứu bạn thoát khỏi đuối nước.

Chiều 6/5, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Giám đốc Sở GD&ĐT Thái Văn Thành đã trực tiếp đến gia đình và trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐTcho gia đình em Lương Mạnh Tuấn.

Tại lễ truy tặng, Giám đốc Sở GD&ĐT chia sẻ  sâu sắc với nỗi đau, mất mát của gia đình. Đồng thời khẳng định, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là sự tri ân của ngành cho hành động dũng cảm và nỗ lực cứu bạn của học sinh Lương Mạnh Tuấn.

Được biết, tỉnh cũng đã hoàn thành hồ sơ trình các cấp Trung ương để truy tặng Huân chương dũng cảm cho em Lương Mạnh Tuấn.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh