THỨ NĂM, NGÀY 20 THÁNG 01 NĂM 2022 05:53

Từ 1/1/2021: Nâng mức trợ cấp hằng tháng đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân sinh) - Sáng 31/12/2020, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố lệnh của Chủ tịch Nước về việc công bố Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng.

Pháp lệnh được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua ngày 9/12/2020; Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ký lệnh công bố hôm 23/12/2020. 

Thông tin về nội dung mới của pháp lệnh, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020 mở rộng việc thực hiện chính sách ưu đãi đối với người nước ngoài có công với cách mạng và giao Chính phủ quy định cụ thể điều này.

Từ 1/1/2021: Nâng mức trợ cấp hằng tháng đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin về Pháp lệnh Ưu đãi Người có công 2020 (ảnh Tuổi trẻ)

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Lê Văn Thanh, Pháp lệnh mới đã bổ sung một số đối tượng người có công với cách mạng và thân nhân. Trong đó, đáng chú ý là bổ sung đối tượng hưởng ưu đãi là vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống. Theo quy định tại pháp lệnh, vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và bảo hiểm y tế.

 "Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020 cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng, nhất là với thời kỳ đất nước hòa bình. Theo đó, Pháp lệnh Ưu đãi người có công quy định cụ thể, chặt chẽ hơn các đối tượng được công nhận là liệt sĩ, thương binh như: hy sinh do đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước, của nhân dân hoặc ngăn chặn, bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh, giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội; do ốm đau, tai nạn không thể cứu chữa kịp thời khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở địa bàn biên giới, trên biển, hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục của Chính phủ quy định; trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm; trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm"- Thứ trưởng Lê Văn Thanh thông tin.

Bên cạnh đó, Pháp lệnh Ưu đãi người có công 2020 quy định mức trợ cấp hằng tháng đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn. “Với việc nâng mức trợ cấp này, cùng với phụng dưỡng của xã hội, đảm bảo bà mẹ Việt Nam anh hùng sống tốt mà không phụ thuộc vào số con liệt sĩ”,  Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc lần sửa đổi này sẽ khắc phục thế nào tình trạng lợi dụng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng nổi lên thời gian qua, đại diện Cơ quan soạn thảo khẳng định việc này đã được khắc phục tương đối. Qua thanh tra đã phát hiện nhiều trường hợp làm giả giấy tờ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trục lợi, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý, Pháp lệnh đã có quy định để xử lý việc này, đại diện cơ quan soạn thảo cho biết.


Thanh An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh