Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ngãi: Đẩy mạnh tư vấn lao động sang Nhật Bản

15:27 - 28/07/2016

Nhật Bản là thị trường lao động “khó tính” bậc nhất châu Á. Song, bù lại người lao động sẽ có nhiều cơ hội làm việc, học tập và tăng thu nhập đáng kể. Vì vậy, trong những năm qua, Trung tâm dịch vụ việc làm Quảng Ngãi (TTDVVLQN) luôn đẩy mạnh xúc tiến tuyên truyền, giới thiệu XKLĐ lao động sang thị trường Nhật Bản.

 

Tham vấn XKLĐ tại trung tâm.

Theo báo cáo từ TTDVVLQN, xuất khẩu lao động 6 tháng đầu năm 2016, Trung tâm đã tạo nguồn xuất khẩu lao động cho hơn 400 lao động (trong đó hơn 200 lao động tham gia thị trường Nhật Bản), điều này chứng tỏ, nhận thức của người lao động và đối tượng tham gia XKLĐ đã được nâng lên rất nhiều, nhất là sinh viên có trình độ đại học, cao đẳng cũng tham gia chương XKLĐ này nhằm nâng cao trình độ cũng như mở ra cơ hội tập ở nước ngoài.

Ông Võ Duy Yên, giám đốc TTDVVLQN cho biết: Xác định công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động là các nhiệm vụ trọng tâm, ngay từ đầu năm, Trung tâm đã tích cực tìm hiểu, khai thác thông tin về thị trường lao động trong nước và ngoài nước. Thu thập, phân tích và xử lý thông tin, tổ chức tuyên truyền, tư vấn và cung cấp đầy đủ cho nhân dân; đồng thời, phối hợp tốt với các đơn vị trong công tác tư vấn, tạo nguồn xuất khẩu lao động, nhất là XKLĐ sang thị trường Nhật Bản. Đây là thị trường đòi hỏi người lao động phải có trình độ nhất định, chi phí cao nhưng nếu đã đi làm việc và học tập tại thị trường này người lao động sẽ có nhiều cơ hội học tập với thu nhập tương xứng. Chính vì thế, thị trường lao động Nhật Bản luôn chiếm 50% số lượng đăng ký thông qua các sản giao dịch việc làm và tư vấn trực tiếp tại trung tâm.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động khi tham gia đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, Trung tâm thường xuyên tổ chức tư vấn học nghề, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đăng ký tham gia xuất khẩu lao động các nước. Ước trong 6 tháng đầu năm 2016 có khoảng 500 lao động được đào tạo nghề, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết để tham gia xuất khẩu lao động.

Với những tín hiệu khả quan từ chương XKLĐ nói chung và Nhật Bản nói riêng, TTDVVLQN đang là kênh đầu mối tạo thị trường XKLĐ chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ngãi.  

HOÀNG NGÂN/Lao động và Xã hội

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›