THỨ TƯ, NGÀY 26 THÁNG 01 NĂM 2022 04:06

Từ 0h ngày 1/10, Bình Định thực hiện Chỉ thị 19 trên phạm vi toàn tỉnh

Chiều 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã ký ban hành Chỉ thị số 18/CT-UBND về việc chuyển biện pháp phòng chống dịch từ áp dụng Chỉ thị 15 sang áp dụng Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0h ngày 1/10.
Một góc TP. Quy nhơn, tỉnh Bình Định.

Một góc TP. Quy nhơn, tỉnh Bình Định.

Theo nội dung Chỉ thị, tỉnh Bình Định tiếp tục thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tuyệt đối không lơ là, chủ quan; đồng thời thực hiện mục tiêu tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội.

Đối với khu vực, địa phương đang thực hiện cách ly, phong tỏa hoặc thiết lập cách ly, phong tỏa khi có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tỉnh Bình Định tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu ở yên đấy” để phòng, chống dịch.

Các khu vực, địa phương còn lại, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 19, bổ sung một số biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh Bình Định ở mức cao hơn.

Theo đó, tỉnh Bình Định tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, thờ tự; các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí; thư viện, bảo tàng, rạp chiếu phim.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí; cơ sở spa, thẩm mỹ, làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu); karaoke, massage, quán bar, vũ trường; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử; hoạt động của chợ tự phát, chợ đêm và phố ẩm thực; hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi; tắm biển.

Tỉnh chỉ đạo chưa tổ chức họat động khám, chữa bệnh của các cơ sở, phòng khám y tế tư nhân (trừ cơ sở tiêm chủng; cơ sở khám, chữa bệnh có khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngoài công lập); hoạt động phục vụ tại chỗ của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (nhà hàng, quán ăn, quán cafe, giải khát…); tổ chức ăn, uống tập thể tại các đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia,…

Bên cạnh đó, tỉnh Bình Định cho phép các hoạt động thể dục thể thao đi bộ, đạp xe đạp, bóng bàn, quần vợt, cầu lông, golf; các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung không quá 30 người 1 phòng, trong trường hợp cần thiết phải tổ chức trên 30 người 1 phòng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ được bán hàng mang về. Việc tổ chức đám cưới không quá 30 người; tổ chức đám tang không quá 40 người và phải được chính quyền, cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát chặt chẽ.

Đối với các địa bàn đang thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ tổ chức đám tang trong phạm vi gia đình, không quá 30 người, không tổ chức các đoàn viếng; đám cưới không quá 20 người và phải được chính quyền, cơ quan y tế tại nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt.

Khi tham gia các hoạt động, đối với người dân cần chấp hành nghiêm quy định 5K; không tập trung quá 10 người tại nơi công cộng trừ công sở, bệnh viện, trường học; đảm bảo giữ khoảng cách 2m tại nơi công cộng. Khi có triệu chứng nghi mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác,…), không tự ý mua thuốc điều trị mà phải báo ngay với cơ quan y tế gần nhất; cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo y tế có mã QR và thường xuyên sử dụng quét mã QR khi đến nơi đông người, học tập, làm việc và sử dụng các dịch vụ.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp phải có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban chỉ đạo quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19 và của các bộ, ngành trung ương liên quan. Phải có thiết bị kiểm soát mã QR, nơi quét mã QR thuận tiện để quản lý người ra vào cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người sử dụng lao động và người lao động để sớm phát hiện người mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng, dập dịch, tránh để dịch bệnh lây lan diện rộng.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi

Quảng Nam đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi

UBND tỉnh Quảng Nam giao Sở Y tế thường xuyên theo dõi, đôn đốc, hỗ trợ UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi;...
1 giờ trước
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh