Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên: Niềm tin cho người lao động

11:51 - 20/10/2016

Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Điện Biên thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao: Tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động; cung ứng và tuyển chọn lao động theo yêu cầu của người sử dụng lao động; thu thập, phân tích và cung cấp thông tin về thị trường lao động, tổ chức đào tạo nghề, thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh cho người lao động

 Chính sách BHTN được thực hiện từ 01/01/2009, đây là chính sách mới nên nhận thức của người lao động (NLĐ) và chủ sử dụng lao động về BHTN còn hạn chế. Những năm đầu, số lượng NLĐ biết đến BHTN và quyền lợi chế độ của mình chưa nhiều, phần lớn NLĐ có quan niệm “Kiếm cơm trước, học nghề tính sau” nên chỉ quan tâm đến tiền trợ cấp thất nghiệp mà không chú ý đến quyền được giới thiệu việc làm và đào tạo nâng cao trình độ, kỹ năng nghề để có thể quay lại thị trường lao động sớm nhất.

  Nhận thức rõ đây là chính sách tác động trực tiếp đến quyền lợi thiết thực của NLĐ. Ngay từ ngày đầu triển khai thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm Giới thiệu việc làm Điện Biên (Trung tâm) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với phòng Việc làm - ATLĐ - Sở LĐ-TB&XH, Bảo hiểm xã hội tỉnh, phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố thực hiện với nhiều hình thức đa dạng và phong phú trên địa bàn toàn tỉnh như: Mở hội nghị tuyên truyền cho đối tượng là Giám đốc, kế toán, Chủ tịch công đoàn các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn; cử cán bộ đến các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động để tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền lưu động, treo pa nô, áp phích, băng rôn khẩu hiệu, cấp phát tờ rơi; tuyên truyền trên đài phát thanh truyền hình... Đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa các phòng chuyên môn của Trung tâm, luôn cung cấp thông tin liên tục với nhau để bộ phận đón tiếp tư vấn giới thiệu việc làm giúp NLĐ có việc làm trước khi hưởng trợ cấp thất nghiệp. Nếu người lao động có nhu cầu học nghề để nâng cao tay nghề hoặc chuyển đổi nghề nghiệp thì sẽ được cán bộ tư vấn học nghề giới thiệu các nghề ở một số cơ sở dạy nghề trên địa bàn tỉnh hoặc giới thiệu về các nghề đang có thế mạnh để người lao động lựa chọn, giúp họ sớm tìm được công việc mới, nghề mới phù hợp để ổn định cuộc sống.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho NLĐ khi đăng ký nộp hồ sơ hưởng TCTN được tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề. Trung tâm đã bố trí cán bộ tư vấn trực tiếp tại nơi NLĐ đăng ký hưởng TCTN, thành lập thêm 3 văn phòng đại diện tiếp nhận, giải quyết chế độ BHTN, tư vấn việc làm, học nghề tại: Các huyện Điện Biên Đông, Tủa Chùa và Mường Chà và 1 văn phòng tại trụ sở chính của Trung tâm ở TP. Điện Biên Phủ. Quy trình tổ chức thực hiện chính sách BHTN tại Trung tâm đã được chuyên môn hóa thành các bộ phận chức năng thực hiện giải quyết chính sách BHTN như: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả; bộ phận tư vấn giới thiệu việc làm, học nghề; bộ phận xử lý và thẩm định hồ sơ một cách linh hoạt và khoa học theo phương châm 3 đúng: “Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”, đã đem lại hiệu quả giải quyết công việc cao, quản lý được quá trình giải quyết hồ sơ hưởng BHTN, đảm bảo chế độ báo cáo định kỳ theo yêu cầu của cấp trên, kịp thời phát hiện ra các sai sót trong quá trình thực hiện và chấn chỉnh.... Qua đó đã được NLĐ và người sử dụng lao động đánh giá cao.

 Nhìn vào kết quả những năm đầu thực hiện BHTN và số liệu hiện nay cho thấy, số NLĐ và các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trên địa bàn đã tham gia BHTN ngày một tăng. Năm 2015 có 1.310 đơn vị, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia BHTN với 28.279 đối tượng, 9 tháng đầu năm 2016 có 1.355 doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức tham gia BHTN với 28.834 đối tượng. Song song với đó, số NLĐ được hưởng TCTN cũng ngày một tăng, năm 2015 là 168 người, 9 tháng năm 2016 là 183 người. Điều đó chứng tỏ sự nỗ lực tuyên truyền, phổ biến chính sách về BHTN đã tạo sự lan tỏa góp phần tích cực để chính sách này từng bước đi vào cuộc sống ở Điện Biên. 

Qua 7 năm thực hiện chính sách BHTN ở Điện Biên với sự nỗ lực, cố gắng của Trung tâm GTVL đã góp phần đưa chính sách về BHTN vào cuộc sống, giúp người thất nghiệp vơi bớt khó khăn và sớm ổn định cuộc. Phát huy vai trò kết nối cung, cầu lao động giữa doanh nghiệp và thị trường lao động một cách hiệu quả, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho NLĐ, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết việc làm cho NLĐ đảm bảo an sinh xã hội. 

Địa chỉ tin cậy

Đến với Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Điện Biên ai cũng hài lòng bởi phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Họ luôn nhiệt tình hướng dẫn NLĐ hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh nhất. Những năm qua, Trung tâm đã giới thiệu và tư vấn việc làm cho hàng nghìn lượt người lao động trong tỉnh tìm được việc làm và đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) phù hợp. Như lao động  Sùng A Cáo sinh năm 1992 ở xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biện ký hợp đồng XKLĐ sang  làm việc có thời hạn tại Hàn Quốc  do Trung tâm Lao động ngoài nước - Bộ LĐ-TB&XH  đưa đi làm công việc chăn nuôi với mức lương từ 20 - 22 triệu đồng/tháng; lao động Nguyễn Vũ Thuận sinh năm 1995 ở Đội 22, xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên đi làm việc tại công ty than Khe Chàm tỉnh Quảng Ninh với mức lương  trên 11.000.000 đồng/tháng...

Tư vấn cho người lao động về chính sách BHTN.

 

Cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp

Ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm GTVL tỉnh Điện Biên cho biết: "Những năm qua, Trung tâm đã tập trung đổi mới công tác quản lý, điều hành kết hợp đào tạo, tập huấn nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho NLĐ".

Với vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và NLĐ. Trung tâm đã triển khai các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thu hút đông đảo số người trong độ tuổi lao động tham gia; nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các đơn vị, doanh nghiệp nhằm tạo sự đa dạng về ngành nghề giúp lao động có nhiều sự lựa chọn, tìm được nghề học và việc làm phù hợp, góp phần tích cực trong công tác giải quyết việc làm trên địa bàn. Cùng với Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, các địa phương trong tỉnh thực hiện đẩy mạnh việc điều tra, khảo sát, cập nhật cung - cầu thị trường lao động, phân tích thông tin về thị trường lao động, nhu cầu nhân lực lao động của doanh nghiệp, nắm bắt số lao động thất nghiệp, kịp thời tư vấn, giới thiệu việc làm, thu thập thông tin tại các đơn vị liên quan để tổng hợp cơ sở dữ liệu lao động, việc làm của tỉnh. 

Hoạt động XKLĐ được coi là nhiệm vụ trọng tâm của Trung tâm. Nhưng làm thế nào để NLĐ Điện Biên đi XKLĐ ai cũng có việc làm, thu nhập tốt là bài toán khó, là nỗi trăn trở không chỉ của Trung tâm GTVL nói riêng cũng như toàn ngành LĐ-TB&XH nói chung. Để giải quyết bài toán đó, Trung tâm đã đẩy mạnh hoạt động công tác tuyên truyền, bằng nhiều hình thức trên truyền hình, mở các hội nghị tuyên truyền lưu động, tờ rơi - áp phích và chủ động phối hợp với  các doanh nghiệp XKLĐ triển khai công tác XKLĐ. Hàng năm có hàng trăm hội nghị tuyên truyền tư vấn XKLĐ được tổ chức trên địa bàn toàn tỉnh. Hàng nghìn NLĐ đã được nghe tư vấn, tuyên truyền.

Để đa dạng nhiều ngành nghề, các thị trường cho NLĐ có cơ hội lựa chọn cho mình một thị trường XKLĐ phù hợp; Trung tâm thường xuyên tìm kiếm và tạo nguồn lao động với nhiều đơn vị có chức năng XKLĐ có uy tín để liên kết ký hợp đồng tạo nguồn. Như công ty Thủy Sản khu vực I, Công ty đào tạo nghề xuất khẩu lao động -Tổng công ty kinh tế kỹ thuật công nghiệp Quốc phòng (Gaet), Công ty cổ phần đầu tư và Hợp tác Quốc tế Nam Việt....

Bằng sự nỗ lực của Trung tâm, sự vào cuộc của các cấp chính quyền... Nhận thức của NLĐ ở Điện Biên đã có bước chuyển biến rõ rệt. Người dân từ chỗ không có thông tin, không biết gì đến môi trường làm việc ở nước ngoài, nay người dân ở các huyện Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Điện Biên Đông... đã mạnh dạn dám bứt phá thoát nghèo bằng việc đi XKLĐ. Số người đăng ký đi XKLĐ hàng năm đều tăng. Người lao động đi làm có thời hạn ở nước ngoài có mức thu nhập gấp 5 - 7 lần so với thu nhập trong nước. Khoảng 65 - 70% số hộ có người đi XKLĐ đã thoát nghèo bền vững. 

Miệt mài với nhiệm vụ tìm kiếm thông tin, lo việc làm, lo đào tạo nghề cho người lao động. Song song với công tác XKLĐ, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trong nước được Trung tâm chú trọng, làm tốt vai trò cầu nối “người tìm việc, việc tìm người”, kết nối việc làm Online, cung cầu lao động giữa doanh nghiệp, trường nghề với NLĐ tại Điên Biên và một số tỉnh trong cả nước được tổ chức định kỳ, thường xuyên liên hệ với một số doanh nghiệp lớn trong và ngoài tỉnh có nhu cầu sử dụng lao động liên tục như: Công ty TNHH kinh doanh xuất nhập khẩu Như Quỳnh, Trường Cao đẳng nghề than khoáng sản Việt Nam, Công ty cổ phần viễn thông FPT Telecom... và tổ chức các phiên giao dịch việc làm lưu động tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh ...do đó số lao động tìm được việc làm qua Trung tâm ngày càng tăng.  Năm 2015 và 9 tháng năm 2016 Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 118 lao động, trong đó có 24 lao động ra tỉnh ngoài làm việc.  Trao đổi về phương hướng hoạt động của Trung tâm, ông Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm GTVL tỉnh Điện Biên cho biết: Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của NLĐ và chủ sử dụng trong việc thực hiện BHTN; thường xuyên kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm, nâng cao chất lượng công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề; liên kết với các doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký nhu cầu lao động để giải quyết việc làm cho NLĐ một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, tiến hành công tác phân tích, đánh giá, dự báo về thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu thông tin về thị trường lao động cho NLĐ, người sử dụng lao động và làm cơ sở cho các cơ quan quản lý nhà nước về lao động làm căn cứ hoạch định chính sách kinh tế xã hội, chính sách lao động việc làm, đào tạo nghề trong thời gian tới.     

MINH QUANG

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›