THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 03 NĂM 2023 09:46

Từ 1/3, Bệnh viện Việt Đức hạn chế mổ phiên và xét nghiệm do cạn kiệt vật tư

Từ ngày 1/3, Bệnh viện Việt Đức thông báo sẽ hạn chế mổ phiên và ưu tiên các trường hợp mổ cấp cứu do cạn kiệt nguồn vật tư, hóa chất.

Ngày 24/2, Bệnh viện Việt Đức phát đi thông báo cho biết, nguồn vật tư, hóa chất của bệnh viện đã gần cạn kiệt trong khi không thể đấu thầu mua sắm bởi có nhiều vướng mắc về thủ tục nên chưa thể thực hiện được.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, hiện bệnh viện còn hóa chất khí máu đủ dùng một tuần, hóa chất ghép tạng đủ dùng cho hai tuần, các vật tư tiêu hao phục vụ cho phẫu thuật cũng chỉ còn một tháng nữa là hết. Hiện một số hóa chất tồn kho phục vụ xét nghiệm cấp cứu sắp hết.

Vì vậy, để bảo đảm hoạt động của bệnh viện trước mắt, đặc biệt để duy trì công tác khám chữa bệnh cấp cứu, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức yêu cầu từ ngày 1/3, các khoa lâm sàng hạn chế tối đa chỉ định cận lâm sàng không cấp cứu, các ca mổ phiên.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, việc phẫu thuật sẽ ưu tiên mổ cấp cứu. Cụ thể, bác sĩ lâm sàng đánh giá đúng tình trạng của người bệnh, để hồi sức, mổ theo quy định; cân nhắc ra chỉ định xét nghiệm khi thật sự cần thiết hoặc trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các khoa xét nghiệm trước khi ra chỉ định (nếu cần). Với trường hợp cấp cứu, yêu cầu hồ sơ bệnh án phải ghi đầy đủ tình trạng của người bệnh để ra chỉ định mổ.

Bệnh viện Việt Đức sẽ cân nhắc chỉ định xét nghiệm khi thật cần thiết, hạn chế tối đa các xét nghiệm cho bệnh nhân không cấp cứu, hạn chế mổ phiên. Năm 2022 Việt Đức mổ xấp xỉ 80.000 ca, tương ứng mỗi ngày khoảng 210 ca mổ phiên và mổ cấp cứu.

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức cũng đã thông báo thiếu hóa chất định lượng nồng độ thuốc trong máu của bệnh nhân ghép tạng, hóa chất miễn dịch, hóa chất khí máu, vật tư hút máu đông, miếng dán cố định phẫu trường, kim gây tê tủy sống...

Bệnh viện cho biết thời gian qua đã tích cực thực hiện các thủ tục đấu thầu vật tư, hóa chất..., tuy nhiên gặp vướng mắc chưa thực hiện được trong khi vật tư tồn kho sắp cạn kiệt.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh