Tổng thống Venezuela thoát chết trong một vụ nổ tại lễ duyệt binh

15:55 - 05/08/2018

Nhà chức trách Venezuela tuyên bố vụ nổ hôm 4/8 xảy ra khi Tổng thống Nicolas Maduro có bài phát biểu tại lễ duyệt binh là một âm mưu tấn công ám sát.

 

Theo Guardian, nhà chức trách Venezuela cho biết một vụ nổ vừa xảy ra tại buổi lễ kỷ niệm Vệ binh quốc gia lần thứ 81 ở thủ đô Caracas. Đây được cho là âm mưu ám sát nhắm vào Tổng thống Nicolas Maduro khi ông có bài phát biểu trong buổi lễ.
Bộ trưởng Thông tin Venezuela Jorge Rodriguez cho biết các thiết bị bay mang theo chất nổ đã phát nổ ngay gần sân khấu nơi ông Maduro đang phát biểu. Nhà lãnh đạo Venezuela cùng các chỉ huy quân đội được hộ tống nhanh chóng rời khỏi hiện trường an toàn.

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trước khi vụ nổ xảy ra.
Venezuela cho biết ít nhất 7 binh sĩ bị thương trong vụ nổ. Hình ảnh truyền hình trực tiếp của hãng thông tấn Venezuela NTN24 cho thấy Tổng thống Maduro khi đó đứng cạnh phu nhân Cilia Flores và các sĩ quan quân đội cấp cao.
Khi ông Maduro đang phát biểu, một tiếng nổ đột ngột vang lên khiến tất cả mọi người ngước nhìn lên trời. Tổng thống Maduro đã dừng bài phát biểu còn dang dở, trong khi binh sĩ Venezuela rời bỏ hàng ngũ và tháo chạy khỏi hiện trường. 
Nhà chức trách Venezuela chưa cho biết cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ nổ tại thủ đô Caracas.
Một dòng chia sẻ trên Twitter từ tài khoản của một phần tử đối lập ở Venezuela cho biết hai thiết bị bay không người lái mang theo thuốc nổ C4 đã được kích nổ gần nơi Tổng thống Maduro phát biểu. Độ chính xác của thông tin này hiện chưa được nhà chức trách Venezuela xác nhận.
Nicolas Maduro thay thế ông Hugo Chavez trở thành tổng thống Venezuela năm 2013. Hồi tháng 5, ông Maduro tái đắc cử chức vụ tổng thống trong cuộc bầu cử mà phe đối lập tẩy chay.
Dưới thời Tổng thống Maduro, nền kinh tế Venezuela, vốn dựa phần lớn vào xuất khẩu dầu, lao dốc không phanh. Lạm phát ở Venezuela đạt hơn 46.000% tính từ đầu năm tới hết tháng 7. IMF dự đoán con số này có thể đạt 1.000.000% vào cuối năm nay.
Ông Maduro cáo buộc phe đối lập câu kết với "tư bản nước ngoài" phá hoại nền kinh tế nhằm "cướp dầu" của người Venezuela. Trong khi đó, phe đối lập và các chuyên gia nhận định sai lầm trong quản lý kinh tế kéo dài từ thời cố tổng thống Hugo Chavez là nguyên nhân thảm cảnh hiện nay của quốc gia Nam Mỹ này.

(Tri thức trẻ)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›