THỨ SÁU, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2022 01:28

Từ chối đăng kiểm, phạt tiền đối với xe vận tải không lắp camera từ sau ngày 31/12

Theo quy định tại Nghị định số 10/2020 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, nhóm xe như nêu ở trên phải lắp camera trước ngày 1/7/2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nghị quyết số 66 của Chính phủ cho phép hoãn thời hạn xử phạt đến hết năm 2021 nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vì vậy, Cục Đăng kiểm VN hướng dẫn trong thời gian này chưa bắt buộc kiểm định đối với hạng mục camera. Trường hợp xe đã có camera vẫn được kiểm định và ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng kiểm.

Ông Dương Trung Lâm, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 98-03D cho biết, trường hợp xe sau ngày 31/12/2021 vẫn chưa lắp camera, các đơn vị đăng kiểm sẽ từ chối tiếp nhận kiểm định phương tiện.

Hơn nữa, khi tham gia giao thông, các xe này sẽ bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử phạt (mức phạt 1-2 triệu đồng đối với lái xe; 5-6 triệu đồng đối với cá nhân và 10-12 triệu đồng đối với tổ chức không lắp camera theo quy định).

“Trường hợp xe có thời hạn đăng kiểm từ nay đến 31/12/2021 nhưng chưa lắp camera, sau đó lắp trước hạn đăng kiểm tiếp theo và đề nghị bổ sung vào giấy chứng nhận đăng kiểm có thể phải kiểm định lại toàn bộ phương tiện, phải trả phí, lệ phí như kiểm định bình thường”, ông Lâm nói và cho biết, phương tiện lắp đúng kỳ đăng kiểm sẽ đỡ tốn công sức đi kiểm định đột xuất.

Giải thích rõ hơn, ông Bùi Minh Kiên, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 29-11D cho biết, để bổ sung thông tin phải in giấy chứng nhận đăng kiểm và tem mới, liên quan đến phí, lệ phí nên tính như lần đăng kiểm bình thường.

Tuy vậy, lãnh đạo các đơn vị đăng kiểm cũng không khỏi băn khoăn, nên giải quyết thế nào đối với trường hợp xe đăng kiểm có thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021 và lắp camera trước ngày đến hạn đăng kiểm.

“Có rất nhiều trường hợp xe còn thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021, nếu lắp camera trước hạn đăng kiểm mà phải kiểm định lại toàn bộ xe cũng gây phát sinh chi phí đối với chủ phương tiện. Còn nếu không kiểm định lại sẽ không thể có thông tin về việc thiết bị này, làm căn cứ xuất trình khi bị lực lượng chức năng kiểm tra”, Giám đốc một trung tâm đăng kiểm cho biết.

Ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm VN cho biết, các trường hợp xe khách, xe đầu kéo, xe chở container có thời hạn đăng kiểm sau ngày 31/12/2021, nếu lắp camera trước thời hạn đăng kiểm, có thể đề nghị trung tâm đăng kiểm xác nhận đã lắp, để không phải kiểm định lại. Khi đến kỳ đăng kiểm gần nhất sẽ đề nghị kiểm định thiết bị trên, bổ sung vào hồ sơ, giấy chứng nhận đăng kiểm.

PV (T/H)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh