Từ 1/1/2021: Sàm sỡ đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc ngay

07:47 - 26/12/2019

Nhằm ngăn chặn tình trạng sàm sỡ, quấy rối đồng nghiệp nơi công sở, mới đây, Bộ luật Lao động 2019 đã có một bước tiến mới đáng khích lệ khi có những quy định chặt chẽ hơn liên quan đến tình trạng này.

Theo khoản 2 Điều 125 của Bộ luật Lao động 2019, hình thức sa thải người quấy rối tình dục nơi làm việc sẽ được áp dụng đối với người lao động có hành vi: "Tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động"…

Từ 1/1/2021: Sàm sỡ đồng nghiệp sẽ bị đuổi việc ngay - Ảnh 1.

Từ 1/1/2021, đối tượng quấy rối, sàm sỡ đồng nghiệp tại nơi làm việc sẽ bị sa thải (ảnh minh họa)

Khoản 9 Điều 3 của Bộ luật này định nghĩa khá rõ về quấy rối tình dục nơi làm việc như sau:

"Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.

Như vậy, nếu người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động như có hành động sàm sỡ, động chạm, vuốt ve, cưỡng hôn… hoặc có lời nói gợi ý về tình dục, gửi ảnh khiêu dâm cho đồng nghiệp… thì sẽ bị sa thải".

Trong khi đó, tại Bộ luật Lao động năm 2012, quấy rối tình dục nơi làm việc chỉ được quy định chung chung là một trong những điều bị nghiêm cấm (khoản 2 Điều 8).

Nếu như người quấy rối tình dục bị áp dụng biện pháp xử lý kỷ luật sa thải, thì cũng theo Bộ luật Lao động 2019, người bị quấy rối được quyền nghỉ việc mà không cần phải báo trước cho người sử dụng lao động.

Điểm d khoản 2 Điều 35 của Luật chỉ rõ:

2. Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

Hiện nay, tại Bộ luật Lao động 2012, người lao động bị quấy rối tình dục được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước với người sử dụng lao động ít nhất 3 ngày.

Như vậy, khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc, nếu như theo BLLĐ hiện hành, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước với người sử dụng lao động 3 ngày thì theo BLLĐ 2019, từ 1/1/2021, người lao động không phải báo trước song vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định.

PV (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Xem thêm
  • Xem thêm ›