THỨ SÁU, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2022 08:23

Truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Ngày 31/10, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ là Cao Minh Chu và Bùi Thị Lệ Phi về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng ở khung hình phạt 10-20 năm tù.

Đồng thời, bị can Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới - NSJ Group) cùng 17 người khác cũng bị truy tố về tội danh trên.

Theo kết luận, giai đoạn năm 2016-2017, Cần Thơ có bốn gói thầu mua sắm cần thực hiện tại Bệnh viện Nhi và Bệnh viện Tim. Biết điều này, bà Hoàng Thị Thuý Nga nhờ lãnh đạo UBND thành phố kết nối với bà Phi và ông Chu. Bà Nga đặt vấn đề mong muốn được lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo cấp dưới, tạo điều kiện trúng các gói thầu.

Khi được bà Phi và ông Chu "dọn đường", bà Nga đã cho nhân viên cung cấp cấu hình, thông số kỹ thuật, báo giá khống để Sở Y tế Cần Thơ lập hồ sơ theo tiêu chuẩn, mức giá đã thống nhất. Các công ty của bà Nga còn đàm phán ký trước hợp đồng mua hàng để đáp ứng tiêu chí hồ sơ mời thầu và điều chỉnh một số nội dung hồ sơ theo hướng có lợi, nhà chức trách cáo buộc.

Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Bà Bùi Thị Lệ Phi và ông Cao Minh Chu khi bị bắt. Ảnh: Công an cung cấp

Với các gói thầu đấu thầu rộng rãi, bà Nga sử dụng các công ty thân quen làm "quân xanh" thông thầu, qua mặt Sở Y tế Cần Thơ. Kết quả, từ năm 2017 đến 2019, bà Nga và đồng phạm thông đồng với các cán bộ thuộc Sở Y tế Cần Thơ để giúp Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng bốn gói thầu với tổng trị giá gần 90 tỷ đồng. Trong đó gói mua sắm tại Bệnh viện Tim gần 38 tỷ đồng, ba gói mua sắm tại Bệnh viện Nhi gần 52 tỷ đồng.

Trong vụ án, Bộ Công an cho rằng bà Bùi Thị Lệ Phi và người kế nhiệm Cao Minh Chu là những người đứng đầu Sở Y tế, chịu trách nhiệm quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện đấu thầu, bà Phi đã trao đổi, bàn bạc với bị can Hoàng Thị Thúy Nga thống nhất về danh mục hàng hóa đầu tư, giá trị thiết bị. Từ đó, tạo điều kiện trái quy định cho Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu.

Còn ông Cao Minh Chu cũng có sai phạm tương tự khi trao đổi, thống nhất với bị can Nga rồi chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện cho các công ty của bà Nga trúng thầu trái luật.

Bộ Công an xác định sau khi tổ chức đấu thầu xong 4 gói thầu, bà Bùi Thị Lệ Phi đã nhận 3 tỷ đồng và nhận 200 triệu đồng cho Sở Y tế từ Hoàng Thị Thúy Nga. Ông Chu nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ. Quá trình điều tra, 2 bị can không thừa nhận cáo buộc nhận tiền, nhưng nhà chức trách có đủ tài liệu và lời khai người liên quan cho thấy 2 cựu giám đốc sở đã nhận số tiền trên.

20 người bị đề nghị truy tố trong vụ án gồm:

 

Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu: Cựu giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Hoàng Thị Thuý Nga: Chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group

Lê Huy Bình: Phó tổng Giám đốc NSJ Group

Kim Trọng Đoàn: Tổng Giám đốc NSJ Group

Hoàng Ngọc Hồng Phúc: Trưởng ban kiểm soát Chủ tịch HĐTV NSJ Group

Phùng Thị Dương và Đoàn Thị Nở: Trưởng phòng dự án NSJ Group

Nguyễn Viết Hồng: Giám đốc kinh doanh khu vực miền Tây NSJ Group

Nông Thị Bích Sửu: Cựu phó phòng dự án NSJ Group

Lê Thành Hưng: Nhân viên phòng kinh doanh NSJ Group

Nguyễn Bảo Trân: Nhân viên phòng dự án NSJ Group

Nguyễn Quốc Việt: Thẩm định viên Công ty BTC Value

Nguyễn Duy Hùng: Nhân viên Công ty BTC Value

Lương Tấn Thành và Hồ Phương Quỳnh: Chuyên viên Ban quản lý dự án Sở Y tế Cần Thơ

Vũ Quang Ngọc: Phó Giám đốc Công ty Mediconsult

Tạ Trường Xuân: Nhân viên Công ty Mediconsultl

Đặng Xuân Minh: Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty BTC Value

Hoàng Hà Anh: Cựu tổng Giám đốc Công ty Bình An.

PL

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh