THỨ HAI, NGÀY 25 THÁNG 10 NĂM 2021 10:58

Từ 2/7, Long An áp dụng giãn cách xã hội một số khu vực

(Dân sinh) - Bắt đầu từ 0 giờ ngày 2/7, Long An áp dụng giãn cách xã hội trong phạm vi một số địa bàn thuộc TP.Tân An và các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc cho đến khi có thông báo mới . Tính đến 18 giờ ngày 01/7, toàn tỉnh ghi nhận 123 bệnh nhân mắc Covid-19.

Chiều 1/7, UBND tỉnh Long An ban hành Công văn số 6224/UBND-VHXH về việc tiếp tục tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, UBND tỉnh áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 2/7, gồm: Tạm dừng các hoạt động, dịch vụ karaoke, vũ trường, spa, quán bar, massage, xông hơi, phòng tập thể hình, yoga, biểu diễn nghệ thuật, điểm kinh doanh trò chơi điện tử công cộng, câu lạc bộ bida, các tụ điểm hát với nhau, rạp chiếu phim, câu lạc bộ khiêu vũ, phòng tập gym, các điểm truy cập Internet; hoạt động thể thao, võ thuật đông người có tiếp xúc trực tiếp; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu.

UBND tỉnh yêu cầu không tụ tập từ 5 người trở lên ngoài phạm vi công sở và trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các điểm công cộng; tạm ngưng hoạt động các tuyến vận tải hành khách cố định, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt, trừ hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng và xe đưa, rước công nhân.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tại một số địa phương như:

-TP.Tân An (09 xã, phường), gồm: phường 2, phường 3, phường 4, phường 7, phường Tân Khánh, phường Khánh Hậu, xã Bình Tâm, xã Lợi Bình Nhơn và xã Nhơn Thạnh Trung.

- Huyện Bến Lức (01 thị trấn và 05 xã), gồm: thị trấn Bến Lức, xã An Thạnh, xã Tân Bửu, xã Mỹ Yên, xã Phước Lợi và xã Long Hiệp.

- Huyện Đức Hòa (06 xã và 02 thị trấn), gồm: xã Đức Hòa Đông, xã Đức Hòa Hạ, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Mỹ Hạnh Bắc, xã Hựu Thạnh, xã Lộc Giang, thị trấn Đức Hòa và thị trấn Hậu Nghĩa.

- Huyện Cần Đước (04 xã) gồm: xã Long Định, xã Long Cang, xã Long Khê và xã Long Trạch.

- Huyện Cần Giuộc (03 xã và một phần thị trấn Cần Giuộc), gồm: xã Long Hậu, xã Phước Lý, xã Long Thượng, 07 khu phố (Tân Xuân, Tân Phước, Kim Điền, Kim Định, Long Phú, Thanh Hà, Trị Yên) của thị trấn Cần Giuộc.

Các địa phương này dừng tất cả các hoạt động, sự kiện tập trung không thật sự cần thiết trên 20 người/phòng; dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung trên 5 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. Các cơ sở dịch vụ nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống, giải khát chỉ được phục vụ mang về, không phục vụ tại chỗ…

Long An áp dụng giãn cách xã hội trong phạm vi toàn tỉnh từ hôm nay - Ảnh 1.

Đối với người từng đến, về từ các điểm dịch theo thông báo của Bộ Y tế, thực hiện cách ly y tế tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương hoặc kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân; lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đủ 4 lần. Trường hợp cách ly tập trung tự chi trả các chi phí liên quan đến cách ly tập trung, kể cả chi phí xét nghiệm COVID-19. Những người từng đến, về từ các khu vực khác, thực hiện cách ly tại nhà đủ 14 ngày, kể từ ngày rời khỏi địa phương; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần. Trường hợp cách ly tại nhà tự chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19.

Các cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn tỉnh, khi đi công tác ngoài tỉnh phải có giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị; trở về địa phương phải thực hiện khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm test nhanh. Nếu kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, trở lại làm việc bình thường nhưng phải thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K và hạn chế tiếp xúc gần với những người xung trong vòng 14 ngày.

Đối với các đoàn công tác của các cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố đến công tác tại tỉnh Long An, UBND tỉnh giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động nắm chắc kế hoạch, lịch trình di chuyển để thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan và các Trạm kiểm soát biết, phối hợp thực hiện việc kiểm soát theo quy trình riêng.

Riêng tài xế các công ty, doanh nghiệp; tài xế taxi; tài xế giao nhận hàng, người làm nhiệm vụ vận chuyển lương thực thực phẩm, vật liệu xây dựng… phải thực hiện xét nghiệm test nhanh theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc trạm kiểm soát hoặc xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm test nhanh có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 không quá 3 ngày, tính đến thời điểm vào Long An.

Trước tình hình một số khu dân cư, chợ, bệnh viện, phòng khám đa khoa bị phong tỏa, Sở Công Thương tỉnh Long An đã triển khai chương trình mở điểm bán hàng bình ổn tại các khu vực bị phong tỏa, nhất là khu đông dân cư, bảo đảm cho người dân trong khu vực này được mua bán thuận tiện, hàng hóa bảo đảm nguồn gốc với giá bình ổn. Tại mỗi điểm bán hàng đều có rào chắn và bố trí nước rửa tay, người đến mua hàng tuân thủ đầy đủ quy tắc phòng dịch. Địa phương đã tổ chức test nhanh cho các tiểu thương đi về từ vùng dịch và tiểu thương mua bán tại chợ, thực hiện sàng lọc và rà soát dịch.

Sở Công Thương Long An khuyến cáo người dân không tích trữ lương thực, thực phẩm, các nhu yếu phẩm, chỉ nên mua với số lượng đủ dùng cho gia đình hàng ngày. Các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh trên địa bàn tỉnh đã có kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng hóa, đảm bảo các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu khác phục vụ sinh hoạt, tiêu dùng của người dân. Sở cũng phối hợp kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch bệnh để trục lợi.


PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh