THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 07 NĂM 2022 07:32

Từ 21/10, hành khách vùng xanh đi tàu hỏa không cần xét nghiệm

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông vừa ký Quyết định 1839 tối 20/10 ban hành Hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, hành khách tham gia giao thông vận tải đường sắt phải đáp ứng các yêu cầu: Tuân thủ “Thông điệp 5K”; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế.

Hành khách chỉ xét nghiệm khi có một trong các biểu hiện triệu chứng như: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở…

Từ 21/10, hành khách vùng xanh đi tàu hỏa không cần xét nghiệm

Từ 21/10, hành khách vùng xanh đi tàu hỏa không cần xét nghiệm

Đối với tất cả cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp sau: Có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3; đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa); không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh Covid-19: Chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; với trường hợp cách ly y tế, theo dõi y tế và trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa).

Việc xét nghiệm SARS-CoV-2 được thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

Đối với hành khách đi từ địa phương, khu vực cấp độ dịch là cấp 4, hành khách phải thực hiện các điều kiện sau: Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm tới trước thời điểm khởi hành chuyến tàu.

Về phương án chạy tàu, từ ngày 21/10, Bộ Giao thông Vận tải quy định trên tuyến Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày đêm từ Hà Nội đi Thành phố Hồ Chí Minh. Đoạn Hà Nội-Vinh chạy 1 đôi tàu/ngày đêm; khu đoạn Sài Gòn-Đà Nẵng chạy 1 đôi tàu/ngày đêm; tuyến Hà Nội-Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày đêm.

Các ga được phép đón, trả khách trên tuyến Hà Nội-TP. Hồ Chí Minh gồm 38 ga; tuyến Hà Nội-Hải Phòng 7 ga.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh